Thứ Hai, 17/06/2024, 05:45
27.8 C
Ho Chi Minh City

Chất vấn tại Quốc hội: tập trung về suy thoái kinh tế và dân sinh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chất vấn tại Quốc hội: tập trung về suy thoái kinh tế và dân sinh

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) – Một ngày trước phiên chất vấn tại kỳ họp Quốc hội lần này (diễn ra từ 11-6), Văn phòng Quốc hội đã tổng hợp được 226 câu hỏi gửi tới Quốc hội, qua 78 trang tổng hợp, yêu cầu các thành viên Chính phủ giải trình về các biện pháp chống suy thoái kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Trong thời điểm khủng hoảng kinh tế, Thủ tướng Chính phủ nhận được 23 câu hỏi về các vấn đề liên quan đến các gói kích cầu, chống suy giảm, phát hành trái phiếu, bội chi ngân sách và bù đắp thâm hụt ngân sách theo cách nào. Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng dự kiến sẽ đăng đàn để trả lời các chất vấn này.

Liên quan đến các biện pháp tham mưu giúp Chính phủ điều hành kinh tế, sản xuất và xuất nhập khẩu nhằm đẩy mạnh xuất khẩu và chống suy giảm ở các thị trường, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nhận được 26 nội dung chất vấn. Ông Hoàng còn phải trả lời các vấn đề liên quan đến dự án bauxite ở Tây Nguyên, do Tập đoàn công nghiệp Than – khoáng sản Việt Nam, do bộ này quản lý về mặt nhà nước, làm chủ đầu tư và thẩm định một số phần quan trọng của dự án.

Có nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội yêu cầu Bộ Công Thương phải chính thức xin lỗi các trí thức khi đưa ra những nhận xét thiếu tôn trọng tầng lớp này trong một báo cáo giải trình về các dự án bauxite.

Với 25 phiếu yêu cầu chất vấn, kỳ này, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ giáo dục – Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân sẽ trả lời về việc cho ra đời đề án đổi mới tài chính trong giáo dục, hiện không nhận được sự đồng thuận của Quốc hội, thậm chí bị yêu cầu trả về để hoàn thiện, do còn quá nhiều vấn đề của ngành giáo dục cần được đổi mới, thay vì yêu cầu tăng học phí là vấn đề mấu chốt trong đề án.

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhận được số lượng phiếu yêu cầu chất vấn khá nhiều, với hai vấn đề lớn nhất xoay quanh lao động nước ngoài nhập cư trái phép và làm gì để giúp người lao động Việt Nam mất việc trong cơn suy thoái.

Với rất nhiều vấn đề “nóng “ hiện nay liên quan đến các khía cạnh của đời sống, kinh tế, các Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư, Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn, Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên-Môi trường cũng trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng để trả lời các vấn đề mà cử tri cả nước đang chờ lời đáp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới