Thứ Năm, 20/06/2024, 02:57
28.9 C
Ho Chi Minh City

Châu Á mất 50.000 tỉ đô la bởi khủng hoảng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á mất 50.000 tỉ đô la bởi khủng hoảng

Cuộc khủng hoảng toàn cầu tác động mạnh vào 44 nền kinh tế của châu Á, nhất là những nền kinh tế từng tăng trưởng nóng – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Một nghiên cứu mới đây của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) ước tính cuộc khủng hoảng toàn cầu đã quét sạch 50.000 tỉ đô la Mỹ giá trị tài sản ngành tài chính của châu Á trong năm 2008. Riêng mức thua lỗ mà các nước đang phát triển phải gánh chịu là 9.600 tỉ đô la Mỹ.

Chủ tịch ADB Haruhiko Kuroda ngày thứ Hai (9-3) cho biết: “Đây là cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất đánh vào nền kinh tế thế giới từ cuộc đại suy thoái (1930)”.

Châu Á được xem là một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nguyên nhân khiến châu lục này bị tác động mạnh hơn so với các khu vực khác bởi tốc độ tăng trưởng quá “nóng”. Khu vực Mỹ Latinh có khoản thua lỗ ước tính 2.100 tỉ đô la Mỹ.

ADB còn nhận định những dấu hiệu phục hồi chỉ có thể được nhìn thấy vào cuối 2009 hay đầu 2010. Trước đó, tổ chức này đã sớm dự tính về mức tăng trưởng của châu Á giảm xuống còn 5,8% trong năm nay so với con số dự đoán 6,9% đưa ra hồi năm ngoái.

Ngoài ra, ADB đã đề xuất nhiều biện pháp để giảm nhẹ tác động của cuộc khủng hoảng, bao gồm cả cắt giảm lãi suất ở Ấn Độ và Sri Lanka, cũng như kêu gọi các nước khuyến khích công nhân làm việc ở nước ngoài chuyển tiền về nước như một công cụ tiết kiệm đặc biệt để ổn định hệ thống tài chính.

THU HẰNG (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới