Thứ Ba, 18/06/2024, 00:35
28.9 C
Ho Chi Minh City

Cấp phép tổ hợp hóa dầu 3,7 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cấp phép tổ hợp hóa dầu 3,7 tỉ đô la

(TBKTSG Online) – Dự án xây dựng tổ hợp hóa dầu có vốn đầu tư 3,77 tỉ đô la Mỹ vừa được cấp phép,  một nguồn tin từ Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BIZA) đã cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết chiều 22-7.

Với dự án này, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Bà Rịa-Vũng Tàu được được nâng lên hơn 10,5 tỉ đô la Mỹ.

Theo đó, BIZA đã cấp giấy chứng nhận đầu tư thành lập Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn để thực hiện dự án tổ hợp hóa dầu miền Nam tại Khu công nghiệp Dầu khí – Long Sơn, thuộc xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu.

Dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký là 3,77 tỉ đô la Mỹ là liên doanh giữa các đối tác trong nước là Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (PetroVietnam), Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam và hai đối tác Thái Lan là Vina SCG Chemicals và Thai Plastic and Chemicals Public.

Diện tích dành cho dự án là 400 héc ta, bao gồm cả diện tích mở rộng trong tương lai. Theo BIZA, tổ hợp Hóa dầu miền nam Việt Nam là tổ hợp hóa dầu có quy mô công suất lớn theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tổ hợp này sẽ bao gồm các cụm công nghệ thượng nguồn, trung gian và hạ nguồn để nhằm sản xuất các sản phẩm hóa dầu như ethylen, propylen, HDPE… Việc thực hiện dự án được thực hiện theo phương thức nhận chuyển giao công nghệ từ bên sở hữu công nghệ kết hợp với thầu cung cấp thiết kế, mua sắm thiết bị và xây lắp (EPC).

Tiến độ dự kiến được chia thành sáu giai đoạn và hoàn thành vào quý 2-2013. Dự án sẽ tạo ra hơn 10.000 việc làm trong giai đoạn xây dựng và hơn 1.500 việc làm trong giai đoạn vận hành.

Dự án này sẽ là nền tảng vững chắc cho các ngành công nghiệp khác phát triển như sản xuất ô tô, đồ điện tử và thiết bị điện.

Tại Việt Nam, SCG bắt đầu hoạt động từ năm 1990 và hiện có 7 công ty con trong các lĩnh vực hóa dầu, sản xuất giấy, vật liệu xây dựng và phân phối.

QUỐC HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới