Thứ Hai, 17/06/2024, 18:00
33.9 C
Ho Chi Minh City

Châu Á có nguy cơ bị hạ bậc tín dụng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á có nguy cơ bị hạ bậc tín dụng

Thái Bình

Đồng ringgit của Malaysia bị hạ bậc từ A+ xuống A do lo ngại thâm hụt ngân sách.Ảnh Asianinfo.org

(TBKTSG Online) – Tổ chức xếp hạng tín dụng toàn cầu Standard & Poor’s (S&P) đã cảnh báo về độ tin cậy tín dụng của một số quốc gia châu Á, cho rằng các nước này sẽ có nguy cơ khó vay vốn.

Hôm thứ Ba (9-6) S&P nhận định mức vay nợ của chính phủ (sovereign debt rating) ở châu Á đang bị áp lực vì các chính phủ đã công bố những gói kích thích kinh tế và tài chính khổng lồ, làm cho thâm hụt ngân sách càng ngày càng trầm trọng. Những biện pháp tài khóa gần đây nhằm chống suy thoái và ổn định hệ thống ngân hàng đang đè nặng lên ngân sách công của nhiều nước châu Á. Nợ nần của chính phủ gia tăng làm cho mức xếp hạng tín dụng tụt giảm.

“Sự xấu đi của tình hình ngân sách quốc gia do các biện pháp hỗ trợ ngành ngân hàng và các gói kích cầu sẽ tiếp tục gây áp lực lên thứ hạng tín dụng quốc gia của một số nước châu Á, ít ra là trong ngắn hạn”, S&P cho biết.

Vì lý do trên, gần đây S&P đã quyết định hạ thấp triển vọng của Ấn Độ và Đài Loan từ “ổn định” (stable) xuống “phủ định” (negative). Bất ổn chính trị ở đảo quốc Fiji, Sri Lanka và Thái Lan cũng là “lý do quan trọng để xếp hạng ‘phủ định’ về tín dụng cho các chính phủ này”, S&P nói.

Cùng lúc này, tổ chức xếp hạng Fitch cũng hạ bậc đồng tiền bản địa của Malaysia từ mức A+ xuống A vì lo ngại thâm hụt ngân sách của nước này gia tăng nhanh. Các nhà phân tích dự báo, thâm hụt ngân sách của Malaysia năm nay có thể lên tới 5% GDP sau khi nước này công bố gói kích cầu trị giá 67 tỉ ringgit (19 tỉ đô la Mỹ) hồi tháng 11 năm ngoái.

Ở Philippines, mức chiết khấu trái phiếu chính phủ cũng tăng lên vì nhà đầu tư lo ngại thâm hụt ngân sách lớn buộc chính phủ nước này phải gia tăng vay nợ trên thị trường tài chính nước ngoài và các hợp đồng tín dụng có nhượng bộ từ các tổ chức tài chính đa phương.

Nhưng S&P cho rằng bên cạnh các nước bị hạ bậc thì Trung Quốc, Úc và Hồng Kông có thể vay mượn nhiều hơn mà không ảnh hưởng tới độ tin cậy tín dụng vì các nước và vùng lãnh thổ này có bảng cân đối ngân sách vững mạnh.

S&P cũng cảnh báo số lượng các vụ doanh nghiệp bị phá sản do thua lỗ ở khu vực châu Á trong năm nay có thể vượt quá thời khủng hoảng châu Á 1997-1998.

(theo Financial Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới