Thứ Hai, 24/06/2024, 11:23
25 C
Ho Chi Minh City

Chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp trước 31-3-2023 để gỡ ‘thẻ vàng IUU’

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau 5 năm bị Uỷ ban châu Âu (EC) cảnh báo “thẻ vàng IUU”, Việt Nam đã có sự tiến bộ, được EC ghi nhận. Tuy nhiên vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế chưa đáp ứng yêu cầu phải khắc phục sớm.

Nhiệm vụ gỡ cảnh báo “thẻ vàng IUU” không phải để đối phó với EC mà vì mục tiêu phát triển ngành thủy sản Việt Nam bền vững. Ảnh minh hoạ: Baochinhphu.vn

Văn phòng Chính phủ vừa ra Thông báo số 393/TB-VPCP ngày 27-12-2022 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại hội nghị trực tuyến về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Thông báo nêu rõ, kết quả chống khai thác IUU sau 5 năm bị Uỷ ban châu Âu (EC) cảnh báo “thẻ vàng” đã có sự tiến bộ, được phía EC ghi nhận. Tuy nhiên vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế chưa đáp ứng yêu cầu, nếu không khắc phục sớm thì không những không gỡ được cảnh báo “thẻ vàng” mà nguy cơ còn diễn biến phức tạp.

Nhiệm vụ gỡ cảnh báo “thẻ vàng” không phải để đối phó với EC mà vì mục tiêu phát triển ngành thủy sản Việt Nam bền vững, đảm bảo lợi ích của người dân, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong thực hiện các cam kết, điều ước quốc tế trong bảo vệ môi trường biển, hệ sinh thái biển bền vững.

Vì vậy, các ban, bộ, ngành, địa phương  phải thực hiện nghiêm quy định của pháp luật thủy sản (lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS), cấp giấy phép khai thác thủy sản…), đồng thời kịp thời sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật để tháo gỡ những khó khăn, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về IUU) xây dựng kế hoạch hành động 180 ngày thực hiện chống khai thác IUU theo khuyến nghị của EC đến tháng 5-2023, trình Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành.

Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với các ban, bộ, ngành có liên quan và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ven biển ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài trước ngày 31-3-2023.

Thủ tướng cũng yêu cầu ưu tiên bố trí đủ nguồn lực (nhân lực, kinh phí, trang thiết bị) cho công tác quản lý, chống khai thác IUU tại địa phương, thành lập kiểm ngư địa phương theo quy định của Luật Thủy sản 2017 và các quy định pháp luật liên quan.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới