Chủ Nhật, 14/07/2024, 01:32
25.6 C
Ho Chi Minh City

Châu Âu: nhiều nhà đầu tư rời bỏ đồng euro

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Âu: nhiều nhà đầu tư rời bỏ đồng euro

Thanh Tuyền

Châu Âu: nhiều nhà đầu tư rời bỏ đồng euro
Đồng euro đang bị nhiều nhà đầu tư quay lưng. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các nhà đầu tư giàu có nhất châu Âu đang đổi tiền hoặc tài sản bằng đồng euro sang những tiền tệ mạnh khác do lo ngại đồng tiền chung châu Âu có thể không vượt qua được cuộc khủng hoảng, các ngân hàng cho biết.

Điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư trên là đô la Mỹ và yen Nhật. Các ngân hàng tư nhân ở châu Âu cho biết số lượng khách hàng rời bỏ đồng euro tăng lên đáng kể từ khi Ngân hàng trung ương Đức thất bại trong việc bán đấu giá trái phiếu chính phủ hồi tháng 11. Các nhà đầu tư có xu hướng tìm đến những đồng tiền an toàn hơn như đô la Mỹ và yen Nhật.

Đồng bảng Anh bị xem là quá gần gũi với số phận của khu vực đồng euro (eurozone) để có thể không bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ liên minh tiền tệ trong trường hợp xảy ra. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nhà đầu tư chọn bảng Anh để giữ tài sản.

Ông Richard Cookson, chuyên viên đầu tư tại ngân hàng Citi, cho biết đã giúp khách hàng chuyển tiền từ đồng euro sang đô la Mỹ với giá trị hơn 25 triệu đô la Mỹ và lượng khách hàng vẫn tiếp tục tăng lên. Ông Richard cũng cảnh báo tính nghiêm trọng và phức tạp của sự sụp đổ đồng euro nếu diễn ra, điều này sẽ khiến mọi người gặp khó khăn trong việc đảm bảo tài sản. Ông cho rằng người ta có thể tránh nguy cơ đồng tiền xuống hay lên giá mạnh nhưng chưa biết làm thế nào để đối phó nếu nó biến mất hoàn toàn.

Tuy vậy, một số ngân hàng khác cho biết nhiều nhà đầu tư dù lo sợ về cuộc khủng hoảng nhưng vẫn tin tưởng sẽ không xảy ra cảnh hỗn loạn bán tháo danh mục đầu tư. Quyết định chuyển tài sản từ đồng euro sang các đồng tiền khác được cho là giải pháp khá đúng đắn trong thời điểm khó khăn hiện nay.

(Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới