Thứ Tư, 17/07/2024, 16:13
26.7 C
Ho Chi Minh City

Câu chuyện dự báo giá nông sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Câu chuyện dự báo giá nông sản

Võ Minh Duy, TPHCM

Giá ca cao trong nước và thế giới đang tăng vói lý do không phải nguồn cung mà là do tình hình chính trị ở Bờ Biển Ngà – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Dự báo giá cả thị trường nông sản hiện nay không hề là chuyện dễ dàng trong bối cảnh Việt Nam đã hội nhập thực sự vào thị trường thế giới và tất cả những diễn biến của thị trường thế giới đều tác động mạnh tới giá gạo, cà phê hay hạt tiêu… ở trong nước. Và tôi đã từng chứng kiến không ít những dự báo sai khiến nhà nông khốn khổ.

Năm ngoái, những lúc rảnh rỗi, tôi tham gia làm thành viên của ban quản trị một diễn đàn giá nông sản. Lúc ấy, những thông tin có liên quan tới giá nông sản đăng trên báo chí, nhất là những thông tin có tính dự báo, trang web của diễn đàn lược trích đăng lại để bà con nông dân tham khảo hay thảo luận thêm.

Một ngày đẹp trời, tôi cũng như các thành viên khác trong ban quản trị diễn đàn, nhận một email của một cháu bé 13 tuổi ở Bình Phước gửi tới. Nội dung như sau:

“Thưa bác có phải thông tin trên web mình là sai không ạ. Có bài viết dự báo giá cà phê sẽ tăng đến hết tháng 7 làm gia đình cháu tính đến 15/7 rồi mới bán. Qua hôm sau giá cà phê lên 29.600 đồng gia đình cháu mừng lắm cứ tin tưởng bài viết trên là đúng nhưng tới hôm nay là ngày 7/7 giá cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên chỉ còn 28.900 đồng và rẫy nhà cháu dưới Bù Na (Đồng Xoài) chỉ còn khoảng 27.500 đồng/kg.

Vậy chẳng nhẽ bài viết trên là sai. Nếu dự báo mà không có cơ sở thì đừng post bài lên để nông dân phải nhầm. Coi bài “Dự báo giá cà phê sẽ còn tăng đến hết tháng 7” xong cháu liền đi nói với gia đình. Mẹ cháu rất tin nên quyết định chờ. Ai ngờ đâu giá lại tụt thê thảm đến vậy. Bây giờ cháu mới nói cho chú biết là cháu mới chỉ 13 tuổi thôi. Bây giờ gia đình cháu đang kỳ thị cháu giữ lắm chỉ vì nghe lời dự báo của các chú. Giờ chú cho cháu biết cà phê sẽ còn lên giá nữa không hoặc là chú hãy thừa nhận rằng những gì chú nói chỉ là nói suông, không có dựa trên bất kì cơ sở nào hết?”.

Đọc xong tôi cứ suy tư mãi cái email “chất vấn” của một cháu bé 13 tuổi, chắc là tập tành vào mạng đọc báo, xem diễn đàn rồi khoe thông tin giá cả với bố mẹ mình Lục lại cái tin đăng trên báo vào ngày 28/6/2010 mà tôi lược trích post lên diễn đàn thì té ra một vị chuyên gia của Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa) dựa vào tình hình cung cầu cà phê thế giới, lượng cà phê của Việt Nam, rồi chính sách mua tạm trữ 200.000 tấn cà phê nhân của Chính phủ để dự báo giá cà phê trong nước còn tăng đến hết tháng 7/2010.

Hồi tháng 11/2010 khi giá cà phê đang tăng, lại cũng một vị ở Vicofa dự báo giá chỉ tăng trong 1-2 tuần, sau đó sẽ giảm vì lúc nông dân bắt đầu thu hoạch cà phê, nguồn cung của Việt Nam dồi dào. Báo chí đăng quá chừng, bà con nông dân nửa tin nửa ngờ, nhiều người còn cà phê trong nhà đều mang ra bán, lo đi chốt giá với đại lý vì sợ giá giảm. Ai dè cái mốc giá 30.000 đồng/kg lúc đó là quá cao, không hề giảm như dự báo của vị chuyên gia ở Vicofa mà liên tục tăng cho tới nay, giờ lên trên dưới 45.000 đồng/kg cà phê nhân.

Khi tiếp xúc với các doanh nghiệp nông sản lớn, tham gia xuất khẩu nhiều và thường xuyên tham gia giao dịch với các sàn hàng hóa kỳ hạn, nhiều người nói với tôi: “Ông mà tin mấy cái dự báo cung cầu của các quan chức nhà mình có mà bán bắp giống mà ăn”. Họ phân tích tôi mới sáng ra nhiều chuyện.

Cứ thấy giá lên hay xuống, báo chí phỏng vấn thì các quan chức vẫn cung cách như bao nhiêu năm qua, là dựa vào cung cầu mà phán, trong khi thị trường thế giới và trong nước thì liên thông với nhau, còn thị trường thế giới trong từng thời điểm cụ thể, khoảng thời gian cụ thể, giá nông sản không hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu, mà còn phụ thuộc lắm thứ khác, có khi tác động mạnh gấp nhiều lần cung cầu.

Nào là các quỹ đầu cơ hàng hóa đẩy mạnh mua vào hay bán ra, các thị trường chứng khoán lớn giảm hay tăng điểm, rồi đồng đô la mạnh hay yếu, đồng euro mạnh hay yếu, lãi suất tiền đô của Cục Dự trữ liên bang Mỹ ra sao, thị trường xăng dầu, vàng bạc thế nào, Trung Quốc có tăng lãi suất cơ bản hay không, có giảm hay tăng thuế nhập khẩu, rồi đình công của nghiệp đoàn xe tải ở nước nào đó, tình hình chính trị ở một số nước sản xuất nông sản lớn vv…

Chẳng hạn đầu năm nay, Trung Quốc tăng lãi suất cơ bản cũng tác động mạnh tới giá hàng hóa thế giới, trong đó có nông sản. Rồi quyết định giảm thuế nhập khẩu ngũ cốc của nước này cũng đẩy giá nông sản thế giới tăng. Hay như nghiệp đoàn xe tải Columbia đình công hồi đầu năm cũng tác động giá cà phê thế giới cả tuần lễ. Ấy vậy nên mới có chuyện, bão tố làm mất mùa một loại nông sản gì đó, các vị nhà ta phán giá mặt hàng đó sẽ tăng, ai dè giá vẫn cứ giảm, do mặt hàng này bị tác động nhiều thứ khác chứ không hề đơn thuần là nguồn cung giảm.

Phải nói là hàng trăm thứ tác động tới giá nông sản trong từng khoảng thời gian cụ thể chứ cung cầu (cung nông sản thường gắn liền với thời tiết khí hậu) không phải là yếu tố quyết định, nếu có may ra là mặt bằng giá cho cả năm. Thế nhưng không hiểu vô tình hay cố ý mà các quan chức, nhất là các hiệp hội ngành hàng, khi nói với báo chí, lại cứ dẫn cứ liệu về cung cầu và sau đó, giá đi một đằng, dự báo đi một nẻo, nông dân mà tin vào dự báo kiểu này có khi “bán bắp giống mà ăn” thật chứ chẳng chơi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới