Chủ Nhật, 14/07/2024, 23:55
26.2 C
Ho Chi Minh City

Châu Âu điều tra rủi ro tự tử liên quan đến thuốc giảm cân thế hệ mới

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đang mở rộng cuộc điều tra về rủi ro tiềm ẩn của các ý định tự tử liên quan việc sử dụng một thế hệ thuốc giảm cân mới.

EMA đang điều tra tác dụng phụ của thuốc tiêm điều trị tiểu đường Ozempic (ảnh) cùng hai loại thuốc giảm cân Ozempic và Saxenda của hãng dược Novo Nordisk. Ảnh: Reuters

Hôm 11-7, EMA cho biết đang tiến hành điều tra rủi ro ý nghĩ tự tử ở những người sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới có chứa chất chủ vận thụ thể GLP-1 sau khi nhận được 150 báo cáo về các trường hợp có ý định tự tử hoặc tự gây thương tích trong quá trình sử dụng chúng. Cuộc điều tra ban đầu sẽ tập trung vào các tác dụng phụ của ba loại thuốc Wegovy, Ozempic và Saxenda của hãng dược Novo Nordisk (Đan Mạch). EMA cho biết cuộc điều tra đã bắt đầu vào ngày 3-7 và dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 11.

Hôm trước đó, EMA thông báo đang xem xét ba biến cố bất lợi liên quan đến thuốc Ozempic và thuốc Saxenda sau khi nhận được báo cáo từ Cơ quan quản lý dược phẩm Iceland. Theo báo cáo, có 2 trường hợp có ý định tự tử trong khi sử dụng hai loại thuốc này, và một trường hợp khác có ý nghĩ tự gây thương tích liên quan đến việc sử dụng thuốc Saxenda. Ozempic là loại thuốc chỉ định điều trị bệnh tiểu đường type 2 nhưng cũng có tác dụng giảm cân nên được nhiều bệnh nhân béo phì sử dụng. Trong khi đó, thuốc Saxenda đã được cấp phép để điều trị giảm cân.

Thông tin kê đơn thuốc Saxenda tại Mỹ bao gồm khuyến nghị theo dõi bệnh nhân về chứng trầm cảm hoặc ý nghĩ tự tử và ngừng thuốc nếu các triệu chứng này phát triển. Các thử nghiệm lâm sàng ở người lớn cho thấy 9 người trong số hơn 3.300 người dùng thuốc Saxenda báo cáo có ý định tự tử, so với 2 người trong số hơn 1.900 người dùng giả dược.

Thông tin kê đơn cho biết một người trưởng thành sử dụng thuốc Saxenda đã cố tự tử. Trong các thử nghiệm lâm sàng nhi khoa, một người sử dụng Saxenda đã chết do tự tử, trong số 125 người được nghiên cứu. Thông tin kê đơn khẳng định không có đủ thông tin để thiết lập mối quan hệ nhân quả liên quan đến ý định tự tử của Saxenda.

Novo Nordisk ra tuyên bố nhấn mạnh rằng sự an toàn của bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu, và “xem xét nghiêm túc tất cả các báo cáo về tác dụng phụ do sử dụng thuốc của chúng tôi”.

Mới đây, một nghiên cứu của Prime Therapeutics cho thấy 68% bệnh nhân sử dụng thuốc giảm cân mô phỏng hoạt động của loại hormone glucagon-like peptide-1 (GLP-1), bao gồm thuốc tiêm Wegovy của Novo Nordisk dừng tiêm sau một năm.

GLP-1 làm chậm hoạt động tiêu hóa, từ đó, giúp giảm tốc độ đào thải thức ăn khỏi dạ dày, khiến người dùng no lâu hơn. Những hiệu ứng này thường dẫn đến giảm cân.

Thuốc giảm cân đã trở thành mặt hàng bán chạy nhất trong ngành dược phẩm, đưa cổ phiếu của Novo lên vị trí dẫn đầu ngành công nghiệp dược phẩm châu Âu. Cho đến nay, đã có hàng triệu người dùng trên thế giới đã dùng thuốc Ozempic hoặc Wegovy để giảm cân.

Cơn sốt thuốc giảm cân của Novo đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt và trì hoãn ra mắt ở một số thị trường. Trong một nghiên cứu về thuốc Wegovy, bệnh nhân giảm trung bình 15% trọng lượng cơ thể sau 68 tuần sử dụng thuốc kết hợp ăn kiêng và tập thể dục. Các hãng dược đang chạy phát triển các công thức thuốc giảm cân hiệu quả hơn, có thể giúp mọi người giảm cân nhiều hơn hơn nữa.

Novo cho biết thuốc GLP-1 của hãng đã được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường type 2 trong hơn 15 năm và bệnh béo phì trong 8 năm qua. Hãng đang thu thập dữ liệu về thuốc GLP-1 để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Evan Seigerman, nhà phân tích tại BMO Capital Markets, cho biết: “Tôi không nghĩ có bất kỳ mối liên hệ nào giữa GLP-1 và ý nghĩ tự tử hoặc tự làm hại bản thân”.

“Có phải GLP-1 dẫn đến ý nghĩ tự tử hay những người sử dụng GLP-1 có xu hướng mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần và trầm cảm cao hơn? Đó là câu hỏi chưa được giải đáp”, Sean Wharton, giáo sư tại Đại học Toronto, đồng tác giả của một nghiên cứu về thuốc GLP-1, nói.

Naresh Chouhan, một nhà phân tích của Intron Health, cho rằng ngay cả khi Wegovy được sửa đổi nhãn để cảnh báo về nguy cơ tự tử, “điều đó không có khả năng ảnh hưởng đến nhu cầu”.

Hồi tháng 1, nhật báo Haaretz của Israel đưa tin một số người dùng Saxenda phàn nàn về chứng trầm cảm, lo lắng và có ý định tự tử. Bộ Y tế Israel xác nhận đã nhận được một số báo cáo về trầm cảm và ý định tự tử trong quá trình sử dụng thuốc Saxenda, nhưng tỷ lệ các báo cáo như vậy thấp so với mức độ sử dụng phổ biến của loại thuốc này. Sau đó, bộ này cho biết thiếu thông tin đầy đủ để xác định mối liên hệ nhân quả giữa việc sử dụng thuốc Saxenda và ý định tự tử .

Theo Bloomberg, CNN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới