Chủ Nhật, 16/06/2024, 16:45
34.5 C
Ho Chi Minh City

Châu Âu quyết đẩy lùi khủng hoảng tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Âu quyết đẩy lùi khủng hoảng tài chính

Tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy (giữa), Thủ tướng Đức, Angela Merkel và Thủ tướng Anh, Gordon Brown (phải) sau cuộc họp tại Elysee, Paris -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Vào thứ Bảy, 4-10, sau một cuộc họp khẩn cấp tại Paris, Pháp, các vị lãnh đạo châu Âu đã cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể để đẩy lùi cơn khủng hoảng tài chính đã mở rộng ra khỏi Phố Wall và ảnh hưởng đến các ngân hàng châu Âu.

“Chúng tôi cùng cam kết đảm bảo sự lành mạnh và ổn định của hệ thống tài chính ngân hàng và sẽ dùng đến tất cả những biện pháp cần thiết để đạt được mục tiêu này”, lãnh đạo các nước Pháp, Đức, Anh và Ý khẳng định trong một bản tuyên bố kêu gọi các nước phối hợp hành động.

Nhóm 4 nước này đề nghị Ủy ban châu Âu sớm đưa ra những đề xuất pháp lý về bảo hiểm tiền gửi ở châu Âu và nhanh chóng thành lập những ban giám sát xuyên biên giới.

Tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy, đã kêu gọi tổ chức cuộc họp thượng đỉnh này với hy vọng một sự hợp tác hành động sẽ giúp phục hồi niềm tin của khối ngân hàng cũng như nền kinh tế đang trên bờ vực suy thoái của các nước phát triển.

Thủ tướng Anh, Gordon Brown, khẳng định sẽ không để cho một ngân hàng làm ăn nghiêm túc nào phải sụp đổ vì thiếu thanh khoản.

Các vị lãnh đạo này cũng kêu gọi Ngân hàng Đầu tư châu Âu tăng thêm 30 tỉ euro các khoản vay dành cho những doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng tài chính Mỹ.

Trong lúc cuộc họp diễn ra, Bỉ và Luxembourg đang chạy đua để bán phần còn lại của Fortis sau khi Chính phủ Hà Lan đã quốc hữu hóa đến 16,8 tỉ euro giá trị của tập đoàn bảo hiểm và ngân hàng này. Tại Đức, tập đoàn cho vay mua nhà Hypo Real Estate (HRE) đang xoay xở để tìm lối thoát sau khi các ngân hàng và công ty bảo hiểm của Đức rút khỏi chương trình giải cứu HRE trị giá 35 tỉ euro do chính phủ phát động.

Vào thứ Hai, 6-10, và thứ Ba, 7-10, sẽ diễn ra cuộc họp của khối sử dụng đồng euro và cuộc họp giữa các bộ trưởng tài chính EU.

NGỌC THU (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới