Thứ Tư, 19/06/2024, 20:18
30 C
Ho Chi Minh City

Caravan 2030 – Hành trình hơn 17 năm cho 30 kỳ tổ chức lan toả yêu thương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyến Caravan 2030 “Điệp Trùng Đông Bắc – Điệp Trùng Thương” diễn ra từ ngày 29-4 đến ngày 3-5-2023 sẽ tiếp tục sứ mệnh chia sẻ yêu thương đến học sinh nghèo vùng khó khăn, thắt chặt tình cảm, kết nối giao thương, trải nghiệm những cung đường đẹp của đất nước ở vùng Tây Bắc… của các doanh nhân, nhà quản lý thuộc Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 (CLBDN 2030). Chương trình lần này đánh dấu sự kiện lần thứ 30 tổ chức, đại diện Ban tổ chức, Chủ nhiệm CLB và nhà tài trợ, đã chia sẻ với Tạp chí KTSG về việc tổ chức và ý nghĩa của chương trình mang tính nhân văn cao và rất thiết thực này.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiếng, Chủ tịch HĐQT – Rovi Holdings (Trưởng ban tổ chức Chương trình Caravan 2030 lần thứ 30):

KTSG Online: Lần thứ 30 của Chương trình Caravan 2030 được tổ chức chắc hẳn sẽ có những điểm đặc biệt hơn so với những lần trước đó, thưa bà?

– Bà Nguyễn Thị Kim Tiếng: Caravan 2030 được xem là một “đặc sản” của CLBDN 2030. Trải qua 29 kỳ tổ chức thành công, hàng ngàn tay lái tham gia đều được thưởng thức “đặc sản” và cũng thu hút thêm nhiều thành viên mới. Ở lần thứ 30 của chương trình Caravan 2030, Ban tổ chức chọn điểm đến là địa đầu thiêng liêng tổ quốc (Hà Giang) với hành trình (5 ngày 4 đêm), dài hơn những kỳ tổ chức trước đó, sẽ giúp các tay lái có nhiều thời gian để trải nghiệm trọn vẹn cảnh đẹp và cung đường hùng vĩ của vùng núi Đông Bắc biên cương.

Mỗi kỳ tổ chức, Ban tổ chức luôn cố gắng xây dựng chương trình khác lạ nhưng vẫn giữ được tiêu chí đặt ra từ ban đầu với sứ mệnh là chia sẻ yêu thương đến học sinh nghèo vùng khó khăn, thắt chặt tình cảm, kết nối giao thương giữa các thành viên. Dựa trên nhu cầu thực tế hoặc khu vực trao giá trị thiện nguyện cho các em học sinh tại nơi chương trình đến mà chúng tôi điều chỉnh phù hợp hơn. Đơn cử ở lần thứ 30 này, do điều kiện di chuyển và đi lại rất khó khăn nên các em học sinh phải ở nội trú tại trường. Do đó, thay vì mỗi năm Caravan thiện nguyện trao tặng xe đạp cho các em học sinh thì năm nay chúng tôi quyết định xây dựng và bổ sung cơ sở vật chất phòng tin học đa phương tiện chuẩn quốc gia cho trường và tặng quà với tổng giá trị tương đương hơn 2,03 tỉ đồng.

Đoàn xe chuyến Caravan Thiện nguyện lần thứ 29.

đánh giá thế nào về số tiền tài trợ của Chương trình thiện nguyện Caravan 2030 lần thứ 30 trong bối cảnh doanh nghiệp rất khó khăn hiện nay?

– Bà Nguyễn Thị Kim Tiếng: Tổng giá trị thiện nguyện cho hoạt động lần này là tất cả tình yêu thương của các mạnh thường quân, doanh nghiệp hội viên và bạn hữu CLBDN 2030 hỗ trợ. Theo tôi, tình hình kinh tế khó khăn chung, với chúng ta khó một thì với các em học sinh ở vùng sâu vùng xa khó gấp mười. Vì vậy, trong bối cảnh kinh tế khó khăn biến động, sự chung tay đóng góp và cho đi lần này của các doanh nghiệp cho thấy tình yêu thương dành cho các em là rất lớn.

Thành viên Ban tổ chức Caravan 2030.

Những học sinh nào sẽ được nhận quà, học bổng của Caravan 2030 lần này?

– Bà Nguyễn Thị Kim Tiếng: Gần 100% học sinh được nhận giá trị thiện nguyện lần này là các em ở trường tiểu học và PTTH nội trú Lao Chải. Đa phần các em thuộc diện khó khăn, gia đình đồng bào thiểu số, thu nhập thấp không có điều kiện cho con đi học, các em phải ở nội trú tại trường. Hàng ngày các em học tập trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt giá lạnh, có lúc nhiệt độ dưới 10 độ, thiếu thốn phương tiện, sách vỡ, máy tính… vị trí địa lý cách biệt và khó tiếp cận với bên ngoài.

Hành trình chuyến đi sắp tới sẽ thế nào, thưa bà?

– Bà Nguyễn Thị Kim Tiếng: Chuyến đi 5 ngày 4 đêm xuất phát từ Hà Nội đi Hà Giang –  Cao Bằng – Lạng Sơn về lại Hà Nội. Đây là một hành trình giúp các tay lái trải nghiệm cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ của vùng núi phía Bắc, chinh phục những tứ đại đỉnh đèo, qua những cung đường quanh co đầy cảm xúc để khám phá nét đẹp tự nhiên của Việt Nam.

Trong hành trình, các thành viên sẽ vượt qua những cung đường quanh co, cách trở để đến điểm trao quà, tận mắt chứng kiến và tận tay trao cho các con những món quà do chính mình đóng góp, đó là hành động nhân văn và hết sức ý nghĩa. Song song đó, các thành viên còn được tham gia nhiều hoạt động trong suốt hành trình: các trò chơi gắn kết thành viên và các gia đình, cuộc thi thể hiện tài năng ca hát Got Talent, thưởng thức các đêm ga la văn nghệ và giao lưu văn hóa đặc sắc, tổ chức tham quan và quảng bá du lịch đại phương… Ngoài ra, các thành viên còn được tham gia các hoạt động thể thao như: giải golf doanh nhân, giải chạy bộ buổi sáng nhằm rèn luyện sức khỏe doanh nhân.

Qua các hoạt động trên, trong hành trình cùng nhau, các doanh nhân được giao lưu gắn kết và cảm nhận không khí thân tình, qua đó chia sẻ và xây dựng các mối liên hệ kinh doanh trong nội bộ các thành viên. Ngoài ra, được sự hỗ trợ nhiệt tình của địa phương, các doanh nghiệp tìm hiểu và nhiều dự án xúc tiến thương mại đầu tư tại các địa phương đoàn Caravan 2030 đi qua được hình thành.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiếng – Trưởng Ban tổ Caravan 2030.

Ông Trần Đức Vinh, Chủ Tịch HĐQT Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An (Chủ tịch CLB đương nhiệm):

KTSG Online: Được biết không chỉ là nhà tài trợ vàng lần này mà Trần Anh Long An cũng đã nhiều lần tài trợ cho Caravan 2030 kể cả ở vai trò nhà tài trợ bạch kim. Cá nhân ông cũng nhiều lần tham gia các chuyến đi và trực tiếp trao quà tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chương trình Caravan 2030 chắc hẳn đã để lại trong ông nhiều cảm xúc và ý nghĩa đặc biệt?

– Ông Trần Đức Vinh: Phải nói các chuyến Caravan 2030 rất đặc biệt từ khâu chuẩn bị tổ chức đến thực hiện, để lại nhiều ấn tượng tuyệt vời với cá nhân tôi và nhiều thành viên tham gia. Đây là hoạt động thường niên của CLBDN 2030 trực thuộc Saigon Times Club từ nhiều năm qua vào mỗi dịp lễ 30-4 và tháng 8 hàng năm nhằm giúp đỡ các trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn được cắp sách đến trường. Chương trình ý nghĩa đã trải qua 29 lần tổ chức thành công, nhận được sự ủng hộ của hàng nghìn mạnh thường quân là các doanh nhân, các tổ chức, doanh nghiệp và đã giúp đỡ được hàng chục nghìn trẻ em vươn lên, vượt qua khó khăn, có cơ hội đến trường và chấp cánh những ước mơ bay cao, bay xa.

Điều đáng chú ý là tất cả các chuyến đi đều do các thành viên là các doanh nhân, nhà quản lý trẻ năng động, sáng tạo, tâm huyết của CLB thực hiện. Dù công việc hằng ngày rất bận rộn, nhưng mỗi người một nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao để chuẩn bị tất cả các khâu cho chuyến đi, hoàn toàn không thuê bên ngoài. Cụ thể có nhóm doanh nhân được phân công đi tiền trạm những nơi đến; nhóm doanh nhân khác thì tìm hiểu những mãnh đời khó khăn để trao quà tặng đúng đối tượng cần sự giúp đỡ. Có nhóm khảo sát cung đường sẽ đến với cả ngàn cây số để các thành viên khi lái xe cho hành trình cần lưu ý những đoạn đường xấu, gập ghềnh, cheo leo; hoặc là nhóm tìm nơi ăn chốn cho hàng trăm người tham gia ở vùng sâu – vùng xa… thật không dễ dàng.

Dù mỗi thành viên tự bỏ tiền túi cho công việc đi tiền trạm, khảo sát… và rất mất nhiều thời gian công sức, nhưng không có ai thấy mệt mỏi hay chán chường, thấy việc là mọi người tự chia nhau làm.

Bên cạnh được cùng người thân và các doanh nghiệp có cơ hội tham quan những thắng cảnh đẹp, trải nghiệm đời sống những vùng miền đất nước nơi mình đến, các chuyến đi còn ý nghĩa hơn khi chính mỗi thành viên tận tay trao tặng những món quà cho các em học sinh thật sự cần giúp đỡ với nhiều cảm xúc. Nhìn nụ cười ngây thơ của con trẻ với ánh mắt thân thương khi nhận được suất học bổng, cái cặp sách hay chiếc xe đạp… chuẩn bị cho năm học mới, chúng tôi rất vui và hạnh phúc khó tả. Phải được tận tay trao những phần quà ấy mới cảm được hết ý nghĩa của việc làm thiện nguyện và đầy tình yêu thương cho các em nhỏ. Anh em trong đoàn rất hạnh phúc vì mình đã giúp được những người thực sự cần sự hỗ trợ. Cứ mỗi chuyến đi, dù là tặng quà cho các em nhưng tôi và bạn bè thấy mình nhận được nhiều hơn. Mỗi người cùng góp sức “một tay một chân” để mang lại cuộc sống tốt đẹp và đầy ý nghĩa hơn.

Ông Trần Đức Vinh Chủ Nhiệm CLBDN 2030.

Ngoài 2 mục tiêu chính là chuyến đi thuyện nguyện và mang lại những trải nghiệm khám phá cảnh đẹp trên cung đường của chương trình cho các thành viên tham gia thì Caravan lần thứ 30 có thêm đặc điểm nào khác, thưa ông?

– Ông Trần Đức Vinh: Đúng vậy, bên cạnh cùng chung nhịp đập là hỗ trợ những mãnh đời khó khăn hơn mình, trong các chuyến đi các doanh nhân trong câu lạc bộ cũng thường có cơ hội giao lưu, tìm hiểu về cơ hội hợp tác kinh doanh. Là thành viên trong CLB, chúng tôi có niềm tin và sự tin tưởng cao nên sẽ thuận lợi hơn trong việc kết nối làm ăn, hỗ trợ lẫn nhau. Phải nói chúng tôi có tính cộng đồng rất cao để cùng nhau phát triển. Tại mỗi chuyến đi Caravan 2030, chúng tôi cũng có những cuộc giao lưu, kết nối với doanh nghiệp và chính quyền địa phương để hợp tác kinh doanh cũng như tìm kiếm cơ hội thương mại và đầu tư. Đơn cử như trong khuôn khổ chương trình Caravan 2030 lần thứ 30 “Điệp Trùng Đông Bắc – Điệp Trùng Thương” tới đây, đoàn cũng sẽ có buổi gặp gỡ đại diện chính quyền các địa phương và doanh nhân mà đoàn đi qua để giao lưu, tìm kiếm cơ hội hợp tác làm ăn và đầu tư.

Ông Nguyễn Quế Quỳnh – Giám đốc CN 105 – Công ty Cổ phần Xây dựng số 1 Hà Nội (NTT kim cương)

Ông Nguyễn Quế Quỳnh – nhà Tài trợ Kim cương (đứng giữa).

Trong bối cảnh hầu hết doanh nghiệp hoạt động đang rất khó khăn, nhất là doanh nghiệp bất động sản và xây dựng, nhưng vì sao CN 105 vẫn quyết định trở thành nhà tài trợ kim cương của Chương trình Caravan 2030 lần thứ 30, thưa ông?

– Ông Nguyễn Quế Quỳnh: Vì giá trị thiện nguyện của chương trình. Tôi cảm nhận sự đóng góp không giới hạn của những người tham gia chương trình, có nhiều góp nhiều, có ít góp ít, bằng vật chất, bằng tinh thần, bằng những hành động tương trợ nhau.

Đúng là để trở thành nhà tài trợ kim cương trong bối cảnh ngành xây dựng và bất động sản hiện nay  thật sự rất khó khăn, nhưng tôi nghĩ mọi chuyện đều là duyên, cái duyên khiến 04 năm trước tôi Bắc tiến và nhận được rất nhiều tình cảm và sự giúp đỡ của các anh chị em trong công ty, cái duyên khiến tôi vừa nhận được lời mời tài trợ kim cương của chương trình mang yêu thương trao ở Hà Giang liền gật đầu nhận luôn.

Ngoài ý nghĩa về tính thiện nguyện nhằm hỗ trợ những mảnh đời khó khăn và giúp các em học sinh – sinh viên chấp cánh ước mơ, hẳn việc trở thành nhà tài trợ kim cương của chương trình cũng có lý do khác với CN 105?

– Ông Nguyễn Quế Quỳnh: Chuyến đi này, tôi đã đăng ký cho các nhân viên CN 105 tham gia cùng, tôi muốn nhân việc tài trợ chương trình này, có thể tạo truyền thống “Tương thân tương ái” trong môi trường doanh nghiệp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp hướng đến những giá trị tốt đẹp bằng những việc làm thật cụ thể.

Đứng về vị trí cá nhân tham gia các chuyến đi Caravan 2030, ông có cảm nhận, đánh giá về ý nghĩa, chương trình và khâu tổ chức sự kiện này?

– Ông Nguyễn Quế Quỳnh: Chương trình lần này, tôi may mắn được tham gia từ khâu đi tiền trạm nên đã cảm nhận trọn vẹn tấm lòng mà Ban tổ chức dành cho chương trình. Các bạn đều là những doanh nhân mang trên vai gánh nặng về gia đình và doanh nghiệp riêng của mình nhưng các bạn đã cố gắng thu xếp, dành thời gian, tâm huyết, hòa mình cùng tập thể để tạo nên những chuyến đi CRV đến mọi miền đất nước. Từ khâu khảo sát cung đường, tìm địa điểm phù hợp, quà tặng thiện nguyện, chỗ ăn uống, nghỉ ngơi của các thành viên đoàn đều được lên kế hoạch chi tiết và chuẩn bị chu đáo. Tôi rất cảm phục tấm lòng của tất cả mọi người đã chung tay để tạo nên chương trình tuyệt vời này.

Tri ân các đơn vị tài trợ.

Với sứ mệnh hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp bước đến trường, trải qua 17 năm với 29 lần tổ chức, chương trình Caravan 2030 đã hỗ trợ hơn 20.000 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp bước đến trường và chắp cánh ước mơ bay xa.

Trên chặng đường dài đã đi qua, vòng bánh xe Caravan 2030 lần thứ 30 sẽ tiếp tục lăn bánh trên hành trình lan tỏa yêu thương đến các em học sinh hiếu học, vượt khó đến những địa phương vùng cao của lộ trình mà đoàn đi đến, gồm Hà Nội – Hà Giang – Cao Bằng – Lạng Sơn – Hà Nội.

Chương trình sẽ trao tặng 1 phòng tin học đa phương tiện đạt chuẩn (31 máy tính, 1 màn hình tương tác 65 inch, 30 bộ phần mềm tin học và ngoại ngữ thông minh, bàn ghế và các thiết bị khác), 20 máy tính cho 5 trường trong khu vực huyện Vị Xuyên, 310 tấm phủ nệm giữ ấm cho khu nội trú, 5 suất học bổng cho 5 hoàn cảnh đặc biệt và 612 phần quà cho học sinh trường PTDT Bán Trú TH và THCS Lao Chải, Huyện Vị Xuyên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới