Thứ Bảy, 15/06/2024, 07:42
28.9 C
Ho Chi Minh City

Cây nhiên liệu làm thế giới đói

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cây nhiên liệu làm thế giới đói

Tác động của việc sản xuất nhiên liệu sinh học đến lương thực là khó lường. (ảnh: www.telegraph.co.uk)

(TBKTSG Online) – Việc biến những cánh đồng lúa thành đất trồng cây nguyên liệu sản xuất nhiên liệu sinh học là một phần nguyên nhân khiến nguồn cung gạo eo hẹp, khiến giá gạo tăng cao.  

Đỉnh điểm của chiến lược này diễn ra hồi năm ngoái khi Quốc hội Mỹ yêu cầu phải tăng việc sử dụng nhiên liệu sinh học lên năm lần.  

Làn sóng phản đối

Hiện nay, đã dấy lên làn sóng phản đối hàng hoạt chính sách khuyến khích ethanol và các nhiên liệu tương tự của Mỹ và châu Âu. Các nhà lãnh đạo những nước nghèo cáo buộc rằng đây là tác nhân đẩy giá lương thực tăng cao, khiến hàng ngàn người nghèo thiếu ăn.

Nhiên liệu sinh học nhanh chóng trở thành tâm điểm trong các cuộc đàm phán ngoại giao, các nhà chính trị châu Âu bị buộc phải xem lại các chính sách của mình, ngay cả khi họ đưa ra lập luận rằng, nhiên liệu sinh học chỉ là một trong nhiều yếu tố đẩy giá lương thực tăng.

Tại một cuộc họp ở Washington, các bộ trưởng tài chính và lãnh đạo ngân hàng trung ương của các nước công nghiệp phát triển (G7), đã kêu gọi giải pháp khẩn cấp đối phó tình trạng tăng giá; trong đó có việc yêu cầu tái xem xét chính sách nhiên liệu sinh học vừa được một số nước thông qua gần đây.

Nhiều chuyên gia về chính sách lương thực đã xem việc chính phủ ép buộc sử dụng nhiên liệu sinh học là một sai lầm và đồng ý rằng việc chuyển đổi trồng bắp sang sản xuất nhiên liệu khiến cho giá cả tăng cao. Tất nhiên cũng phải kể đến các yếu tố quan trọng khác như hạn hán làm hạn chế nguồn cung.

Theo kết quả nghiên cứu của viện Nghiên cứu chính sách lương thực quốc tế, việc sản xuất nhiên liệu sinh học chiếm 1/4 đến 1/3 sự gia tăng giá cả hàng hóa thế giới.

Tổ chức Nông nghiệp và lương thực của Liên hiệp quốc dự đoán đến cuối năm 2008, sản xuất nhiên liệu sinh học – giả định là các chính sách cưỡng chế vẫn còn – sẽ đẩy giá lương thực tăng 10-15% nữa.

Những người ủng hộ ethanol thì đưa ra lập luận rằng nhiên liệu sinh học chỉ là tác nhân nhỏ bé trong sự gia tăng này và khăng khăng rằng chi phí năng lượng và nhu cầu thịt ở các nước đang phát triển tăng cao mới gây ảnh hưởng lớn.

Nghị sĩ đảng Dân chủ ở bang Massachusett, James McGovern, thừa nhận rằng Quốc hội Mỹ đã phạm sai lầm khi khuyến khích nhiên liệu sinh học, không tiên liệu được tác động của nó đối với giá lương thực.   

Hậu quả khó lường!

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), giá lương thực toàn cầu đã tăng 83% trong ba năm vừa qua. Gạo, lương thực thiết yếu cho gần một nửa dân số thế giới đã trở thành đề tài đặc biệt trong những vấn đề đáng lo ngại trong tuần qua, với sự biến động giá khiến nhiều nước đã hạn chế mạnh việc xuất khẩu gạo để bảo đảm an ninh lương thực nội địa.

Nhiều người theo chủ nghĩa hoài nghi đặt ra câu hỏi rằng giá trị thật sự của việc chuyển đổi trồng cây lương thực sang cây lấy nhiên liệu và đã phản đối mạnh mẽ vì theo họ, chương trình này chỉ làm tăng chi phí và phải trả nhiều tiền cho hóa đơn năng lượng.

Ở Mỹ, 1/5 diện tích trồng bắp của Mỹ được dùng sản xuất nhiên liệu xe mô tô. Nhưng việc người nông dân cùng đổ xô trồng bắp đồng nghĩa với việc họ cắt giảm diện tích các loại nông sản khác, đặc biệt là đậu nành. Từ đó, sản lượng dầu ăn toàn cầu sụt mạnh.

Gần đây, có nhiều cuộc thảo luận khá sôi nổi bàn về mối quan hệ giữa lương thực và năng lượng. Vào ngày thứ Sáu (11-4), Ủy ban Bảo vệ môi trường châu Âu cảnh báo Liên minh châu Âu hãy trì hoãn mục tiêu sản xuất 10% nhiên liệu sinh học phục vụ ngành vận tải vào năm 2020. Theo các nhà khoa học, cuộc chạy đua vì nhiên liệu sinh học có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường, từ việc phá rừng ở Đông Nam Á đến giá lương thực tiếp tục leo thang.

C. Ford Runge, nhà kinh tế thuộc Đại học Minnesota nói rằng “Việc hạn chế tác động của nhiên liệu sinh học đến giá lương thực là việc làm cực kỳ khó khăn”.

Chuyên gia tư vấn August Schumacher thuộc Kellogg Foundation đưa ra đề nghị: “Các nước nên phối hợp với Ngân hàng thế giới và các thể chế quốc tế khác để tiến hành một cuộc cách mạng xanh mới”.  

MỸ HẠNH (Theo IHT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới