Thứ Năm, 13/06/2024, 20:11
33.9 C
Ho Chi Minh City

Châu Âu thúc đẩy nuôi trồng thủy sản  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Âu thúc đẩy nuôi trồng thủy sản  

Châu Âu hy vọng nguồn cá nuôi sẽ bù đắp vào lượng cá tự nhiên đang suy giảm nghiêm trọng-Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Ủy ban châu Âu (EC) hôm qua thứ Tư, 8-4, đã tiết lộ một chiến lược mới nhằm phục hồi ngành nuôi cá, vừa để bù đắp lượng cá tự nhiên đang suy giảm vừa tạo công ăn việc làm cho người dân.  

Do nguồn dự trữ các loài cá ở đại dương đang ở mức rất thấp, chính quyền ở Brussels lo ngại rằng ngành thủy sản ở châu Âu đang bị trì trệ.  

Hầu hết hải sản tiêu thụ ở châu Âu đều được nhập khẩu. Ông Joe Borg, Uỷ viên phụ trách Các vấn đề Hàng hải và Nghề cá của Liên minh châu Âu (EU) tin rằng, nhập khẩu sẽ giảm nếu chiến lược khuyến khích ngành ngư nghiệp được thực thi.  

Trong các giải pháp chủ chốt được đưa ra có việc khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, tạo điều kiện thuận lợi để mở các trang trại nuôi cá, và đến lượt mình ngành này giúp tạo thêm nhiều việc làm. Ông Borg cũng tin rằng EU sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho nghiên cứu và phát triển (R&D).  

Không chỉ tập trung vào những loài thủy sản bản địa như cá hồi, cá chình, việc nuôi các loài khác như con trai hay hàu cũng sẽ được ủng hộ.  

Pháp, Anh, Ý và Tây Ban Nha là những nước đi đầu về thủy sản nhưng một vài nước khác cũng nổi lên hàng đầu trong việc sản xuất một số loài nhất định. Chẳng hạn, Hy Lạp hiện là nhà sản xuất lớn cá vược biển (bass) và cá tráp biển (bream) trong khi Scotland và Cộng hòa Ireland dẫn đầu trong việc sản xuất cá hồi Đại Tây Dương.  

Có nhiều lý do giải thích vì sao EC phải khuyến khích ngành nuôi trồng thủy sản.  

Các chuyên gia đồng ý rằng ăn cá có lợi cho sức khỏe và lượng cá dự trữ các đại dương đang suy giảm nên việc nuôi cá làm nguồn thực phẩm là giải pháp cần thiết.  

Mở rộng ngành ngư nghiệp sẽ tạo thêm việc làm, nhất là vào lúc nhiều thành viên EU đang bị ảnh hưởng bởi suy thoái. Dự kiến mở rộng nuôi trồng thủy sản sẽ tạo ra 65.000 việc làm mới.  

EC đang tham khảo cách thức của chính phủ Na Uy trong việc xây dựng thành công ngành công nghiệp thủy sản của họ. Na Uy hiện sản xuất mỗi năm 800.000 tấn cá hồi Đại Tây Dương, vượt xa sản lượng 160.000 tấn của Scotland và 12.000 tấn của Ireland.  

Những người nuôi cá châu Âu đang phải đối mặt sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất khác ở châu Á và châu Mỹ Latinh. Theo BIM, cơ quan điều hành nhà nước về ngành cá của Ireland, tăng trưởng vượt bậc trong sản lượng nhập khẩu con trai từ Chile và cá tra (pangasius) Việt Nam cho thấy áp lực ngày càng đè nặng các nhà sản xuất.  

Ngoài ra, ngành nuôi trồng thủy sản châu Âu còn phải nỗ lực phục hồi hình ảnh vì từ lâu ngành này bị cáo buộc làm ô nhiễm sông ngòi và làm dịch bệnh lây lan.  

Mỹ Hạnh (Theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới