Thứ Hai, 24/06/2024, 04:55
27.3 C
Ho Chi Minh City

Chấp nhận đóng phí cao: Cửa khẩu Mộc Bài bớt ùn ứ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chấp nhận đóng phí cao: Cửa khẩu Mộc Bài bớt ùn ứ

Thành Hoa

(TBKTSG Online) – Đến 17 giờ chiều nay (19-8) tình hình ùn ứ xe chở hàng container quá cảnh tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) đã bắt đầu được giải tỏa. Nguyên nhân không phải do UBND tỉnh Tây Ninh miễn hay giảm cước phí quá cảnh qua cửa khẩu mà do các doanh nghiệp rơi vào tình cảnh không thể bắt đối tác chờ thêm nữa.

Một số doanh nghiệp đã thương lượng được với bên đối tác mức phí mới phát sinh khi quá cảnh. Tuy nhiên, cũng có nhiều doanh nghiệp bấm bụng chịu lỗ đóng phí để được quá cảnh do các đối tác bên Campuchia thúc giục, không còn nguyên liệu để sản xuất. Tình hình ùn ứ ở cửa khẩu bắt đầu được giải tỏa.

Chấp nhận đóng phí cao: Cửa khẩu Mộc Bài bớt ùn ứ
Anh Sơn Khánh Hoàng, đại diện công ty TNHH TM & DV Vĩnh Thịnh trao đổi với phóng viên các báo đài về tình hình giải quyết hàng hóa của công ty. Anh cho biết trong đêm nay, 42 container của công ty sẽ được đóng phí và quá cảnh.

Anh Hòa, công ty TNHH vận tải Nam Quốc (trụ sở tại Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, công ty đã thỏa thuận được với đối tác bên Campuchia về mức phí quá cảnh, nên trong đêm nay các container hàng của công ty sẽ được quá cảnh sau khi làm xong các thủ tục cần thiết.

Không phải công ty nào cũng gặp được tình hình thuận lợi như công ty Nam Quốc, anh Sơn Khánh Hoàng, người trực tiếp chịu trách nhiệm xuất hàng tại cửa khẩu của công ty TNHH thương mại – dịch vụ Vĩnh Thịnh (quận Tân Phú, TPHCM) cho hay bên đối tác đã biết tình hình thu phí này ở cửa khẩu nhưng họ chỉ hứa sẽ chia sẻ mức phí đó, còn chia sẻ bao nhiêu với công ty thì chưa nói trước. Do 42 container hàng của công ty đã đứng tại cửa khẩu từ ngày 16-8 đến nay, trong khi phía đối tác hết nguyên liệu để sản xuất nên Vĩnh Thịnh đành chịu lỗ đóng trước cước phí để được đưa hàng sang bên kia.

Đoàn xe container chở hàng bắt đầu di chuyển dần vào cửa khẩu Mộc Bài để làm thủ tục đóng phí quá cảnh.

Đại diện nhiều doanh nghiệp vận tải cho biết, nếu tình trạng thu phí sử dụng hạ tầng ra vào cửa khẩu quá cao khi quá cảnh hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) còn kéo dài thì các đối tác bên Campuchia sẽ chọn cách vận chuyển hàng bằng đường thủy chứ không vận chuyển bằng đường bộ qua Việt Nam như hiện nay nữa.

Đọc thêm:

Phản đối thu phí: xe dồn ứ ở Cửa khẩu Mộc Bài

Thu phí sẽ khiến VN đánh mất lợi thế cạnh tranh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới