Chủ Nhật, 16/06/2024, 00:04
27.8 C
Ho Chi Minh City

Chấp thuận lập thêm 5 ngân hàng cổ phần   

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chấp thuận lập thêm 5 ngân hàng cổ phần   

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chấp thuận về mặt nguyên tắc với 5 bộ hồ sơ xin thành lập ngân hàng thương mại cổ phần trong nước. Thông tin này được Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến nói tại cuộc gặp gỡ báo giới hôm 8-1, tại Hà Nội. 

Trước đó một tháng, 4 bộ hồ sơ lập ngân hàng thương mại cổ phần, gồm Ngân hàng Bảo Việt, Dầu Khí, FPT và Liên Việt, cũng được cơ quan này chấp thuận về nguyên tắc thành lập; như vậy, sẽ có thêm 9 ngân hàng TMCP tham gia thị trường. Ông Tiến còn cho biết, hiện tại, NHNN đã nhận được 21 bộ hồ sơ xin thành lập ngân hàng cổ phần trong nước.

Năm hồ sơ ngân hàng dự kiến được chấp thuận gồm Ngân hàng TMCP Năng lượng, Ngoại thương Châu Á, Ngôi Sao, Bảo Tín và Đông Dương Thương Tín. Các ngân hàng này đều có vốn điều lệ tối thiểu 1.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, NHNN đã nhận được 6 bộ hồ sơ xin cấp phép thành lập ngân hàng con 100% vốn nước ngoài và cả 6 bộ hồ sơ này đều không vướng mắc vấn đề gì lớn trong thủ tục thành lập nên dự kiến sẽ được cấp phép trong thời gian tới.

Theo báo cáo của NHNN, hiện hầu hết các ngân hàng thương mại trong nước đã có phương án tăng vốn điều lệ và nhiều ngân hàng đã gần đạt mức vốn quy định cho năm 2010. Hệ thống cơ cấu nội bộ, dịch vụ, công nghệ đều có nhiều tiến bộ và hiệu quả kinh doanh của các ngân hàng tăng rõ rệt. Dự nợ cho vay đầu tư chứng khoán của toàn bộ khối ngân hàng tính đến hết năm 2007 chỉ còn 1,37%. Nợ xấu toàn hệ thống là 0,06%.  

Năm 2008, NHNN sẽ tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng, phát triển mạnh công nghệ và thanh toán phi tiền mặt, phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ. NHNN sẽ thực hiện đề án xây dựng trung tâm chuyển mạch thẻ thống nhất từ đầu năm 2008, hoàn tất Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Ngân hàng Nhà nước, Luật Giám sát an toàn hoạt động ngân hàng, Luật Bảo hiểm tiền gửi.  

Bên cạnh đó, các văn bản hướng dẫn Nghị định 160/2006 hướng dẫn thi hành Pháp lệnh ngoại hối đang được xây dựng theo hướng tự do hoá hoàn toàn các giao dịch vãng lai, giảm dần việc cấp giấy phép trong điều hành ngoại hối và tiền tệ. Nghị định mới thay thế Nghị định 86/1999 về quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước cũng đang được cơ quan này xây dựng. Ông Giàu cho biết cơ quan này sẽ “điều hành chính sách tiền tệ theo nguyên tắc thị trường” trong năm 2008.

Cũng trong cuộc gặp gỡ báo chí chiều 8-1, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết, NHNN đã in thêm một lượng tiền lẻ lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng nhằm bổ sung cho nhu cầu dùng tiền lẻ dịp Tết Nguyên đán. Lượng tiền này vừa được chuyển hết đến các địa phương ngày 7-1 và TPHCM là nơi nhận lượng tiền lẻ lớn nhất. Theo ông Giàu, “Chưa bao giờ Ngân hàng Nhà nước tung ra một lượng tiền lẻ lớn như lần này”.    

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới