Thứ Ba, 25/06/2024, 15:57
32.3 C
Ho Chi Minh City

Châu Âu: phạt 60,3 triệu euro vì liên kết ấn định giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Âu: phạt 60,3 triệu euro vì liên kết ấn định giá

Nhờ cung cấp thông tin giúp châu Âu điều tra vụ liên kết định giá chuối nên Chiquita (Mỹ) được miễn nộp phạt.

(TBKTSG Online) – Hôm qua, 15-10, Cộng đồng châu Âu đã phạt các nhà nhập khẩu chuối số tiền 60,3 triệu euro vì đã thỏa thuận ấn định giá chuối nhập vào tám quốc gia trong khoảng thời gian từ 2000 – 2002.

Nhờ cung cấp thông tin giúp châu Âu mở cuộc điều tra vào năm 2005 nên Chiquita (Mỹ) được miễn nộp phạt, trong khi Dole (Mỹ) phải nộp phạt 45,6 triệu euro và Weichert (Đức) nộp 14,7 triệu euro do kinh doanh chuối nhãn hiệu Del Monte (Mỹ). Trong thông cáo báo chí, Cộng đồng châu Âu cũng cho biết Weichert được giảm trừ 10% số tiền phạt vì hãng này không tham gia vào một số chi nhánh của liên kết ấn định giá này.

Trong năm 2002, cả ba hãng trên đã nhập vào tám nước châu Âu gồm Bỉ, Áo, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Luxemburg, Hà Lan và Thụy Điển lượng chuối trị giá 2,5 tỉ euro, tương đương 1,6 tỉ tấn chuối. “Mỗi năm, người tiêu dùng châu Âu chi rất nhiều tiền để mua chuối nên hoàn toàn không thể chấp nhận chuyện các hãng thỏa thuận giá theo kiểu này”, bà Neelie Kroes, ủy viên phụ trách cạnh tranh của cộng đồng châu Âu tuyên bố.

Bà cũng khuyến khích cá nhân hoặc công ty bị ảnh hưởng bởi vụ liên kết định giá này đòi bồi thường thiệt hại trước tòa, một cách làm ngày càng phổ biến trong những vụ liên quan đến cạnh tranh.

Trụ sở của Chiquita tại Antwerp (Bỉ) sẽ đóng cửa vào cuối tháng 6-2009, sau khi tập đoàn này quyết định chuyển mọi hoạt động sang Thụy Sĩ vì thuế ở Bỉ ngày càng tăng cao.

Tấn Lộc (Theo Trend)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới