Thứ Năm, 13/06/2024, 12:09
32.3 C
Ho Chi Minh City

Châu Á sẽ đứng đầu về phát triển du lịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á sẽ đứng đầu về phát triển du lịch

Du khách nước ngoài đang dạo xe đạp tại Hội An. Việt Nam được dự báo sẽ là một trong các thị trường du lịch trọng điểm tại khu vực Đông Nam Á – Ảnh Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Châu Á được dự báo sẽ dẫn đầu về phát triển du lịch so với các khu vực khác của thế giới trong ít nhất là 3 năm tới.

Theo Hiệp hội du lịch châu Á – Thái Bình Dương (PATA) thì khách du lịch đến vùng này sẽ tăng từ 275 triệu vào năm 2007 lên tới 350 triệu vào năm 2010. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ thu hút hơn 50% lượng khách này. Bên cạnh đó, khách du lịch nội vùng sẽ là một yếu tố tác động đến phát triển du lịch của châu Á khi chiếm tới 86% tổng số du khách.

Trang web www.asiatraveltips.com dẫn nghiên cứu của tập đoàn cung cấp các dịch vụ tư vấn và đầu tư khách sạn Jones Lang LaSalle Hotels cho rằng du khách đến Malaysia, Macau, Hong Kong và Việt Nam được dự báo là sẽ tăng mạnh trong vòng các năm tới.

Ông Scott Hetherington, Giám đốc điều hành của Jones Lang LaSalle Hotels tại châu Á cho biết: “Chúng tôi nhận thấy du lịch gắn với các sự kiện thể thao đang trở nên phổ biến tại châu Á, và sẽ giúp thu hút lượng lớn du khách.”

Ông chỉ ra một số các sự kiện thể thao sẽ thu hút lượng du khách lớn đến châu Á bao gồm Thế vân hội Olympic sẽ diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc) vào tháng 8-2008, Thế vận hội Đông Á ra tại Hong Kong năm 2009, và Thế vận hội Olympic dành cho giới trẻ tại Singapore vào năm 2010.

Kết quả nghiên cứu của Jones Lang LaSalle Hotels cũng cho thấy số lượng phòng khách sạn tại châu Á sẽ tăng 25,8% với 140.000 phòng mới sẽ được đưa vào hoạt động.

Trong vòng vài năm tới, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ngành du lịch tại châu Á cũng sẽ tăng từ 230 triệu đô la Mỹ (năm 2007) lên mức 250 triệu đô la Mỹ/năm, hầu hết dồn vào các dự án khách sạn, cơ sở hạ tầng du lịch và giao thông. Trong đó, khoảng 80% lượng vốn trên sẽ đổ vào các thị trường du lịch phát triển hàng đầu như Trung Quốc, Hong Kong, Singapore và Ấn Độ.

Jones Lang LaSalle Hotels cũng dự báo các hoạt động giao dịch tại khách sạn ở châu Á – Thái Bình Dương sẽ giảm, thấp hơn khối lượng giao dịch gần 14 triệu đô la Mỹ của năm 2007. Các giao dịch chủ yếu diễn ra tại các thị trường trọng điểm như Singapore, Thái Lan, Nhật, Trung Quốc và Ấn Độ.

Việt Nam sẽ là thị trường trọng điểm Đông Nam Á 

Nghiên cứu của Jones Lang LaSalle Hotels chỉ ra Malaysia và Việt Nam sẽ là các thị trường du lịch trọng điểm tại Đông Nam Á, dù cho lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đang có chiều hướng giảm dần trong các tháng đầu năm nay do giá phòng tăng cao và các dịch vụ du lịch chưa được đa dạng.

Trong khi đó, Singapore, Thái Lan và Malaysia sẽ vẫn là các thị trường ưa thích cho phần lớn khách du lịch nội vùng. “Singapore hy vọng sẽ đạt mục tiêu thu hút 17 triệu du khách và đạt doanh thu 30 triệu đô la Singapore vào năm 2015,” ông Hetherington nói. Ông cho biết thành công này chủ yếu nhờ dịch vụ du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện và du lịch khen thưởng (MICE), các khu du lịch mới, sự kiện đua xe công thức 1 diễn ra tại đảo quốc này vào năm nay.

Theo Jones Lang LaSalle Hotels, công suất phòng khách sạn tại Singapore sẽ vẫn cao trong các năm tới. Trong các tháng đầu năm nay, công suất phòng hàng ngày tại các khách sạn 5 sao tăng 20% và tại các khách sạn 4 sao tăng 26% so với cả năm của năm 2007.

Ông Hetherington cho biết các phòng khách sạn mới tại Singapore sẽ đa dạng hơn, đáp ứng các nhu cầu khách nhau của thị trường. Tuy nhiên, nhu cầu đầu tư cho khách sạn không chỉ tăng ở Singapore mà còn tại các quốc gia khác tại vùng Đông Nam Á.

Ấn Độ nỗ lực thu hút khách quốc tế

Trong cuộc đua giữa các thị trường du lịch trọng điểm, Ấn Độ đang tìm cách thu hút thêm lượng khách quốc tế, trong bối cảnh khách du lịch nội địa cũng đang tăng cao do dân số nước này tăng, mức chi tiêu của người dân cao hơn và sự xuất hiện của các hãng hàng không giá rẻ.

Trong vòng 5 năm qua, lượng khách quốc tế đến Ấn Độ tăng trưởng ở mức 2 con số, trong đó khách du lịch chiến đa số. Trong vòng 4 năm tới, Chính phủ Ấn Độ ước tính cần có thêm 150.000 phòng khách sạn mới, trong đó thành phố Delhi cần có 30.000 phòng vào năm 2010 để phục vụ khách đến vào dịp Thế vận hội thể thao dành cho Khối thịnh vượng chung.

Theo kế hoạch thì thành phố Mumbai sẽ có hơn 1.500 phòng mới được đưa vào phục vụ năm nay, nhưng không phải tất cả sẽ được đưa vào sử dụng ngay. Thành phố Bangalore ở miền Trung Nam của Ấn Độ sẽ cần 5.700 phòng mới vào năm 2008 và 2009 để giảm áp lực về vấn đề thiếu phòng hiện tại.  

BÌNH NGUYÊN (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới