Thứ Năm, 25/04/2024, 02:40
33 C
Ho Chi Minh City

Cây cọ nhỏ, em vẽ ngàn ước mơ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cây cọ nhỏ, em vẽ ngàn ước mơ

Những thí sinh đến từ mái ấm Nhật Hồng, quận Thủ Đức (TPHCM), tham dự chương trình “Nét vẽ xanh” -Ảnh: TVKHTH

(TBKTSG)- Năm 2008 các hoạt động ngoài mặt báo của Saigon Times Group tiếp tục phát triển, TBKTSG và Saigon Times Foundation (STF) cũng đã quyết định tham gia Ban tổ chức chương trình “Nét vẽ xanh”, một chương trình nhằm phát triển óc sáng tạo và khả năng hội họa của các em thiếu nhi.

Vẽ ngàn ước mơ

Nguyễn Thị Huyền Trang và các bạn khiếm thị đến từ mái ấm Nhật Hồng, quận Thủ Đức (TPHCM), ngồi vào bàn dự thi, thả hồn theo từng nét vẽ. Từ những phác họa tác phẩm dự thi trên tờ giấy vẽ (khổ A4, giá khoảng 16.000 đồng/tờ) dành cho các “họa sĩ nhí” khiếm thị, ban giám khảo đưa tờ giấy này vào chiếc máy dùng nhiệt làm phồng nét vẽ (máy do Force Foundation của Hà Lan tài trợ năm 2002). Bước kế tiếp, các em mò mẫm theo nét vẽ đã được làm nổi lên để thực hiện tiếp những chi tiết còn lại trên tác phẩm bằng bút màu có mùi thơm riêng như lá cây, hương hoa… Chủ đề được đa số các em chọn là khung cảnh ngôi nhà, vườn hoa, buổi dã ngoại cùng với ba mẹ hoặc bữa cơm gia đình đầm ấm…

Tám năm trước, sau một cơn bạo bệnh, Trang đã bị hỏng mắt. Những ký ức về làng quê yên bình, núi sông, hoa cỏ… luôn hiển hiện trong em và nỗi khát khao được vẽ lên những điều mình mơ ước đã thúc giục Trang tham dự “Nét vẽ xanh” từ những năm trước. Trang chỉ là một trong những trường hợp đặc biệt tham dự cuộc thi “Nét vẽ xanh”, thu hút 631.833 tác phẩm của các em học sinh ở độ tuổi 4-15 tham dự từ năm 1998 đến nay.

Họa sĩ Nguyễn Toàn Thi, Trưởng ban Giám khảo cuộc thi “Nét vẽ xanh” nhiều năm liền, cho biết bản thân ông cũng từng ngẩn ngơ trước những ý tưởng sáng tạo, bộc lộ tâm lý rất hồn nhiên qua những bức tranh dự thi của các em học sinh huyện Cần Giờ. Không chỉ họa sĩ Toàn Thi mà còn nhiều thành viên khác trong ban giám khảo đều có cùng nhận định: “Tranh của các em học sinh ở Cần Giờ có cảm xúc thực về cuộc sống chung quanh. Những sáng tạo bay bổng lấy cảm hứng từ những cánh rừng đước, sông ngòi, ruộng muối, vùng biển đã giúp tranh của các em có hơi thở của cuộc sống”.

Sân chơi không khoảng cách

Bài hát Nét vẽ xanh

Bà Hà Kim Dung, Phó ban thường trực chương trình “Nét vẽ xanh”, cho biết sau nhiều năm gắn bó với cuộc thi, khoảng năm 2005-2006, bà đã sáng tác những vần thơ mà về sau được nhạc sĩ Khánh Vinh (Đài Truyền hình Việt Nam) phổ nhạc thành bài hát Nét vẽ xanh.

Lời bài hát như sau:

Cầm cây cọ nhỏ, em vẽ ông mặt trời, vẽ bông hoa tươi rung rinh cười trong nắng. Vẽ con chim nhỏ líu lo hót trên cành, em vẽ dòng sông xanh lóng lánh in mây trời.

(Điệp khúc) Em vẽ và em hát trên quê hương thanh bình. Giấy trắng tinh, thỏa nét vẽ, em vẽ cả quê hương. Em vẽ và em hát trên thành phố tươi đẹp. Ngón tay xinh, cây cọ nhỏ, em vẽ ngàn ước mơ.

Bạn đọc muốn nghe bài hát Nét vẽ xanh, vui lòng truy cập địa chỉ http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=g1veTFYFa0

NGUYỄN LÊ

Mười một năm qua, đối tượng tham dự cuộc thi “Nét vẽ xanh” ngày càng được mở rộng, số lượng thí sinh dự thi năm sau luôn cao hơn năm trước. Đã có không ít những trái tim nhân ái dày công theo đuổi và gầy dựng chương trình từ ngày đầu cho đến hôm nay. Vậy mà có những lúc những người tổ chức chương trình đã nghĩ đến việc dừng cuộc chơi vì không có đủ kinh phí thực hiện!

Bà Hà Kim Dung, phó ban thường trực chương trình “Nét vẽ xanh”, cho biết: “Những năm trước, cuộc thi chỉ giới hạn trong phạm vi của những đơn vị tổ chức, những đơn vị tham gia là khối trường học thuộc 24 quận, huyện TPHCM. Chính vì thế chưa được quảng bá rộng rãi ra toàn xã hội; chưa được các giới quan tâm đúng mức, nhất là giới doanh nhân và chương trình chưa tạo được nhiều cơ hội phát triển thêm năng khiếu hội họa cho các em…”.

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, bước sang năm thứ 12, một ban tổ chức mới được thành lập (nhiệm kỳ 2009-1013), ngoài đại diện Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh còn có bốn đơn vị nữa là Công ty cổ phần Xây dựng và Thiết kế TTT, Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Saigon Times Foundation và Công ty Ý Ngọc-Sĩ Hoàng Gallery. Ban tổ chức mới mong muốn phát triển cuộc thi “Nét vẽ xanh” hàng năm thành chương trình “Nét vẽ xanh” với định hướng phát hiện, đào tạo và nuôi dưỡng tài năng hội họa Việt Nam.

Ông Lê Bá Thông, Tổng giám đốc TTT, Phó ban Tổ chức chương trình cho biết không kể kinh phí các trường tự lo cho học sinh thi vẽ, mọi năm kinh phí tổ chức cuộc thi khoảng 60 triệu đồng nhưng ban tổ chức cũng đã thấy đuối sức. Đến năm 2009 vì chương trình được mở rộng về quy mô và hình thức tổ chức, nên kinh phí dự trù phải có thêm hàng trăm triệu đồng nữa. Chúng tôi đang chờ đón mọi hình thức tài trợ của các nhà hảo tâm có cùng chí hướng.

Phát biểu tại buổi lễ phát động chương trình “Nét vẽ xanh” 2009, diễn ra hôm 23-12 vừa qua, họa sĩ Sĩ Hoàng cho biết sẽ sáp nhập cuộc thi “Nhà thiết kế nhí” vào chương trình “Nét vẽ xanh”. “Đây là việc kết hợp giữa hình thức mỹ thuật tạo hình (Nét vẽ xanh) với mỹ thuật ứng dụng (Nhà thiết kế nhí) nhằm hướng tới mục tiêu phát hiện, bồi dưỡng tài năng trẻ. Tôi nghĩ giới doanh nhân không nên đứng ngoài cuộc mà hãy thể hiện tấm lòng của mình dành cho trẻ em”, ông Hoàng nói.

Theo điều lệ của ban tổ chức chương trình “Nét vẽ xanh” suốt 12 năm nay, cuộc thi dành cho các lứa tuổi 4-15, không phân biệt địa phương. Tuy nhiên, đối với trẻ em khiếm thị hoặc khuyết tật thì không giới hạn độ tuổi tham dự. Thí sinh tự chọn đề tài thể hiện, tối đa hai bức tranh với đề tài khác nhau. Chất liệu vẽ gồm có màu chì, sáp dầu, màu nước, đất sét…

Mùa hè năm 2008, có trên 100 trẻ em TPHCM tham gia vẽ bức tranh dài 148,4 mét. Ban tổ chức đang có ý định bán lại bức tranh này để gây quỹ hoạt động cho chương trình “Nét vẽ xanh”, đồng thời tổ chức bán đấu giá trên 500 bức tranh do các em vẽ trong hai năm 2007-2008, với giá khởi điểm 1 triệu đồng/bức.

Chương trình “Nét vẽ xanh” 2009 dự kiến sẽ mở rộng thêm cho các em ở các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang… tham gia.

UYÊN VIỄN

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới