Thứ Hai, 24/06/2024, 10:55
25.6 C
Ho Chi Minh City

Châu Á hoan nghênh thỏa thuận nợ của Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á hoan nghênh thỏa thuận nợ của Mỹ

Thu Hằng

Tòa nhà Capitol tại Washington, Mỹ, phát sáng nhưng tình trạng nợ vẫn phải chở giải quyết. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Thỏa thuận giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của Mỹ có thể đẩy lùi nguy cơ vỡ nợ của siêu cường quốc này và khôi phục niềm tin vào đô la Mỹ, làm hài lòng các nhà cho vay lớn của Washington.

Nhật Bản, nhà cho vay lớn thứ hai của Mỹ sau Trung Quốc, cùng các nước khác và nhà đầu tư ngày 2-8 hoan nghênh Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nâng trần nợ và hy vọng Mỹ thực hiện các bước bổ sung để ổn định tài chính và ngăn chặn nguy cơ bị hạ bậc xếp hạng tín dụng.

Châu Á, châu lục nắm giữ gần 3.000 tỉ đô la Mỹ khoản nợ của chính phủ Mỹ, có quyền lợi trong việc Washington tìm được giải pháp để tránh mất khả năng trả nợ hoặc bị hạ bậc xếp hạng tín dụng.

Trước đó, các chính phủ và nhà hoạch định chính sách cảnh báo Washington về nguy cơ thảm họa tài chính nếu không tăng mức trần nợ lên trên 14.300 tỉ đô la Mỹ. Một tờ báo chính thức của Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ giải quyết cuộc khủng hoảng nợ một cách vô trách nhiệm và vô đạo đức.

Bộ trưởng Kho bạc Úc Wayne Swan gọi thỏa thuận này là bước quan trọng đầu tiên nhưng cảnh báo còn quá sớm để vui mừng. Thỏa thuận giữa Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo lưỡng đảng vẫn cần sự phê chuẩn của Thượng viện, chậm nhất vào ngày 2-8, để cho phép nâng mức nợ trần lên đúng lúc.

Ngoài ra, đề xuất cắt giảm chi tiêu liên bang 2.400 tỉ đô la Mỹ trong hơn một thập kỷ có thể không đủ để ngăn chặn việc hạ bậc xếp tín dụng AAA của Mỹ. Thị trường đang chờ các cơ quan xếp hạng tín dụng đưa ra quyết định về thỏa thuận này. Standard & Poor’s đưa tín hiệu rõ ràng sẵn sàng hạ mức xếp hạng AAA của Mỹ ngay cả trong trường hợp dự luật nâng mức trần nợ được thông qua tại Thượng viện.

(Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới