Thứ Ba, 25/06/2024, 15:48
32.3 C
Ho Chi Minh City

Chất tạo nạc: lỗ hổng lớn trong quản lý nhà nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chất tạo nạc: lỗ hổng lớn trong quản lý nhà nước

Chính Phong

Chất tạo nạc: lỗ hổng lớn trong quản lý nhà nước
Ông Trần Trọng Bình, cục phó C49 (Bộ Công an), nêu ý kiến trong cuộc tọa đàm. Ảnh: Chính Phong

(TBKTSG Online) – Trong hai năm 2014 và 2015, các công ty sản xuất dược trong nước nhập khẩu 9.140 kg chất salbutamol để sản xuất thuốc, nhưng có đến 6.268 kg chất salbutamol này không được đưa vào sản xuất dược phẩm mà salbutamol lại trở thành chất thịnh hành nhất để tạo heo siêu nạc trong chăn nuôi.

Các số liệu này là kết quả phối hợp kiểm tra giữa các cơ quan nhà nước gồm Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) và chính quyền các địa phương, theo ông Trần Trọng Bình, Cục phó C49 (Bộ Công an) trong cuộc tọa đàm “Chất cấm trong chăn nuôi heo – thực trạng & giải pháp” được báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Chất cấm sử dụng trong chăn nuôi có nhiều loại, salbutamol chỉ là một. Việc nhập lậu salbutamol thì chưa có số liệu. Nhưng salbutamol là chất được nhập chính ngạch để sản xuất dược phẩm điều trị các bệnh hô hấp như hen, viêm phế quản mạn tính, giãn phế nang, ngăn cơn co thắt phế quản do gắng sức, điều trị tắc nghẽn đường dẫn khí hồi phục được. Việc salbutamol được các công ty dược nhập khẩu chính ngạch, nhưng lại bị tuồn ra thị trường làm chất tạo nạc cho thấy lỗ hổng lớn trong quản lý nhà nước.

Salbutamol là chất tạo nạc cho gia súc rất hiệu quả, làm giảm lượng mỡ của cơ thể, kích thích phát triển cơ ở gia súc. Salbutamol không bị phá vỡ khi chế biến thịt ở nhiệt độ cao như chiên, nướng  do đó chất này còn tồn dư trong thịt heo bao nhiêu thì con người sẽ hấp thụ bấy nhiêu. Nó gây nhiều chứng bệnh từ cấp tính đến lâu dài ở người như ung thư, thần kinh, rối loạn giới tính…

Một chất nữa giống như salbutamol là clenbutarol cũng, được nhập chính ngạch để sản xuất dược phẩm nhưng bị bị dùng trái phép trong chăn nuôi.

Ông Nguyễn Văn Việt, Chánh thanh tra Bộ NN&PTNN, cho biết trong tháng 1-2016, bộ đã thanh tra 32 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đóng trên địa bàn 11 tỉnh, lấy 207 mẫu thức ăn về thử nghiệm và không tìm thấy chất salbutamol. Điều này cho thấy, chất cấm trong chăn nuôi heo không xuất phát từ các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Nhưng tại sao khi kiểm tra thịt heo, nước tiểu heo tại các tỉnh trên cả nước, vẫn phát hiện ra salbutamol?

Ông Trần Văn Quang, Chi cục  trưởng Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai, cho biết năm 2015, khi tiến hành kiểm tra 356 mẫu, đã phát hiện đến 47 mẫu dương tính salbutamol, tương đương 13,2%; trong 3 tháng đầu năm 2016, kiểm tra 50 mẫu, phát hiện 8 ca dương tính với salbutamol, tương đương 16%, nghĩa là tình trạng vi phạm tăng chứ không giảm.

Giải thích điều này, Nguyễn Văn Việt cho rằng, nhiều trang trại và nông hộ chăn nuôi đã mua thức ăn chăn nuôi từ nhà máy về rồi tự trộn salbutamol vào cho heo ăn dựa trên khuyến khích từ nhiều thương lái. Thịt nhiều nạc tiêu thụ ở các chợ tốt hơn, thương lái khuyến khích trang trại và nông hộ dùng salbutamol qua giá mua heo. Trang trại và nông hộ tiếp cận nguồn salbutamol qua thương lái và các đại lý bán thức ăn chăn nuôi, còn thương lái và các đại lý tiếp cần nguồn salbutamol qua nhân viên các công ty dược.

Theo ông Bình của C49, điều trên cũng giải thích cho việc có đến 6.268 kg chất salbutamol được nhập về mà không được đem vào sản xuất dược phẩm mà được bán ra thị trường không theo đúng quy định, tức là công tác quản lý và cấp phép cho các công ty nhập khẩu dược phẩm có vấn đề.

Ông Bình cho rằng dù phát hiện được các trang trại và nông hộ dùng salbutamol nhưng chưa truy xuất được tận gốc chất này từ nguồn nào cung cấp vì chế tài chưa đủ mạnh. Hiện tại, những trường hợp vi phạm về việc sử dụng chất cấm chỉ bị phạt tối đa 7,5 triệu đồng đối với nông hộ và 15 triệu đồng đối với trang trại. Do vậy, họ chấp nhận đóng phạt mà không công khai nguồn cung cấp salbutamol.

Tuy nhiên, từ ngày 1-7-2016 tới, khi Luật hình sự sửa đổi quy định việc kinh doanh, vận chuyển hoặc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi bị xử lý hình sự sẽ có hiệu lực, hy vọng tình hình trên sẽ cải thiện.

“Theo điều 317 Luật Hình sự sửa đổi, chỉ cần bị phát hiện sử dụng chất cấm, dù chưa gây ra ra hậu quả nào, người vi phạm đã có thể bị phạt tù ở mức cao đến 5 năm, còn nếu gây ra hậu quả sẽ có khung hình phạt khác cao hơn. Tôi cho rằng luật như vậy đủ sức răn đe để người vi phạm không dám bao che nguồn cung cấp, để những người chưa bị phát hiện vi phạm dừng việc này lại”, ông Bình nói.

Từ giờ cho đến ngày 1-7 khi sử dụng salbutamol chưa bị hình sự hóa thì sao? Ông Nguyễn Văn Việt từ Bộ NN&PTNN nói sẽ tiến hành tiêu hủy đàn heo của những trang trại và nông hộ bị phát hiện dùng chất cấm nhằm mang tính răn đe; trước đây các cơ quan chức năng liên quan vẫn nhẹ tay khi xử lý các vụ như vậy.

Xem thêm:

Cần hình sự hóa hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới