Thứ Bảy, 22/06/2024, 22:52
27.8 C
Ho Chi Minh City

Cargill đề xuất thu thuế xuất khẩu ca cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cargill đề xuất thu thuế xuất khẩu ca cao

Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Công ty Cargill, một trong những nhà xuất khẩu ca cao Việt Nam lớn nhất hiện nay, vừa đề xuất thu thuế đối với các doanh nghiệp xuất khẩu để thành lập quỹ đầu tư phát triển đối với loại cây công nghiệp này ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng bộ phận thu mua ca cao của Công ty Cargill ở Việt Nam và Indonesia đã đề xuất với đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong Phiên họp thường kỳ của Ban điều phối phát triển ca cao Việt Nam thuộc tổ chức ngày 30-12 tại TPHCM.

Theo ông Thành đây là phương án đang được nhiều quốc gia trồng phổ biến loại cây này như Indonesia, Brazil, Ghana…áp dụng. “Vì đây là một cây trồng tương đối mới nên rất cần kinh phí hỗ trợ cho nông dân là những người trực tiếp sản xuất như đào tạo kỹ thuật, công tác khuyến nông trong khi kinh phí từ ngân sách còn nhiều hạn chế. Theo tôi là nên sử dụng tiền thuế hoặc phí xuất khẩu ca cao để lập một nguồn vốn để tái đầu tư lại cho ngành hàng, hướng tới phát triển bền vững”, ông nói.

Cũng theo người đại diện Cargill, khó khăn của các công ty xuất khẩu là sản lượng ca cao trong nước còn quá thấp (ước tính 2.500 tấn hạt khô trong năm 2010) và chất lượng bị giảm do cạnh tranh trong mua bán. Hiện ca cao đang được các công ty mua của nông dân với giá dao động xung quanh 52.000 đồng/kg.

Theo đánh giá của Ban điều phối phát triển ca cao Việt Nam, giai đoạn từ 2005 đến 2010 là giai đoạn phát triển khá mạnh của loại cây trồng này do nhu cầu tiêu thụ trên thế giới không ngừng tăng lên. Tổng diện tích hiện nay, chủ yếu tập trung các tỉnh phía Nam đã đạt trên 16.000 ha so với chỉ hơn 1.200 hecta vào năm 2004. Sản lượng ca cao hiện nay chủ yếu dành cho xuất khẩu, đi các thị trường như Mỹ, các nước châu Âu để sản xuất một số loại đồ uống, kẹo chocolate.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới