Thứ Năm, 13/06/2024, 14:07
35 C
Ho Chi Minh City

Châu Âu bị bão tuyết hiếm thấy  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Âu bị bão tuyết hiếm thấy  

Phúc Minh  

Ngày 30-11, tuyết phủ dãy núi Alps và thành phố Thun dưới chân núi của Thụy Sĩ. Ảnh: THX/Reuters

(TBKTSG Online) – Nhiều nước châu Âu đang trải qua cơn bão tuyết hiếm thấy, không chỉ gây trở ngại cho giao thông mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đe dọa sức khỏe của nhiều người.  

Đức: Hơn 200 chuyến bay bị hủy tại sân bay Frankfurt, sân bay bận rộn thứ 3 của châu Âu, ngày 30-11. Tuyết rơi nặng dẫn đến sự cố giao thông khiến ít nhất 3 người chết và hàng chục người khác bị thương. Nhiệt độ ban đêm tại một số nơi giảm xuống âm 20 độ C.  

Anh: Phạm vi tuyết bao phủ lớn nhất kể từ năm 1993. Đêm 27-11, nhiệt độ thấp nhất tại xứ Wales và Bắc Ireland đạt âm 18 độ C và âm 9,5 độ C, phá kỷ lục nhiệt độ thấp nhất tại các nơi này. Ngoài ra, hàng trăm trường học tại Scotland phải đóng cửa. Các sân bay, đường sắt và đường phố rơi vào hỗn loạn. Sân bay London City có lúc phải ngừng toàn bộ các chuyến bay. Sân bay bận rộn nhất của Scotland, Edinburgh, ngày 30-11 bị gián đoạn ngày thứ 2 liên tiếp.

Pháp: Tuyết rơi nặng gây thiệt hại cho các cơ sở cung cấp điện, một số tỉnh miền tây và miền trung nước Pháp bị mất điện nhiều lần. Công ty điện lực RTE cảnh báo về việc cắt điện do nhu cầu tiêu thụ điện dự kiến đạt mức kỷ lục. Khoảng 20% dịch vụ tàu cao tốc bị hủy do tuyết rơi dày. Thời tiết xấu cũng đe dọa sức khỏe và tính mạng của nhiều người. Các số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế Pháp cho thấy trong 3 ngày qua, 54 người trên toàn nước Pháp sưởi ấm không đúng cách dẫn đến bị trúng độc khí carbon monoxide phải vào viện.  

Ba Lan: Tuyết dày bao phủ nhiều khu vực rộng lớn, gây ra hàng trăm vụ tai nạn trên đường. Tại thủ đô Warsaw, giao thông bị tắc nghẽn sau khi tuyết dày 30cm.  

Cộng hoà Czech: Tuyết dày đến 25cm tại một số thành phố, gây cắt điện và làm gián đoạn giao thông khiến 4 người chết và 80 người khác bị thương.  

Thụy Sĩ: Nhiệt độ đêm 29-11 thấp nhất trong 45 năm qua, xuống âm 30 độ C.  

Đan Mạch: Đài quan sát khí tượng quốc gia Đan Mạch cho biết nhiệt độ tại bán đảo Jutland ngày 27-11 thấp nhất trong 120 năm qua, âm 3,8 độ C. Đêm 28-11, thủ đô Copenhagen xuất hiện bão tuyết hiếm thấy, kèm theo gió mạnh và sấm chớp, tuyết tại các vỉa hè tại Copenhagen dày hơn 10cm. Sáng ngày 29-11, sân bay quốc tế Copenhagen phải tạm thời đóng cửa vì tuyết lần đầu tiên trong 25 năm qua.

(theo THX, Sohu)

Ngày 30-11 tại Brussels (Bỉ), một phụ nữ đi bộ trên tuyết ở phía trước cung điện. Ảnh: THX/Reuters
Ngày 30-11 tại London (Anh), người đi bộ qua cầu Westminster để tránh các vỉa hè phủ đầy tuyết. THX/Reuters
Ngày 29-11 tại Gleneagles (Scotland), xe cộ lưu thông trên đường A9 phủ đầy tuyết. THX/Reuters
Ngày 29-11 tại sân bay Edinburgh (Scotland), đường băng bị tuyết xoá. THX/Reuters

  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới