Thứ Hai, 17/06/2024, 17:25
33.9 C
Ho Chi Minh City

Cha đẻ tiền ảo bitcoin là doanh nhân Úc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cha đẻ tiền ảo bitcoin là doanh nhân Úc

Chánh Tài

Cha đẻ tiền ảo bitcoin là doanh nhân Úc
Doanh nhân người Úc Craig Wright xác nhận ông là cha đẻ của bitcoin. Ảnh: The Economist

(TBKTSG Online) – Hãng tin BBC ngày hôm nay 2-5 đưa tin doanh nhân người Úc hoạt động trong lĩnh vực công nghệ Craig Wright, 45 tuổi, vừa xác nhận ông chính là là Satoshi Nakamoto, cha đẻ của bitcoin, một loại tiền tệ kỹ thuật số.

Sự thừa nhận của ông Wright giúp chấm dứt các lời đồn đoán trong nhiều năm qua về việc ai là người đưa ra ý tưởng đầu tiên đặt nền móng cho hệ thống tiền tệ kỹ thuật số.

Ông Wright đã cung cấp các bằng chứng kỹ thuật để chứng minh ông là cha đẻ của tiền ảo bitcoin. Các thành viên có uy tín khác của cộng đồng bitcoin và nhóm phát triển chủ chốt của bitcoin cũng xác nhận tuyên bố của Wright.

Ông Wright đã tiết lộ danh phận của mình với tư cách là người phát minh ra bitcoin với ba tổ chức truyền thông gồm BBC, The Economist và tạp chí GQ.

Tại cuộc gặp với hãng tin BBC, ông Wright đã trưng ra các thông báo kỹ thuật số sử dụng các khóa mật mã được sử dụng vào những ngày đầu tiên của quá trình phát triển bitcoin. Các khóa mật mã này có liên quan chặt chẽ đến các khối bitcoin do một người có biệt danh Satoshi Nakamoto tạo ra.

Ngay sau khi Wright công khai mình là cha đẻ của bitcoin, Gavin Andresen, Giám đốc khoa học ở quỹ Bitcoin (Mỹ), tổ chức phi lợi nhuận khuyến khích sử dụng tiền kỹ thuật số bitcoin trên toàn cầu, tuyên bố ông tin Wright là người đã phát minh ra bitcoin.

Wright cho biết mục đích của việc công khai danh phận là nhằm dập tắt các đồn đoán của báo chí về thân thế thực sự của Satoshi Nakamoto. Nhiều tổ chức báo chí như New Yorker, Fast Company, Newsweek... đã thực hiện các cuộc điều tra dài kỳ để đi tìm cha đẻ của bitcoin và đã nêu ra nhiều cái tên khả nghi. Đến tháng 12-2015, hai tạp chí  WiredGizmodo đăng các bài báo nhận định Wright có thể là cha đẻ của bitcoin sau khi tiếp cận các tài liệu được lấy cắp từ Wright cho thấy ông có liên quan đến dự án phát triển bitcoin.

Chẳng bao lâu sau, nhà chức trách ở Úc đã khám xét nhà của Wright. Văn phòng thuế liên bang Úc (ATO) giải thích cuộc khám xét này liên quan đến cuộc điều tra về nộp thuế chứ không phải bitcoin. Wright cho biết ông hợp tác đầy đủ với ATO và đang thuê luật sư thương lượng về mức thuế mà ông phải nộp.

Ông cho biết các bài báo của hai tạp chí Wired Gizmodo đã khiến nhiều phóng viên đeo bám ông và những người thân quen của ông để khai thác thông tin. Ông nói: “Có rất nhiều câu chuyện bịa đặt đăng trên báo chí và tôi không muốn điều này gây tổn thương cho những người mà tôi quan tâm. Tôi không muốn bất kỳ ai bị ảnh hưởng bởi câu chuyện bitcoin”. Ông khẳng định ông không muốn nổi tiếng mà chỉ muốn xóa tan mọi tranh cãi, hiểu nhầm.

Ông nhấn mạnh: “Tôi không muốn công khai thân phận. Tôi chỉ muốn làm việc. Tôi muốn tiếp tục làm những gì tôi muốn làm. Tôi không muốn tiền. Tôi không muốn nổi tiếng. Tôi không muốn được ngưỡng mộ mà chỉ muốn được yên”.

Cùng ngày, báo The Economist dẫn lời Wright cho biết ông đặt cho mình biệt danh Nakamoto, theo tên của một thương gia và cũng là một nhà triết học người Nhật vào thế kỷ 17 là Tominaga Nakamoto, người được đánh giá cao vì tư tương ủng hộ tự do thương mại.

Ngày nay, tính hợp pháp của bitcoin vẫn chưa được thừa nhận rộng rãi nhưng nó vẫn được một số nơi chấp nhận làm phương tiện thanh toán hàng hóa và dịch vụ. Hiện có khoảng 15,5 triệu bitcoin đang lưu hành và mỗi bitcoin có giá trị tương đương 449 đô la Mỹ. Satoshi Nakamoto (tức Craig Wright) được cho là đang nắm giữ một triệu bitcoin.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới