Thứ Hai, 15/07/2024, 19:38
31 C
Ho Chi Minh City

Check-in cao nguyên Vân Hòa ngắm trái đỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Check-in cao nguyên Vân Hòa ngắm trái đỏ

Mạnh Hoài Nam

(TBKTSG Online) – Cao nguyên Vân Hòa gồm 3 xã Sơn Xuân, Sơn Long và Sơn Định thuộc huyện miền núi Sơn Hòa, Phú Yên. Vùng này nằm tách biệt, ở cánh Bắc của huyện Sơn Hòa nên người dân vùng này gọi là "3 xã". Nơi đây nằm ở độ cao 700m so với mặt nước biển, khí hậu mát mẻ nên người dân cao nguyên Vân Hòa tự hào là “Đà Lạt 2”. Vùng này mấy năm nay có tiếng tăm với khách du lịch khi họ đến đây để check-in mạng xã hội với “đặc sản” trái đỏ.

Cây đỏ cao khoảng 5-7m, mọc xen trong các vườn mít, vườn thơm. Đỏ ra hoa từ dưới gốc lên, vào tháng Giêng, đến tháng 8, tháng 9 mới chín đỏ rực. Điểm thú vị là khi ra hoa, đậu quả thì từ dưới gốc tràn lên, nhưng khi già chín thì chín dần từ trên cao xuống. Cây đỏ trái sai vắt cục “ôm” quanh gốc, sát mặt đất rồi đơm trái lên “bó” hết thân và còn “đeo” ra cành nhánh mà nhìn qua hình ảnh, rất nhiều người lầm tưởng trái… nhựa làm giả.

Trái đỏ từ trái nhỏ đến trái lớn tròn lẵn “mười trái như chục” không có trái nào méo mó. Trái đỏ mới ăn vào chua lét, nhưng rồi vị ngọt thấm vô đầu lưỡi, trong miệng có cảm giác chua chua ngọt ngọt. Khám phá trái đỏ còn có khác lạ nữa, đó là trái đỏ có vị chua chua nếu ăn những trái ở dưới gốc, còn những trái hái từ trên ngọn lại ít chua hơn, có vị ngọt.

Ông Phạm Văn Quang, một người dân gốc ở "3 xã" cho hay, cây đỏ mọc hoang trong rừng, khi phát rẫy, người ta thấy trái ăn được nên chừa lại, sau đó dân cư đông dần, giãn dần ra, xây nhà và chất nọc rơm cạnh cây đỏ. Từ tháng Giêng, trên các thân cây đùn ra từng ụ nhỏ rồi từ đó nhô ra các chùm trái nhỏ màu xam xám, rồi lớn dần, càng lớn càng “nở” ra màu đỏ.

Hiện trái đỏ đang là mùa chín rộ, thương lái bắt đầu tìm đến các vườn để chọn cây nhiều trái chín mua, hái, rồi chở về các chợ.

Gần đây, "vùng trái đỏ" này cũng nổi tiếng với khách du lịch, hàng ngày nhiều đoàn và nhóm các bạn trẻ, khách du lịch đến Sơn Hòa để chiêm ngưỡng mùa đỏ chín.

Check-in cao nguyên Vân Hòa ngắm trái đỏ
Cây đỏ sai trái.
Khách du lịch chụp hình lưu niệm với trái đỏ.
Cây đỏ đơm trái “bó” hết thân và còn “đeo” ra cành nhánh, cứ như trái nhựa làm giả.
Trái đỏ từ trái nhỏ đến trái lớn đều tròn lẵn.
Hàng ngày nhiều đoàn và nhóm các bạn trẻ đến "3 xã" cánh bắc Sơn Hòa để chiêm ngưỡng mùa đỏ chín.
Đường vào vùng trái đỏ xã Sơn Long.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới