Thứ Tư, 19/06/2024, 23:14
30 C
Ho Chi Minh City

Châu Âu tìm sự đồng ý của LHQ giải ngân tài sản Libya

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Âu tìm sự đồng ý của LHQ giải ngân tài sản Libya

Phúc Minh

Châu Âu tìm sự đồng ý của LHQ giải ngân tài sản Libya
Người dân ở thủ đô Tripoli, Libya, chen nhau ở ngân hàng để lãnh tiền, cho thấy nước này tiếp tục được hỗ trợ tài chính. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Đức, Pháp và các nước châu Âu khác đang tìm kiếm sự đồng ý của Liên hiệp quốc (LHQ) để giải băng tài sản của Libya, đáp ứng nhu cầu của nước này.

Trước đó, LHQ tuyên bố đồng ý giải băng 2 tỉ dinar (khoảng 1,5 tỉ đô la Mỹ) của Libya tại các ngân hàng Anh.

Ngoại trưởng Anh William Hague ngày 30-8 cho biết trong một tuyên bố, đây là bước quan trọng cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho người dân Libya. Ông cho biết giải băng tài sản của Libya tại các ngân hàng Anh nhằm đáp ứng khẩn cấp nhu cầu nhân đạo.

Trước đó, Hội đồng chuyển tiếp quốc gia của phe nổi dậy Libya (NTC), được công nhận bởi hầu hết các nước phương Tây, yêu cầu các nước giúp giải băng tài sản của Libya để đáp ứng “nhu cầu nhân đạo khẩn cấp” của đất nước.

Phe nổi dậy Libya ra tối hậu thư cho lực lượng Gaddafi

Ngày 31-8, NTC cho thời hạn bốn ngày để lực lượng trung thành với lãnh tụ Muammar Gaddafi ở thành phố Sirte, quê nhà ông Gaddafi, đầu hàng.

Chủ tịch NTC, ông Mustafa Abdel Jalil, tại cứ địa Benghazi tuyên bố phe nổi dậy sẽ có hành động quân sự ở Sirte nếu đến ngày 3-9, lực lượng trung thành với ông Gaddafi không đầu hàng.

Phe nổi dậy cho biết đang chuẩn bị cho trận đánh cuối cùng để kiểm soát toàn bộ đất nước.

Cùng ngày, quan chức Algeria cho biết con gái ông Gadhafi, bà Aisha, đã sinh một bé gái, một ngày sau khi nước này cho phép những người trong gia đình ông Gaddafi sang Algeria tị nạn.

(theo BBC, VOA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới