Thứ Bảy, 13/07/2024, 19:23
30 C
Ho Chi Minh City

Châu Âu tăng cường nhập khẩu cá tra

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Âu tăng cường nhập khẩu cá tra

Ngọc Hùng

Châu Âu tăng cường nhập khẩu cá tra
Công nhân đang làm việc ở một nhà máy chế biến cá tra. Ảnh: PhạmThái

(TBKTSG Online) – Sau một thời gian giảm hoặc dừng nhập khẩu cá tra từ Việt Nam, nay đã có nhiều nhà nhập khẩu châu Âu đã quay lại.

>>> Xem thêm những tin tin về cá tra tại đây

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), cho biết hiện có một số nhà nhập khẩu ở châu Âu đang liên hệ lại và đặt vấn đề sẽ nhập khẩu cá tra từ Việt Nam trong vài tháng tới. "Đây là tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp lẫn người nuôi cá tra hiện nay", ông Hòe nói.

Năm 2012, tổng giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang thị trường Tây Ban Nha gần 87 triệu đô la Mỹ, giảm 21 triệu đô la Mỹ nếu so với năm 2011, nhưng dẫn đầu các nước ở châu Âu về nhập khẩu cá tra Việt Nam. Hiện châu Âu là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam, trong đó, Tây Ban Nha, Hà Lan, Đức, Anh là bốn thị trường nhập khẩu với giá trị từ 34 triệu đô la Mỹ trở lên mỗi năm. Hiện châu Âu chiếm 24,5% thị phần xuất khẩu cá tra của Việt Nam, trong khi năm 2011 chiếm 29% thị phần.

Mặc dù đã có những tín hiệu lạc quan từ thị trường châu Âu, nhưng ông Hòe cho rằng, phải chờ đến hết quí 1-2013 mới có thể có những dự báo đầy đủ về thị trường châu Âu lẫn thị trường Mỹ.

Theo ông Hòe, hiện thế giới mỗi năm tiêu thụ khoảng 600.000 tấn cá tra các loại từ Việt Nam và nhu cầu này sẽ vẫn giữ ở mức này trong năm 2013.

Năm 2012 giá trị xuất khẩu cá tra là 1,75 tỉ đô la Mỹ, giảm khoảng 50 triệu đô la Mỹ so với năm 2011. Hiện Vasep đưa ra dự báo xuất khẩu cá tra cho năm 2013 tương đương năm trước. Tuy nhiên, để có một con số cụ thể, theo ông Hòe phải chờ đến hết quí 1-2013, Vasep mới có những dự báo chính xác hơn vì muốn chờ tín hiệu từ thị trường châu Âu trong 2 tháng tới đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới