Thứ Sáu, 21/06/2024, 13:49
30.6 C
Ho Chi Minh City

Châu Âu khuyến khích người dân ăn côn trùng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Âu khuyến khích người dân ăn côn trùng

Chánh Tài

Châu Âu khuyến khích người dân ăn côn trùng
Côn trùng được xem là nguồn cung cấp canxi, protein dồi dào nhưng ít chất béo. Ảnh: Daily Mail

(TBKTSG Online) – Báo Daily Mail (Anh) ngày 5-9 cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang đề xuất chi 2,65 triệu bảng Anh cho dự án khuyến khích người dân sử dụng côn trùng làm thực phẩm.

EC cũng chỉ thị cho Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Anh điều tra và nghiên cứu các phương pháp để biến việc ăn côn trùng thành sự lựa chọn yêu thích của người dân. Nếu dự án này thành công, các món súp bò cạp, dế hầm có thể sớm xuất hiện trên các thực đơn nhà hàng trong tương lai.

Trong tương lai, các nguồn cung cấp protein truyền thống như thịt bò sẽ không đủ để cung cấp cho lượng dân số đang phát triển nhanh chóng của thế giới. Hơn nữa, chi phí để chăn nuôi gia súc ngày càng tốn kém khiến giá gia súc tăng vọt.

Trong khi đó, côn trùng ít thải ra khí nhà kính như gia súc và chỉ cần ít thức ăn nên được xem thân thiện với môi trường hơn.

Các chuyên gia dinh dưỡng châu Âu tin rằng ăn côn trùng là cách tốn ít chi phí nhất để bảo vệ môi trường và giải quyết vấn đề thiếu hụt thực phẩm. Họ cho rằng côn trùng giàu canxi, protein và ít chất béo. Họ cũng tiên đoán côn trùng sẽ trở thành nguồn cung cấp protein giá trị và được buôn bán trên thị trường trong tương lai.

Một nghiên cứu gần đây phát hiện rằng với cùng một lượng tương đương, châu chấu cung cấp 20% protein và 6% chất béo so với 24% protein và 18% chất béo ở thịt bò xay.

Giáo sư Marcel Dicke, trưởng nhóm nghiên cứu dự án sử dụng côn trùng làm thực phẩm ở Đại học Wageningen (Hà Lan), nói: “Đến năm 2020, bạn sẽ thấy côn trùng được đưa vào bán ở các siêu thị”. Nhóm nghiên cứu này đang nghiên cứu xem côn trùng có những loại protein nào và liệu chúng có gây ra vấn đề dị ứng cho người ăn chúng không.

(theo Daily Mail )

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới