Thứ Sáu, 14/06/2024, 22:38
28.9 C
Ho Chi Minh City

Châu Á điều khiển nhu cầu đường toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á điều khiển nhu cầu đường toàn cầu

Hải Hà

Nhu cầu đường của châu Á sẽ tăng mạnh. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Hãng phân tích Czarnikow cho biết nhu cầu mua đường của châu Á tăng mạnh do dân số tăng, xu hướng đô thị hóa và thu nhập tăng cho phép người tiêu dùng tăng tiêu thụ thực phẩm chế biến và đồ uống.

Theo Czarnikow, châu Á sẽ tiếp tục tăng trưởng nhu cầu đường, làm gia tăng áp lực đối với nguồn cung vốn đã khan hiếm.

Trong báo cáo mới nhất, Czarnikow dự báo năm 2012, nhu cầu nhập khẩu đường vào Indonesia, Trung Quốc và Malaysia sẽ vượt nhu cầu nhập khẩu vào Nga. Gần 75% tổng nhu cầu đường thô toàn cầu hiện đến từ Trung Đông và châu Á – khối lượng tương tự với tổng cung từ Brazil, nước sản xuất đường lớn nhất thế giới – ra thị trường bên ngoài.

Nhu cầu gia tăng gây áp lực cho Brazil vì nguồn cung không theo kịp nhu cầu. Thực tế, khu vực châu Á và Trung Đông hiện không chỉ phụ thuộc vào nguồn cung đường Brazil mà đang gia tăng nhập từ các nước khác. Tuy nhiên đến thời điểm này, Brazil vẫn là nơi cung cấp chủ chốt.

Nhập khẩu đường vào Trung Quốc tăng nhanh, từ 600.000 tấn năm 2007/08 dự kiến lên khoảng 2 triệu tấn năm 2010/11 và sẽ còn cao hơn vào năm 2011/12. Nhu cầu gia tăng từ Trung Quốc không được đáp ứng đủ bởi sản lượng trong nước khi ngày càng nhiều diện tích đất trồng mía được chuyển sang những mục đích sử dụng khác cho lợi ích kinh tế cao hơn, do thời tiết khắc nghiệt…

Chính phủ Trung Quốc phải bán khá nhiều đường dự trữ. Tuy nhiên, giá đường tại Trung Quốc hiện vẫn cao gấp đôi so cách đây hai năm.

Nhu cầu thực phẩm ở Indonesia cũng đang tăng nhanh và nổi lên thành thị trường nhập khẩu đường thô có quy mô lớn.

Czarnikow cho biết 20 năm qua, các nước châu Á là nguyên nhân chính khiến mậu dịch đường thô toàn cầu tăng gấp đôi. Châu Á đã thực sự trở thành trung tâm nhu cầu của thị trường đường và chắc chắn sẽ còn tiếp tục như vậy.

(theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới