Thứ Năm, 13/06/2024, 11:57
32.3 C
Ho Chi Minh City

Chất lượng không khí phía Bắc kém, có hai điểm ở mức ‘nguy hiểm’

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –  Sáng 5-4, theo ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam), cả nước có hai điểm quan trắc cho chất lượng không khí (AQI) ở mức “nguy hiểm” là xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) với AQI 310 và Tiểu khu 18, huyện Mai Sơn (Sơn La) với AQI 333.

Ô nhiễm do bụi mịn gây ra tại một khu đô thị. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Chỉ số chất lượng không khí ở mức “nguy hiểm” (AQI trên 300) gây ảnh hưởng lớn, đáng báo động, tất cả người dân bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Mức chỉ số AQI từ 201-300 cảnh báo tình trạng khẩn cấp tới sức khỏe tất cả người dân.

TTXVN dẫn số liệu từ PAM Air cho thấy, ngoài hai điểm AQI trên 300, khu vực Bắc Bộ còn có bảy điểm đo cho chỉ số AQI từ 201-300 (mức “rất có hại” cho sức khỏe), gồm trường trung học Cơ sở Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, có chỉ số 250; xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, có chỉ số 224; bản Nà Bai, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, có chỉ số 249.

Thêm vào đó là bản Phụ Mẫu, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, có chỉ số 207; trường mầm non thực hành Hoa Sen, quận Ba Đình, Hà Nội, có chỉ số 206; thư viện tỉnh Hà Nam, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, có chỉ số 249; thôn Đồi Ngô, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, có chỉ số 249.

Chất lượng không khí tại khu vực Bắc Bộ kém so với cả nước nhưng cải thiện dần xuống phía Nam. Ngoài các điểm đo cho chất lượng không khí ở mức “nguy hiểm” và “rất có hại” cho sức khỏe, từ Bắc Bộ đến Nghệ An còn 24 điểm đo cho chất lượng không khí ở mức “có hại” cho sức khỏe (AQI 151-200). Ở mức này, tất cả người dân bắt đầu cảm nhận được ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm sẽ chịu ảnh hưởng nặng hơn.

Theo Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), tình trạng ô nhiễm bụi trong không khí tại một số địa phương hiện đang có diễn biến xấu, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội.

Mặt khác, do ảnh hưởng của các điều kiện thời tiết giao mùa có nhiều biến động bất lợi, chênh lệch ngày, đêm về nhiệt độ, độ ẩm, hướng và tốc độ gió, bức xạ nhiệt nên khả năng khuếch tán các chất ô nhiễm trong không khí bị hạn chế, đặc biệt là bụi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới