Chủ Nhật, 23/06/2024, 08:05
26.7 C
Ho Chi Minh City

CHDCND Triều Tiên lại thử tên lửa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

CHDCND Triều Tiên lại thử tên lửa

Huỳnh Hoa

CHDCND Triều Tiên chiều 2-7 đã bắn thử hai quả tên lửa tầm ngắn khiến căng thẳng chung quanh bán đảo Triều Tiên càng dâng cao. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Chiều 2-7, CHDCND Triều Tiên tiếp tục bắn thử hai quả tên lửa tầm ngắn ra biển Nhật Bản.

Các hãng tin quốc tế dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, hai quả tên lửa được bắn đi từ một điểm gần thành phố Wonsan ở bờ biển phía đông CHDCND Triều Tiên. Quan chức này không nói rõ đó là loại tên lửa gì, nhưng hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho rằng đây là loại tên lửa chống chiến hạm bắn đi từ đất liền.  

Sáng sớm hôm nay nhật báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc đưa tin CHDCND Triều Tiên có thể sẽ thử các tên lửa tầm ngắn Scud hoặc Rodong và đài truyền hình YTN ở Seoul cho rằng chưa có dấu hiệu cho thấy CHDCND Triều Tiên sẽ thử tên lửa tầm xa.

Vụ bắn thử tên lửa hôm nay chắc chắn sẽ làm gia tăng độ căng thẳng hiện đang ở mức cao kể từ khi Bình Nhưỡng thử vũ khí hạt nhân dưới lòng đất hôm 25-5 và những vụ bắn thử tên lửa tiếp sau đó. Tháng trước Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã ban hành một nghị quyết mới, với những biện pháp cứng rắn hơn, nhằm trừng phạt CHDCND Triều Tiên.

Mỹ đang tìm kiếm sự hỗ trợ của Trung Quốc trong việc thực thi nghị quyết này. Theo tin của đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc, ông Philip Goldberg, đặc sứ của Mỹ phụ trách việc thực thi nghị quyết của Hội đồng Bảo an, đã đến Bắc Kinh ngày hôm nay.

Trong khi đó, đặc sứ của Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Đại Vĩ, hôm nay lên đường sang Nga trong một phần của nỗ lực ngoại giao quốc tế nhằm đưa CHDCND Triều Tiên trở lại vòng đàm phán 6 bên về giải trừ vũ khí hạt nhân, hiện đang bị bế tắc.

Trong một diễn biến khác, theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, hôm nay CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc đã kết thúc cuộc họp về dự án khu công nghiệp liên Triều – KCN Kaesong phía bắc đường biên giới giữa hai miền – mà không có sự tiến bộ nào. Phát ngôn viên của Bộ Thống nhất, ông Chun Hae-sung cho biết, hai bên “không thể thu hẹp những bất đồng” trong cuộc họp tại thành phố biên giới Kaesong.

(theo AP, Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới