Thứ Hai, 27/05/2024, 05:25
33 C
Ho Chi Minh City

Cầu Phú Mỹ sẽ hoàn thành trước tháng 12-2009

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cầu Phú Mỹ sẽ hoàn thành trước tháng 12-2009

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải (trái) đang khảo sát tiến độ dự án Cầu Phú Mỹ chiều hôm nay 20-2 – ẢNH: VĂN NAM

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần BOT Cầu Phú Mỹ vừa cho biết dự án công trình cầu Phú Mỹ sẽ được hoàn thành sớm hơn 2 tháng so với dự kiến ban đầu là vào ngày 31-12-2009.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải về tiến độ dự án chiều 20-2, ông Nguyễn Thành Thái, Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT Cầu Phú Mỹ cho biết, sau 12 tháng thi công, đến nay công ty đã hoàn thành được trên 35% tổng khối lượng công trình.

Trong đó, các khối lượng quan trọng như cọc khoan nhồi, cọc trụ neo, cọc trụ tháp và toàn bộ phần bê tông thân trụ cầu do các nhà thầu phụ thi công đã cơ bản hoàn tất.

Cầu Phú Mỹ được khởi công xây dựng từ ngày 22 tháng 2 năm 2007 theo công nghệ dây văng PTI của châu Âu, có tổng chiều dài là 2.400 mét, bao gồm 705 mét chiều dài nhịp dây văng và hơn 1.700 chiều dài nhịp dẫn cộng với đường lên xuống cầu.

Tổng vốn đầu tư của dự án cầu Phú Mỹ là 2.077 tỉ đồng. Trong đó, vốn vay nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh là 1.447 tỉ đồng, vốn vay trong nước là 140 tỉ đồng, phần vốn còn lại do công ty tự bỏ ra.

Sau khi hoàn thành, cầu Phú Mỹ sẽ giải quyết nhu cầu vận tải vượt qua sông Sài Gòn, thông tuyến giữa các quận 4, 7, 2, 9, huyện Nhà Bè và huyện Bình Chánh với năng lực đáp ứng thông xe vào năm 2010 là 4.700 xe/giờ, và vào năm 2020 lên đến 8.400 xe/giờ.

Ngoài ra, cầu Phú Mỹ còn giúp kết nối trục giao thông đông- tây thành phố, kết nối tuyến cao tốc TPHCM – Trung Lương, TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, làm giảm áp lực giao thông qua trung tâm thành phố.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nhấn mạnh, việc cầu Phú Mỹ hoàn thành sớm so với dự kiến ban đầu là rất có ý nghĩa, vì nếu cầu Phú Mỹ chậm tiến độ, Đại lộ Đông – Tây sẽ là trục đường gánh một lưu lượng giao thông rất lớn trong tương lai.

Ông Hải còn yêu cầu nhà đầu tư ngoài việc đẩy nhanh tiến độ, còn phải quan tâm đến chất lượng cây cầu khi nó được đưa vào sử dụng.

Hiện Công ty cổ phần BOT Cầu Phú Mỹ cũng bắt đầu triển khai thực hiện 3 dự án kết nối vào cầu Phú Mỹ bao gồm dự án đường vành đai phía đông thành phố (đoạn từ cầu Phú Mỹ đến cầu Rạch Chiếc), dự án xây dựng nút giao thông khu A Nam Sài Gòn và dự án xây dựng đường trên cao nối từ nút giao thông khu A Nam Sài Gòn đến cầu Phú Mỹ.

Tất cả 3 dự án trên cũng được dự kiến hoàn thành cùng lúc với cầu Phú Mỹ, trước tháng 12 năm 2009.

Được biết, sau khi hoàn thành, cầu Phú Mỹ sẽ là cây cầu dây văng lớn thứ nhì Việt Nam với chiều dài nhịp dẫn dây văng là 705 mét, chỉ sau cầu Bãi Cháy ở thành phố Hạ Long với tổng chiều dài nhịp dẫn là 903 mét và có tổng vốn đầu tư là 2.140 tỉ đồng. Cầu Bãi Cháy đã được đưa vào hoạt đồng từ tháng 12 năm 2006.

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới