Thứ Ba, 25/06/2024, 08:20
27.3 C
Ho Chi Minh City

Chất lượng xuất khẩu cà phê bị thả nổi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chất lượng xuất khẩu cà phê bị thả nổi

(SGTO) – Ngành cà phê Việt Nam đang có những bước khởi sắc ấn tượng. Kết thúc niên vụ cà phê năm nay vào cuối tháng 9 vừa qua, Việt Nam đã xuất khẩu trên 950.000 tấn cà phê nhân, đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1,4 tỉ đô la Mỹ, đưa ngành cà phê vào “Câu lac bộ  xuất khẩu 1 tỉ đô la Mỹ” cùng với 10 ngành hàng khác trong cả nước.

Thế nhưng, chất lượng cà phê xuất khẩu vẫn bị thả nổi. Trong niên vụ này, Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) đã phân loại cà phê nhập tại 10 cảng khác nhau ở châu Âu của 17 nước, vùng lãnh thổ, và có 1,5 triệu bao (mỗi bao 60 kg) cà phê không đảm bảo chất lượng bị loại, trong đó cà phê Việt Nam chiếm 72%.

Tại các hội nghị, hội thảo, hay trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng nói về chất lượng cà phê xuất khẩu Việt Nam, người ta thường đổ lỗi cho người sản xuất (NSX) thu hái khi cà phê chưa chín, nên cà phê không bảo đảm trọng lượng, hương vị, hạt teo tóp, màu sắc xấu; không chịu đầu tư vào khâu chế biến sau thu hoạch, không chế biến theo phương pháp tiên tiến (tức là chế biến ướt), mà vẫn làm theo cách truyền thống phơi khô, xát vỏ; gặp năm trời mưa kéo dài, cà phê phơi trên nền đất bị ẩm mốc, có mùi chua, thối…

Nhưng theo các chuyên gia, cà phê Việt Nam không đảm bảo chất lượng, bị loại, cũng có phần lỗi đáng kể của các nhà kinh doanh xuất khẩu cà phê, đã tranh mua tranh bán với nhau trong thời điểm giá cà phê ở đỉnh cao, miễn sao được phần lợi cho mình mà không nghĩ lâu dài đến thị trường và thương hiệu cà phê Việt Nam.

Cả những người làm công việc quản lý xuất khẩu cũng có lỗi. Theo quy định, cà phê xuất khẩu phải đạt tiêu chuẩn TCVN 4193:2005. Để tuân thủ điều này, các doanh nghiệp xuất khẩu đã đề nghị các Bộ Thương mại (nay là Bộ Công thương), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học Công nghệ sớm có văn bản chỉ đạo cụ thể cơ quan thẩm định và lộ trình áp dụng để các doanh nghiệp có cơ sở tiến hành ký kết hợp đồng xuất khẩu, chế biến và hoàn tất các thủ tục thông quan được thuận lợi. Nhưng đến bây giờ, vẫn chưa có một tổ chức đầu mối nào chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát cà phê xuất khẩu trước khi thông quan và các doanh nghiệp xuất khẩu đã lúng túng trong việc ký kết hợp đồng xuất khẩu trong khi niên vụ 2007/2008 đã đến!

Để ngành cà phê phát triển bền vững và có uy tín trên thi trường thế giới đồng thời bảo vệ được thương hiệu cà phê Việt Nam, các cơ quan quản lý công tác xuất khẩu cần có văn bản hướng dẫn thực hiện theo lộ trình. Về phía doanh nghiệp, khi ký kết hợp đồng xuất khẩu thì ngoài lợi ích doanh nghiệp, đừng quên lợi ích chung của ngành và các hộ sản xuất cà phê. 

Bên cạnh đó, để khuyến khích xuất khẩu cà phê, Tổng cục Thuế nên áp dụng thuế giá trị gia tăng thống nhất ở mức 5%. Theo Hiệp hội cà phê – ca cao Việt Nam, thực tế hiện nay cho thấy, cùng mặt hàng cà phê nhân, có một số nơi áp dụng mức 5% thuế giá trị gia tăng, nhưng có nơi áp dụng mức thuế 10%, trong khi hoạt động mua bán cà phê là hoạt động diễn ra trên toàn quốc.

Một doanh nghiệp xuất khẩu cà phê lớn ở tỉnh Dak Lak cho rằng, mức thuế giá trị gia tăng 5% hay 10% đều được khấu trừ, nhưng không khuyến khích các nhà thu mua chế biến cà phê chất lượng cao để bán cho doanh nghiệp xuất khẩu. Hơn nữa, trong quá trình thực hiện, thời gian lập thủ tục để hoàn thuế giá trị gia tăng chậm, doanh nghiệp phải gánh thêm một khoản lãi vay.

Ngoài ra, tại hội nghị giao ban xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2007 do Bộ Thương mại (nay là Bộ Công thương ) tổ chức, ông Vân Thành Huy, Chủ tịch Hiệp hội cà phê – ca cao Việt Nam cũng đề nghị: để phù hợp với thực tế trong việc giao nhận hàng xuất khẩu hiện nay, các doanh nghiệp nên thống nhất ký kết hợp đồng thương mại giao hàng cà phê xuất khẩu theo điều kiện FCA (free carrier) thay cho điều kiện FOB không phù hợp với vận tải container, mà chỉ phù hợp với việc buôn bán hàng rời .

PHAN VĂN PHỐ (Hiệp hội cà phê cao cao Việt Nam)  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới