Thứ Năm, 13/06/2024, 15:14
35 C
Ho Chi Minh City

Cấp phép hai ngân hàng 100% vốn nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cấp phép hai ngân hàng 100% vốn nước ngoài

Ngân hàng HSBC (Anh) là một trong hai ngân hàng được lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam.

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ngày 8-9 đã cấp phép cho ngân hàng Standard Chartered của Anh được thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Một ngân hàng khác của Anh là HSBC cũng được trao giấy phép tương tự vào ngày 9-9.

Đây có thể xem là những ngân hàng 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam.

Theo giấy phép, Ngân hàng TNHH một thành viên Standard Chartered (Việt Nam) có tên giao dịch là Standard Chartered Bank (Vietnam) Ltd. và tên viết tắt là Standard Chartered.

Ngân hàng này có trụ sở chính tại Hà Nội và vốn điều lệ là 1.000 tỉ đồng do ngân hàng mẹ cấp. NHNN cho biết Standard Chartered (Việt Nam) phải tuân thủ pháp luật Việt Nam và khi chuyển lợi nhuận ra khỏi Việt Nam phải nộp thuế theo quy định.

Standard Chartered phải hoàn thành các thủ tục cần thiết và khai trương hoạt động trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép. Ngày 8-9 tại Hà Nội, ngân hàng này cũng đã chính thức khai trương dịch vụ ngân hàng trực tuyến tại Việt Nam.

Việc cấp giấy phép này được thực hiện nhân dịp Hoàng tử Andrew của Anh đến Việt Nam tham gia các hoạt động kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Còn ngân hàng 100% vốn nước ngoài thứ hai, Ngân hàng TNHH HSBC (Việt Nam), sẽ có trụ sở tại TPHCM và thuộc 100% sở hữu của Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải – đơn vị sáng lập và thành viên chính thức của Tập đoàn HSBC. Ông Thomas Tobin, Tổng giám đốc đương nhiệm của chi nhánh Ngân hàng HSBC đang hoạt động tại Việt Nam sẽ đảm nhiệm chức Tổng giám đốc của Ngân hàng TNHH HSBC (Việt Nam).  

Standard Chartered và HSBC đã được chấp thuận về nguyên tắc việc lập ngân hàng con tại Việt Nam từ tháng 3 năm nay. Ngoài hai ngân hàng trên, Ngân hàng ANZ cũng đã được chấp thuận về mặt nguyên tắc việc lập ngân hàng con tại Việt Nam.   

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới