Thứ Bảy, 22/06/2024, 00:41
25.6 C
Ho Chi Minh City

Cay nghiệt với người kinh doanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cay nghiệt với người kinh doanh

Văn Nam – Quốc Hùng

Cay nghiệt với người kinh doanh
Các biên bản xử phạt chủ quán phở Nguyễn Văn Tấn – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Việc các cơ quan công quyền ở huyện Bình Chánh, TPHCM quyết định "truy tố" cho bằng được ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán phở ở huyện này, do mở quán kinh doanh ăn uống mà chưa có giấy phép đã gây nên làn sóng phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng kinh doanh cũng như các chuyên gia kinh tế.

Quyết định truy tố của Công an huyện Bình Chánh cho thấy một cách làm không chỉ đi ngược với tinh thần phát triển kinh doanh, mà còn thể hiện một kiểu hành xử cay nghiệt với người làm kinh doanh của một bộ phận "đầy tớ nhân dân."

Trao đổi với TBKTSG Online hôm nay (20-4), ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, bày tỏ quan điểm: cách xử lý của cơ quan chức năng đối vởi chủ quán phở – nay đã đổi thành quán cà phê Xin Chào – ở thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh là quá cứng nhắc, chưa hợp tình, nhất là trong giai đoạn chính quyền thành phố cam kết đổi mới, hỗ trợ, phục vụ doanh nghiệp kinh doanh phát triển vô điều kiện.

Đi ngược chủ trương

Ông Hưng cho biết dạo gần đây nhiều cơ quan chức năng, sở ngành ở thành phố có nhiều cải tiến, các ngành thuế, hải quan, và Sở Kế hoạch và Đầu tư … có nhiều cải tiến, hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi đi sâu về địa phương, ở cấp quận, huyện thì vẫn còn gặp nhiều vướng mắc do năng lực, trình độ của cán bộ công chức thi hành pháp luật vẫn còn hạn chế, hoặc không am hiểu pháp luật.

“Trong thời điểm hiện nay, chính quyền thành phố đang muốn chuyển mình sang một chính quyền phục vụ dân, doanh nghiệp ‘vô điều kiện’ thì rõ ràng qua vụ này mới thấy cán bộ địa phương vẫn chưa thay đổi”, ông Hưng nhận định, và nhấn mạnh: "Theo tôi cần phải thay đổi, loại trừ những thành phần chưa cải tiến trong phục vụ dân, ảnh hưởng doanh nghiệp".

Một số chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt Nam qua trao đổi với TBKTSG Online hôm nay cũng bày tỏ sự bất bình với cách xử lý của cơ quan chức năng với chủ quán phở Nguyễn Văn Tấn.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh (nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương) bày tỏ: “Tôi hết sức lo ngại và cực lực phản đối việc đi khởi tố hình sự một việc chậm trễ hoặc những vi phạm chưa xác định như các báo nêu của doanh nghiệp nói trên. Đây không phải hành động cố ý vi phạm pháp luật gì của nhà kinh doanh, cũng không có căn cứ pháp lý đáng tin cậy nào để khởi tố như thế. Cho nên tôi tha thiết đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và các luật sư… nên mạnh mẽ lên tiếng đề nghị bãi bỏ phiên tòa sắp diễn ra này”.

Theo ý kiến của ông Lê Đăng Doanh, việc khởi tố hình sự như vậy đem lại một tín hiệu xấu cho TPHCM, một địa phương luôn đi đầu đổi mới cải cách, đặc biệt là Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cũng đang có rất nhiều nỗ lực và có những hành động rất tích cực để cải thiện hình ảnh và môi trường kinh doanh của thành phố.

“Sự việc này diễn ra ngay khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự kiến sẽ có cuộc gặp gỡ doanh nghiệp TPHCM tại một hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 29-4 tới tại TPHCM, tôi thấy vụ việc nói trên hoàn toàn không phù hợp với tinh thần chúng ta đang khuyến khích mọi người dân đầu tư tiền vốn để kinh doanh. Tất cả những việc đó tôi mong rằng sẽ được xử lý một cách thuận lợi theo tinh thần cởi mở để cho việc Thủ tướng gặp gỡ doanh nghiệp và hình ảnh TPHCM là một nơi tích cực cải cách, được tiếp tục tỏa sáng và tôn trọng”, ông Doanh nói thêm.

Còn theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, theo nguyên tắc về luật, nếu nhà kinh doanh không đúng thì cơ quan quản lý cần nhắc nhở hoặc bắt dừng lại, chờ có đầy đủ giấy phép mới được kinh doanh, chứ không có việc gì phải bắt bớ hay phải khởi tố hình sự cả.

"Về vấn đề vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm thì có nhiều trường hợp vi phạm nhiều khi cũng chỉ phạt tiền, chứ có ai đem ra truy tố hoặc bắt bớ đâu? Trong khi nhà kinh doanh nói trên nếu làm sai nhưng cũng chưa gây ra một tác hại gì cả", bà nói.

Do vậy, chuyên gia Phạm Chi Lan dẫn giải nếu chủ quán phở ở Bình Chánh hoạt động không có giấy phép, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mà dẫn đến gây ngộ độc hoặc nguy hiểm đến tính mạng của người tiêu dùng … thì mới có thể khởi tố hình sự.

“Cách xử lý truy tố như báo chí nêu mấy hôm nay là đi đang ngược lại với tinh thần khởi nghiệp, ngược với chính sách khuyến khích người dân kinh doanh, tự tạo việc làm theo Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư”, bà Lan nói. 

Cần tạo môi trường lành mạnh cho dân làm ăn!

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng hôm nay cũng có chỉ đạo Giám đốc Công an TP.HCM, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM khẩn trương làm rõ vụ việc chủ quan phở chậm đăng ký kinh doanh bị xử lý hình sự tại huyện Bình Chánh.

Theo đó, Bí thư Thành ủy thành phố khẳng định nếu có sai phạm thì việc trước tiên là phải xử lý nghiêm, lấy lại niềm tin của nhân dân, đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh của TPHCM cho tất cả người dân, doanh nghiệp.

Trao đổi với TBKTSG Online chiều nay, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND thành phố, cho biết UBND thành phố hôm nay có văn bản yêu cầu Công an thành phố, Viện Kiểm sát thành phố kiểm tra vụ việc liên quan đến vụ truy tố ông Nguyễn Văn Tấn ở Bình Chánh và để xuất hướng xử lý.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho rằng quan điểm của UBND huyện Bình Chánh là sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cá nhân, doanh nghiệp làm ăn thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Tuy nhiên, ông Hồng cũng khẳng định trong quá trình xử lý việc chấp hành luật pháp về sản xuất kinh doanh liên quan đến ông Nguyễn Văn Tấn mở quán cà phê Xin Chào tại thị trấn Tân Túc, mức độ sai phạm vụ việc tới đâu huyện sẽ xử lý tới đó.

Theo tìm hiểu, dự kiến trong ngày mai 21-4, UBND huyện Bình Chánh cũng sẽ có văn bản báo cáo toàn bộ vụ việc nói trên lên Thành ủy và UBND thành phố.

Xem thêm:

>> Bị truy tố vì mở tiệm phở trước khi đăng ký kinh doanh!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới