Thứ Năm, 18/07/2024, 17:55
31.7 C
Ho Chi Minh City

Cầu tiêu dùng chưa hồi phục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cầu tiêu dùng chưa hồi phục

Lan Nhi

Cầu tiêu dùng chưa hồi phục
Tồn klho hàng hóa vẫn là trở ngại lớn của nhiều doanh nghiệp – Ảnh:TBKTSG.

(TBKTSG Online) – Ông Nguyễn Ngọc Tuyến, Viện trưởng Viện Kinh tế tài chính (Bộ Tài chính), cho rằng giá trị sản phẩm tồn kho 6 tháng đầu năm 2013 có xu hướng giảm dần là do giá trị sản xuất sản phẩm thấp hơn cùng kỳ năm trước.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm nay ước tính tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng nếu loại trừ yếu tố giá thì chỉ tăng 4,9% thấp hơn nhiều so với mức tăng 6,7% cùng kỳ năm 2012.

Theo ông Tuyến, phát biểu tại hội thảo “Diễn biến giá cả thị trường Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo 2013” tổ chức hôm 11-7 tại Hà Nội, mức độ tiêu thụ sản phẩm thấp sẽ là cản trở đối với tăng trưởng kinh tế và cũng là nguyên nhân dẫn đến tồn kho sản phẩm sản xuất lớn hơn mức thông thường,chi phí sản xuất lớn hơn và tác động tới CPI.

“Đây không phải là thông tin tích cực mà chúng ta mong đợi”, ông nói.

Ông Tuyến nhận định, tồn kho sản phẩm có xu hướng giảm dần trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6-2013 so với cùng kỳ năm trước là do tăng trưởng sản phẩm công nghiệp thấp hơn chứ không phải do cầu tiêu dùng đã hồi phục. Bằng chứng là số liệu của Tổng cục thống kê cho thấy, chỉ số tồn kho sản phẩm 6 tháng đầu năm đã giảm so với cùng kỳ 2012 đang có xu hướng giảm dần từ tháng 1 đến tháng 6. Song, xem xét tiêu chí giá trị hàng tồn kho so với giá trị hàng sản xuất thì thấy rằng, tỷ lệ giá trị hàng tồn kho hiện nay (tháng 5-2013 là 71% và 5 tháng đầu năm là 75,4%) là những con số vẫn cao hơn mức tồn kho thông thường là 65%.

Ngoài ra, xét theo mức độ tăng trưởng 5,18% của ngành sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm là thấp hơn mức tăng 5,59% của cùng kỳ 2012. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ cũng thấp hơn. Như vậy, ông Tuyến nhận định rằng giá trị sản phẩm tồn kho 6 tháng đầu năm có xu hướng thấp dần là do giá trị sản xuất sản phẩm thấp hơn cùng kỳ.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long dẫn lại một thống kê của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) rằng, thời gian qua chi phí lãi vay chiếm 24% giá vốn bán hàng của doanh nghiệp. Nay chi phí lãi vay giảm thì giá vốn bán hàng cũng giảm theo. Như vậy dư địa giảm giá hàng để bán, đẩy tồn kho, cắt lỗ của doanh nghiệp sẽ tăng.

Ông Long cho rằng các doanh nghiệp sẽ bước vào chu kỳ kinh doanh mới thay vì giữ lại hàng để tồn kho. Ông hy vọng chính sách kích cầu, giải ngân các công trình sẽ giúp doanh nghiệp tiêu thụ được hàng hóa, tuy việc này gây tác động đển CPI những tháng cuối năm (dự kiến tăng từ 6,5% đến 7%)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới