Chủ Nhật, 19/05/2024, 05:08
33 C
Ho Chi Minh City

CDIA hỗ trợ Vũng Tàu thu gom, xử lý chất thải rắn

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Quỹ Sáng kiến Phát triển các thành phố châu Á (CDIA) ngày 30-11 cho biết sẽ hỗ trợ thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) chương trình tổng thể đầu tư quản lý chất thải rắn bao gồm phân loại rác, tới thu gom, tái chế và xử lý, cho đến công đoạn cuối cùng là loại bỏ chất thải.

Một bãi biển nhiều rác thải nhựa ở Vũng Tàu. Ảnh minh họa: TTXVN

Thông tin trên được CDIA cho biết tại hội thảo trực tuyến “Tiếp cận đa bên – chìa khóa thành công của nền kinh tế tuần hoàn” do Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội, Cơ quan thương mại của Đại sứ quán – Innovation Norway, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổng cục Môi trường (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường của Việt Nam) đồng tổ chức.

Tại hội thảo, CDIA cam kết cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho thành phố Vũng Tàu. Theo đó, CDIA sẽ chuẩn bị một chương trình đầu tư quản lý chất thải rắn mang tính tổng thể cho thành phố biển này bao gồm tất cả các khâu từ phân loại rác tại nguồn, tới thu gom, phân loại tại cơ sở trung chuyển, tái chế và xử lý, cho đến công đoạn cuối cùng là loại bỏ chất thải.

Đầu tiên, CDIA sẽ cùng với Liên minh chấm dứt chất thải nhựa thực hiện một nghiên cứu khả thi. Trong đó xác định các hợp phần rác thải nhựa cần ưu tiên.  Một trong những mục tiêu của dự án là xây dựng một mạng lưới vững chắc kết nối các bên liên quan gồm các tổ chức trong nước và quốc tế, các đơn vị/cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp, và các cơ quan chính phủ trong quản lý chất thải rắn. Đồng thời thúc đẩy/xúc tiến các hoạt động đầu tư để giảm thiểu việc rò rỉ chất thải nhựa vào môi trường.

Theo Phó Chủ tịch thành phố Vũng Tàu, ông Võ Hồng Thuấn nói rằng mặc dù Vũng Tàu đã có kế hoạch phân loại ban đầu chất thải nhựa và giảm thiểu sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy. Tuy nhiên việc triển khai kế hoạch còn gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch Covid-19 và do mức độ nhận thức về vấn đề này của cộng đồng còn có phần hạn chế. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng phục vụ xử lý chất thải nhựa vẫn chưa được hoàn thiện, dẫn đến khó khăn trong việc đẩy mạnh thu gom, phân loại, vận chuyển và xử lý. Vũng Tàu hi vọng sẽ có cơ hội hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế để xây dựng và triển khai những mô hình bền vững và khả thi cho thành phố.”

Ông Andre Jeffries, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam cho rằng, quá trình đô thị hóa, và sự gia tăng phát sinh chất thải nhanh chóng là một vấn đề dai dẳng đi kèm cùng với quá trình tăng trưởng của Việt Nam trong những năm gần đây. Mặc dù đã có nhiều thành phố trở thành các trung tâm kinh tế, nhưng thực tế đang đòi hỏi nhiều trong số đó phải cải thiện hơn nữa các cơ sở hạ tầng và dịch vụ chủ chốt của mình, trong đó bao gồm cả hệ thống quản lý chất thải rắn.

“Nghiên cứu chuẩn bị dự án về quản lý chất thải rắn tại Vũng Tàu là một trong nhiều hướng đi mà ADB đang hỗ trợ cho quá trình phục hồi xanh hậu Covid-19 và chiến lược phát triển carbon thấp của Việt Nam,” ông Andre Jeffries nói.

Thông tin từ hội thảo cho biết tính đến 2019, trên toàn cầu có 6,3 tỉ tấn rác thải nhựa. Nhưng chỉ có khoảng 9% số rác này được tái chế, 12% được xử lý bằng phương pháp đốt và khoảng 79% còn lại được chôn lấp. Điều này có nghĩa là gần 5 tỉ tấn rác thải nhựa đang tích tụ tại các bãi rác trên toàn thế giới.

Việt Nam đã đặt ra nhiều mục tiêu tham vọng trong việc giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế (3R) chất thải nhựa. Quyết định số 1316/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa ở Việt Nam. Trong đó đặt ra mục tiêu thu gom, tái sử dụng, tái chế hoặc xử lý được 85% tổng lượng chất thải nhựa phát sinh; giảm 50% lượng rác thải nhựa trên biển; 100% các địa điểm, cơ sở du lịch và các khách sạn không sử dụng túi nilon khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng một lần…

Tại hội thảo, các bên tham từ Na Uy, các nhà tài trợ quốc tế, và khối doanh nghiệp tư nhân đã đưa ra những cam kết hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng thành công nền kinh tế tuần hoàn cho ngành nhựa. Qua đó giúp Việt Nam thực hiện những cam kết bảo vệ môi trường của mình và đảm bảo sự tăng trưởng kinh tế bền vững hơn và xanh hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới