Thứ Bảy, 15/06/2024, 18:43
35 C
Ho Chi Minh City

Cấp vốn rẻ cho nhà cung ứng của PUMA tại VN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cấp vốn rẻ cho nhà cung ứng của PUMA tại VN

T.Thu

Cấp vốn rẻ cho nhà cung ứng của PUMA tại VN
Công nhân sản xuất giày tại một nhà máy ở Việt Nam. Ảnh minh họa: Minh Khuê

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp tại Việt Nam cung ứng cho PUMA – một thương hiệu thể thao khá nổi tiếng của châu Âu – sẽ được tiếp cận vốn rẻ từ IFC, tổ chức thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, nếu tuân thủ tốt các tiêu chuẩn môi trường, xã hội, sức khỏe và an toàn.

Theo thông tin từ IFC hôm 14-4, tổ chức này vừa ký thỏa thuận hợp tác về việc cấp vốn cho các nhà cung cấp của PUMA tại các thị trường mới nổi. Trước mắt, chương trình sẽ được triển khai tại Bangladesh, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Pakistan và Việt Nam.

IFC sẽ áp dụng một cơ chế cấp vốn với nhiều mức lãi suất áp dụng cho vốn lưu động ngắn hạn, qua đó tạo điều kiện để những nhà cung cấp đạt điểm số cao trên thang điểm đánh giá của nhà cung cấp của PUMA được hưởng mức chi phí vốn thấp. Các điểm số này được xác định dựa trên kết quả giám sát của PUMA đối với nhà cung cấp về thực tiễn tuân thủ các tiêu chuẩn xã hội, môi trường của hãng thông qua quy trình kiểm toán.

Được trích lời trong thông cáo, ông Sergio Pimenta, Giám đốc toàn cầu Khối ngành Công nghiệp, Nông nghiệp và Dịch vụ của IFC, cho biết thỏa thuận này với PUMA sẽ khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ví dụ như các nhà cung cấp của PUMA, cải thiện tính bền vững về môi trường và xã hội, đồng thời đạt được các kết quả tài chính vững chắc.

IFC hiện cấp vốn cho các doanh nghiệp sản xuất quần áo may sẵn và da giày thông qua chương trình Tài trợ thương mại toàn cầu cho nhà cung cấp (GTSF), theo đó sẽ cấp vốn lưu động cho nhà cung cấp căn cứ trên các khoản phải thu từ bên mua nước ngoài. Đây là một hình thức linh hoạt cho phép nhà cung cấp ở các thị trường mới nổi tiếp cận nguồn vốn với chi phí hợp lý để thực hiện các hợp đồng cung cấp trong thời hạn được xác định bởi các điều khoản tín dụng.

Được triển khai từ năm 2010, chương trình GTSF của IFC là một chương trình tư vấn và đầu tư bằng nhiều loại tiền tệ trị giá 500 triệu đô la Mỹ, thực hiện cấp vốn ngắn hạn cho các nhà cung cấp và các doanh nghiệp xuất khẩu vừa và nhỏ ở các thị trường mới nổi.

Theo ước tính của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), tính trên toàn thế giới, ngành dệt may và da giày thu hút khoảng 60 triệu lao động, phần lớn là các phụ nữ trẻ. IFC đầu tư vào ngành này vì đây là ngành tạo việc làm chính thức cho các lao động ít kỹ năng, từ đó góp phần quan trọng vào công cuộc giảm nghèo tại các nước đang phát triển.

Một trong các hoạt động hỗ trợ của IFC cho ngành này được thực hiện thông qua chương trình Việc làm Tốt hơn (Better Work), hợp tác cùng ILO. Chương trình Việc làm Tốt hơn đi vào hoạt động từ năm 2009, với mục tiêu tăng cường tuân thủ các tiêu chuẩn lao động và nâng cao năng lực cạnh tranh trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xem thêm:

IFC hỗ trợ ngành dệt may VN tiết kiệm năng lượng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới