Thứ Ba, 16/07/2024, 04:29
25.6 C
Ho Chi Minh City

Chào bán quỹ mở trái phiếu ngày đầu năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chào bán quỹ mở trái phiếu ngày đầu năm

Hồng Phúc

Chào bán quỹ mở trái phiếu ngày đầu năm
Tọa đàm về phát hành trái phiếu xanh giữa các nhà tổ chức giao dịch và đầu tư trái phiếu tại HNX trong năm 2015. Ảnh: Tú Phương

(TBKTSG Online) – Chứng chỉ quỹ mở trái phiếu thứ 5 tại thị trường Việt Nam sẽ được Công ty quản lý quỹ Bảo Việt (Baoviet Fund) chào bán trên thị trường sau Tết Nguyên đán, sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép chào bán chứng chỉ quỹ này vào ngày 2-2-2016.

Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Việt (gọi tắt là BVBF) là quỹ mở thứ hai của Công ty Quản lý Quỹ Bảo Việt được ra đời với mục tiêu tận dụng cơ hội đầu tư lãi suất cố định.

“Cơ cấu tài sản đầu tư Quỹ BVBF tập trung vào các loại trái phiếu chính phủ, trái phiếu chính phủ bảo lãnh, trái phiếu doanh nghiệp, tiền gửi, công cụ thị trường tiền tệ và các tài sản được phép đầu tư khác”, theo lời ông Đậu Minh Lâm, Tổng giám đốc Baoviet Fund.

“Quỹ BVBF nhắm tới đối tượng khách hàng là các nhà đầu tư cá nhân, đối tượng vốn ít có cơ hội tiếp cận với các tài sản đầu tư như trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp”, ông Lâm nói thêm.

Trên thị trường hiện có 17 quỹ mở, trong đó có 4 quỹ mở trái phiếu, 4 quỹ cân bằng và 9 quỹ cổ phiếu. Baoviet Fund là quỹ thứ 5 trên thị trường, sau bốn quỹ trái phiếu gồm VFF (Vinawealth), MBBF (MB Cap), VFMVFB (Vinafund) và TCBF (Techcom Cap).

Tổng giá trị tài sản thuần (NAV) của 17 quỹ mở tính đến cuối năm 2015 đạt khoảng 2.108 tỉ đồng, trong đó tổng NAV của 4 quỹ mở khoảng 349 tỉ đồng, tương đương 16,6%.

Hiệu quả đầu tư của các quỹ mở trái phiếu trong năm 2015 rơi vào mức trung bình so với các quỹ mở khác trên thị trường, và tương đương với mức lãi suất tiền gửi. Cụ thể, VFF đạt 6,7%, MBBF đạt 5,54%, VFMVFB đạt 6,32%, riêng TCBF mới đi vào hoạt động cuối tháng 9-2015 nên chưa thể đánh giá.

Ông Lâm cũng cho biết công ty sẽ sớm triển khai chương trình giới thiệu và chào bán chứng chỉ quỹ mở BVBF tới các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân trên thị trường thông qua hệ thống phân phối của Công ty quản lý quỹ Bảo Việt, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt và các kênh phân phối khác. Đặc biệt, trong giai đoạn IPO, chỉ với số tiền tối thiểu là 1 triệu đồng, nhà đầu tư đã có thể tham gia mua chứng chỉ quỹ và được nhận ưu đãi miễn phí phát hành.

Nhà quản lý quỹ kỳ vọng sẽ huy động tối thiểu 50 tỉ đồng trong giai đoạn đầu để đáp ứng mục tiêu hoạt động theo quy định, tối đa là 70 tỉ đồng.

Baoviet Fund là đơn vị thành viên với 100% vốn đầu tư của Tập đoàn Bảo Việt, công ty hiện quản lý tổng tài sản hơn 31.000 tỉ đồng và cũng là một trong những công ty quản lý quỹ có tài sản quản lý lớn nhất thị trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới