Thứ Ba, 18/06/2024, 07:28
27.3 C
Ho Chi Minh City

Châu Á cần công nghệ sản xuất thuốc chống cúm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á cần công nghệ sản xuất thuốc chống cúm

Thái Bình

Bộ trưởng Y tế Trung Quốc cho biết khó mà kiếm đủ thuốc phòng dịch cúm cho 1,3 tỉ người của nước này. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Các nước châu Á sẽ gia tăng kho dự trữ thuốc chống cúm A/H1N1 và tìm cách chia sẻ cho nhau nguồn thuốc thiết yếu này trong trường hợp xảy ra đại dịch.

Đó là một trong những biện pháp được đề ra trong bản thông cáo chung mà hội nghị bộ trưởng y tế các nước ASEAN + 3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) công bố hôm nay (thứ Sáu 8-5) tại Bangkok (Thái Lan). Ngoài ra, các nước thành viên sẽ tăng cường hợp tác xuyên biên giới và thành lập những đội phản ứng hỗn hợp đa quốc gia để ngăn chặn sự lây lan của virus H1N1.

Cũng theo thông cáo chung, vấn đề đang làm các bộ trưởng lo lắng nhất là hiện nay chỉ có một số cơ quan, doanh nghiệp ở châu Âu và Bắc Mỹ có khả năng sản xuất vắc-xin chống cúm, khu vực châu Á gần như không thể sản xuất được. “Sự tiếp cận nguồn vắc-xin chống dịch một cách hiệu quả là vấn đề lớn nhất của khu vực”, bản thông cáo viết và kêu gọi các nước tiên tiến chuyển giao cho châu Á công nghệ sản xuất vắc-xin và các loại thuốc chống virus.

Bộ trưởng Y tế Trung Quốc Chen Zhu thừa nhận nước ông đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc mua và dự trữ một lượng thuốc chống cúm đủ dùng cho 1% của khối dân số khổng lồ 1,3 tỉ người.

Hội nghị đồng ý tiếp tục theo dõi những người ra vào vùng có dịch nhưng sẽ không ban hành biện pháp hạn chế đi lại. Bằng chứng thực tế chứng tỏ rằng “hạn chế đi lại có hiệu quả rất thấp trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus nhưng gây xáo trộn lớn trong cộng đồng khu vực và quốc tế, tạo ra những tác động tiêu cực nghiêm trọng cho nền kinh tế toàn cầu hiện đang còn trong cơn suy thoái”, bản thông cáo chung viết.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bà Margaret Chan, cũng nói với hội nghị rằng, các chính phủ châu Á cần tiếp tục thận trọng nhưng “phải hạn chế áp dụng những biện pháp có hại về kinh tế – xã hội, thiếu cơ sở khoa học vững chắc và không mang lại lợi lộc rõ ràng nào”.

Cho đến chiều nay thứ Sáu 8-5, đã xác nhận được 44 trường hợp tử vong tại Mexico và 2 trường hợp tại Mỹ. Dịch cúm A/H1N1 vẫn đang lây lan tại châu Âu.  

(theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới