Thứ Ba, 18/06/2024, 15:31
34 C
Ho Chi Minh City

Châu Á: Lạm phát khiến chứng khoán hạ nhiệt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á: Lạm phát khiến chứng khoán hạ nhiệt

Hạ Ninh

Chỉ số Sensex (Ấn Độ) giảm 6,2% kể từ đầu năm đến nay. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Nhiều nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng tốt trong năm 2010 đang bắt đầu một năm mới với nhiều lo ngại do tốc độ lạm phát tăng nhanh.

Thị trường chứng khoán tại các nền kinh tế mới nổi, từ Ấn Độ đến các nước Đông Nam Á, có dấu hiệu chững lại nhiều ngày qua khi nhà đầu tư lo ngại các ngân hàng trung ương trong khu vực sẽ đưa ra nhiều biện pháp giảm lạm phát thông qua việc tăng lãi suất, có khả năng tác động lên tốc độ phát triển trong vài tháng tới.

Chỉ số Sensex (Ấn Độ) đóng cửa năm 2010 gần chạm mức cao nhất trong tháng 11-2010, giảm phiên thứ 6 liên tiếp và giảm 6,2% kể từ đầu năm nay do nhà đầu tư lo ngại Ngân hàng trung ương Ấn Độ có thể tái khởi động chương trình tăng lãi suất nhằm đối phó với tình trạng lạm phát gia tăng, cao nhất là lạm phát giá lương thực.

Chứng khoán Indonesia tiếp tục giảm 0,7% hôm 11-1, sau khi giảm 4,2% hôm 10-1. Mức giảm tại Indonesia tới 7% kể từ đầu năm 2011 khi các nhà đầu tư lo ngại Ngân hàng trung ương Indonesia không kiểm soát được tình trạng lạm phát.

Chỉ số PSE Composite của Philippines cũng giảm 4% tính từ đầu năm đến nay. Chứng khoán Thái Lan giảm ngày thứ ba liên tiếp trong tuần này.

Thời gian qua, các nhà đầu tư nước ngoài đổ hàng tỉ đô la Mỹ vào các thị trường chứng khoán châu Á, mong tìm lợi nhuận từ sự tăng trưởng kinh tế tại các thị trường mới nổi, trong khi các thị trường lớn như Nhật, Mỹ và châu Âu có dấu hiệu chững lại.

Hiện có dấu hiệu các dòng ngoại tệ bắt đầu giảm xuống. Tại Ấn Độ, các nhà đầu tư tài chính nước ngoài đã bán chứng khoán trong các phiên giao dịch ngày 11-1, rút đi 520 triệu đô la Mỹ, theo số liệu từ Ủy ban hối đoái và chứng khoán Ấn Độ. Năm 2010, các nhà đầu tư nước ngoài đổ tới 29 tỉ đô la Mỹ vào thị trường chứng khoán Ấn Độ. “Ngân hàng trung ương Ấn Độ đang cố gắng ngăn chặn lạm phát nhưng chứng khoán Ấn Độ trong năm nay sẽ không khởi sắc bằng chứng khoán Trung Quốc” – theo ông Emil Wolter, người phụ trách bộ phận chiến lược về chứng khoán châu Á của ngân hàng RBS.

Tại Nam Mỹ, những lo lắng về lạm phát cũng tăng lên. Chỉ số chứng khoán của Mexico kết thúc năm 2010 ở mức cao đã giảm 0,9% kể từ đầu năm nay, trong khi chỉ số chứng khoán của Chile giảm 1,4%. Theo ông Grace Tam, Phó chủ tịch dịch vụ đầu tư tại bộ phận quản lý tài sản của J.P. Morgan ở Hồng Kông, tình trạng thị trường bất ổn sẽ tiếp tục tại các thị trường Đông Nam Á.

Các thị trường này từng được chú ý kể từ khi khủng hoảng kinh tế thế giới chạm đáy thời gian qua. Chỉ số chứng khoán của Indonesia và Philippines đã tăng 40% trong năm ngoái. Chứng khoán Ấn Độ tăng 17% và đạt mức cao kỷ lục hồi tháng 11-2010. Từ đó đến nay, chỉ số chứng khoán của Ấn Độ đã giảm 8,6%.

“Đối với các thị trường nhỏ hơn như Philippines và Indonesia, nhà đầu tư đang bán ra vì họ đã kiếm lời hồi năm ngoái. Lo ngại lạm phát đang là chất xúc tác cho việc bán chứng khoán” – theo ông Lim Fang Suan, quản lý danh mục đầu tư của Lion Global Investors tại Singapore.

Tại Bangladesh, tình trạng bất ổn xảy ra sau khi thị trường chứng khoán giảm hơn 20% tính từ đầu năm 2011 và giảm 9% chỉ trong ngày đầu tuần. Các nhà chức trách đang sửa điều luật về môi giới chứng khoán, động thái được cho là có thể giúp thị trường chứng khoán tăng lên cao hơn.

(theo WSJ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới