Thứ Ba, 25/06/2024, 15:11
32.3 C
Ho Chi Minh City

Chặn hơn 110.000 thuê bao ‘rác’ trong 9 tháng qua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chặn hơn 110.000 thuê bao ‘rác’ trong 9 tháng qua

Vân Ly

(KTSG Online) – Đã có hơn 110.000 số điện thoại thuê bao phát sinh tin nhắn và cuộc gọi "rác" bị chặn trong 9 tháng qua, theo số liệu từ Bộ Thông tin và Truyền thông.

Chặn hơn 110.000 thuê bao 'rác' trong 9 tháng qua
Ảnh minh họa: TTXVN

Cụ thể, đã có 111.694 thuê bao phát tán tin nhắn, cuộc gọi "rác" đã được các nhà mạng chặn lọc thành công kể từ tháng 7 năm ngoái đến hết tháng 2 vừa qua. Đây là thời gian mà Bộ Thông tin và Truyền thông quyết liệt yêu cầu nhà mạng chặn các thuê bao "rác" bằng biện pháp kỹ thuật.

Cuộc gọi "rác" được hiểu là cuộc gọi từ số điện thoại di động, cố định trong nước và quốc tế với nội dung quảng cáo, rao bán sản phẩm, dịch vụ mà người nhận không mong muốn. Cuộc gọi "rác" cũng dùng để chỉ các cuộc gọi có nội dung, mục đích lừa đảo, quấy rối, vi phạm các nội dung bị cấm theo quy định của pháp luật.

Có 5 tiêu chí dùng để xác định thế nào là một cuộc gọi "rác". Các tiêu chí này bao gồm tần suất thực hiện cuộc gọi, tỉ lệ cuộc gọi có thời gian liên lạc ngắn, tỉ lệ cuộc gọi có thời gian giữa các cuộc gọi ngắn, tỉ lệ gọi đi cho các thuê bao không có mối quan hệ và đặc điểm hành vi sử dụng của người dùng di động.

Ngoài ra Bộ Thông tin và Truyền thông còn sử dụng các tin nhắn dưới dạng USSD đằng sau mỗi cuộc gọi nghi ngờ là cuộc gọi rác để ghi nhận ý kiến phản hồi từ phía người tiêu dùng.

Trong trường hợp bị xác định là cuộc gọi rác, thuê bao thực hiện hành vi phát tán cuộc gọi sẽ bị xử lý bằng cách khóa chiều gọi đi đối với thuê bao nội mạng và khóa chiều gọi đến đối với thuê bao liên mạng.

Với các nhà mạng, nếu không thực hiện nghiêm việc ngăn chặn cuộc gọi rác, các doanh nghiệp này có thể bị xem xét xử lý theo quy định tại khoản 3 Điều 66 Nghị định số 185/2013.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới