Thứ Sáu, 14/06/2024, 18:29
27 C
Ho Chi Minh City

Châu Á: rủi ro lạm phát gia tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á: rủi ro lạm phát gia tăng

Thu Hằng

Việc các nhà hoạch định chính sách Thái Lan tăng giá mua lúa gạo gia tăng áp lực lạm phát đối với các nước châu Á khác. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tân Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cho biết chính phủ sẽ mua lúa gạo từ nông dân với giá 15.000 baht (502 đô la Mỹ)/tấn tại thời điểm thu hoạch trong tháng 11-2011, cao hơn giá thị trường hiện tại là 9.900 baht/tấn. Nhà kinh tế Chua Hak Bin tại Bank of America cho rằng việc này có thể gây áp lực lạm phát cao hơn ở châu Á.

Thái lan – nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới – tăng giá gạo có thể làm tăng giá gạo trong khu vực, chiếm 87% lượng tiêu thụ toàn cầu, và gây ra rủi ro cho chính sách tiền tệ phức tạp ở khắp châu Á, do giá lương thực tăng vọt làm tăng áp lực nâng lãi suất trong khi khu vực này vẫn đang cố gắng chống lại suy giảm tăng trưởng.

Hàn Quốc, Malaysia, và Philippines vẫn giữ mức lãi suất cơ bản không đổi trong những tuần gần đây; trong khi Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan đã tăng lãi suất vào tháng 7-2011 để kiềm chế lạm phát.

Lạm phát tại ít nhất 10 nền kinh tế châu Á đã tăng trên mức trung bình trong 10 năm qua và vượt qua hoặc tiến gần mức mục tiêu do các chính phủ đặt ra. Các ngân hàng trung ương châu Á đã tăng lãi suất 44 lần kể từ tháng 3-2010 để kiềm chế lạm phát, theo DBS Group Holdings Ltd.

Giá gạo, lương thực chính cho một nửa dân số thế giới, đã tăng khoảng 55% trong năm qua theo giá hợp đồng tương lai tại sàn giao dịch Chicago. Hiện nay, giá lương thực toàn cầu ở gần mức đỉnh của năm 2008 và dự kiến ​​sự biến động ở một số giá hàng hóa như dầu có thể làm tăng giá lương thực trong những tháng tới, theo nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 15-8.

(Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới