Thứ Năm, 13/06/2024, 15:12
35 C
Ho Chi Minh City

Châu Á đối mặt với giá gạo tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á đối mặt với giá gạo tăng

Diện tích trồng lúa ngày càng thu hẹp do tốc độ đô thị hóa

(TBKTSG Online) – Giá gạo đã lên đến mức cao nhất trong vòng 20 năm qua, là dấu hiệu của tình trạng lạm phát lương thực, làm đau đầu các nhà hoạch định chính sách châu Á, nơi có hơn 2,5 tỉ người sống dựa vào nguồn lương thực giá rẻ và dư giả.

Theo Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên hiệp quốc, giá gạo của Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, tuần qua đã lên đến 500 đô la Mỹ/tấn, cao nhất kể từ năm 1989, khiến nhiều nước nhập khẩu phải tìm kiếm sự đảm bảo cho nguồn cung.

Robert Zeigler, Tổng giám đốc viện nghiên cứu Lúa gạo quốc tế, khuyên các nhà hoạch định chính sách cần lưu tâm đến vấn đề này. “Trong quá khứ, tình trạng thiếu lương thực thường dẫn đến những bất ổn trong nước”, ông Zeigler nhấn mạnh.

Trên thị trường giao dịch Chicago, giá gạo ngày thứ Hai (3-3) lên đến 400 đô la/tấn, cao hơn 75% so với năm ngoái. Giá gạo tăng cao và nguồn cung hạn hẹp khiến các nhà cung cấp gạo lớn của thế giới như Việt Nam, Ấn Độ và Ai cập… trong những tháng gần đây đã hạn chế xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung và ổn định giá lương thực trong nước.

Theo nhiều nhà phân tích, những yếu tố đẩy giá gạo tăng cao là tình hình thời tiết xấu đã tác động đến nguồn cung, tình trạng đô thị hóa làm giảm diện tích gieo trồng và nhu cầu tiêu thụ lương thực toàn cầu ngày càng tăng, nhất là ở các nước đông dân như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia.

Số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, sản lượng gạo trong vụ mùa này đạt 420 triệu tấn nhưng vẫn không đủ để đáp ứng mức cầu đã tăng đến 423 triệu tấn và khiến cho lượng gạo dự trữ toàn cầu cũng sụt giảm.

Trong mùa vụ này, dự trữ thóc gạo toàn cầu chỉ còn khoảng 70 triệu tấn, mức thấp nhất trong vòng 25 năm qua và chưa bằng một nửa con số 150 triệu tấn gạo dự trữ trong năm 2000.

Vichai Sriprasert, Giám đốc công ty xuất khẩu gạo Riceland International hàng đầu của Thái Lan, nhận định giá gạo sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

MỸ HẠNH (Theo FT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới