Chủ Nhật, 19/05/2024, 06:03
33 C
Ho Chi Minh City

Chất cấm trong chăn nuôi: trông chờ vào tuyên truyền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chất cấm trong chăn nuôi: trông chờ vào tuyên truyền

Ngọc Hùng

Chất cấm trong chăn nuôi: trông chờ vào tuyên truyền
Một công nhân đang làm việc tại một trang trại chăn nuôi heo ở Bình Phước – Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Đối với vấn nạn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, Việt Nam đã có những quy định chế tài đủ mạnh để thực hiện nhưng vẫn chưa làm được, vì thế, để người dân không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chỉ còn một cách là tuyên truyền về tác hại của những chất này.

Ngày 12-11, tại TPHCM, Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức hội nghị triển khai kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi tại các tỉnh phía Nam, phân tích sâu những vấn đề liên quan đến chất cấm trong chăn nuôi. Các đại biểu tham dự cũng nêu lên những khó khăn trong việc ngăn chặn tình trạng sử dụng chất cấm ngày một nhiều như hiện nay.

Theo Cục chăn nuôi, không chỉ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ mà cả những công ty lớn đều ít nhiều dính líu đến việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và hầu như tỉnh thành nào cũng có tình trạng này. Số liệu của Cục chăn nuôi cho biết, tính đến tháng 10-2015, qua kiểm tra tại nhiều tỉnh thành trong cả nước đã phát hiện tại các cơ sở giết mổ có hơn 18% mẫu dương tính với chất cấm.

Tuy tỷ lệ khá cao, nhưng theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục chăn nuôi, kết quả công bố nói trên chỉ là phần nổi của tảng băng mà thôi.

Ông Dương nói rằng, chất cấm vẫn tồn tại một phần do cơ quan quản lý còn nhẹ tay. Ông dẫn chứng, trong Thông tư 57/2012 TT-BNNPTNT về Quy định việc kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm các chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist trong chăn nuôi có quy định nếu các hộ chăn nuôi, cơ sở hay công ty bị phát hiện lần thứ 2 sẽ phải tiêu hủy toàn bộ lô hàng đó. Thông tư này được ban hành từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn chưa có lô hàng nào bị tiêu hủy cả.

Nhóm Beta-agonist trong thông tư 57 là các chất Clenbuterol, Salbutamol và Ractopamine. Đây là ba chất đang được sử dụng trong chăn nuôi để tạo nạc, giúp heo lớn nhanh mà người chăn nuôi cũng như các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi đang dùng, hoặc các thương lái ép người chăn nuôi phải sử dụng nếu muốn bán heo cho thương lái.

Cũng trong hội nghị này, phía Cục chăn nuôi giới thiệu một dụng cụ kiểm tra nhanh với chất cấm và chỉ mất 5 phút là biết miếng thịt có dương tính với chất cấm hay không. Đây chỉ là phương pháp định tính để biết trong miếng thịt có chất cấm hay không, còn muốn biết miếng thịt có vượt ngưỡng cho phép nêu trong Thông tư 57 hay không thì phải qua phân tích định lượng ở phòng thí nghiệm. Thời gian cho kết quả từ 2-3 ngày.

Theo Cục chăn nuôi, giá một dụng cụ kiểm tra nhanh nói trên dao động từ 70.000 -100.000 đồng trên thị trường. Giả sử người tiêu dùng định mua 1 ký thịt, họ bỏ ra gần 100.000 đồng để mua dụng cụ thử và nếu kết quả dương tính với chất cấm, người tiêu dùng sẽ không mua miếng thịt đó, và mất 100.000 đồng. Còn nếu thịt không bị nhiễm chất cấm, giá 1 ký thịt sẽ mắc gấp đôi.

Như vậy, cách tốt nhất là không ăn thịt hoặc ăn mà khỏi cần thử!.

Trong thời gian qua, tại TPHCM đã diễn ra nhiều hội nghị liên quan đến vấn đề chất cấm trong chăn nuôi và trong những sự kiện đó, một số đại biểu đại diện cho các công ty chăn nuôi, công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi cho rằng để không còn chất cấm trong chăn nuôi thì chỉ có cách tăng cường thanh kiểm tra để giảm tỷ lệ xuống mức thấp nhất có thể.

Theo ông Dương, hiện cả nước có khoảng 7-8 triệu hộ chăn nuôi, và với số lượng này, lực lượng chức năng không thể thanh kiểm tra được. Vậy chỉ còn cách tuyên truyền với người dân về tác hại của chất cấm trong chăn nuôi mà thôi. Dự kiến, thời gian tới, Cục sẽ làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo để triển khai chương trình tuyên truyền tác hại của chất cấm trong chăn nuôi ở các trường học.

“Chúng ta tuyên truyền thế nào để con cái của những người chăn nuôi nhận biết tác hại của chất cấm trong chăn nuôi, qua đó, cha mẹ các em sẽ biết xấu hổ với hành động này khi nghe con cái hỏi rằng "sao ba mẹ lại bỏ chất độc cho bạn con ăn?” ông Dương nói.

Mới đây,Thanh tra Bộ NN&PTNT đã có quyết định xử phạt hai công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi vì sử dụng chất cấm. Cụ thể, công ty TNHH thuốc Thú y – Thủy sản Cường Phát, địa chỉ tại 117 ấp Phú Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai và công ty cổ phần thương mại sản xuất Bắc Âu Mỹ ở số147/3 phường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai mỗi đơn vị 140 triệu đồng do phát hiện có chất Salbutamol trong một sản phẩm là thức ăn bổ sung.

Xem thêm

>>> Cần hình sự hóa hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

>>> Tràn ngập thịt gia súc gia cầm chứa chất cấm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới