Thứ Ba, 18/06/2024, 01:01
28.9 C
Ho Chi Minh City

Cấp giấy phép 3G – Cơ hội có chia đều?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cấp giấy phép 3G – Cơ hội có chia đều?

Viettel – “ứng cử viên” cho giấy phép 3G. Ảnh: Tuấn Linh

(TBVTSG) – Bộ Thông tin-Truyền thông đã chọn hình thức thi tuyển cấp giấy phép 3G để tiết kiệm, nhưng chỉ bốn trong bảy doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thông tin di động được cấp giấy phép 3G. Bộ cho rằng tiến trình cấp giấy phép là không chậm và cơ hội được chia đều cho các doanh nghiệp.  

Có nhiều ý kiến cho rằng, trong cuộc thi để được cấp giấy phép kinh doanh công nghệ viễn thông thế hệ thứ ba (3G) mà Bộ Thông tin-Truyền thông đang tổ chức, cơ hội phần nhiều thuộc về các nhà cung cấp dịch vụ di động sử dụng công nghệ GSM (công nghệ viễn thông toàn cầu).

Tuy nhiên, theo lời khẳng định của bộ mới đây thì cơ hội nhận giấy phép 3G sẽ được chia đều cho các doanh nghiệp, không phân biệt doanh nghiệp sử dụng công nghệ CDMA hay GSM.

Cấp giấy phép 3G “kiểu” Việt Nam

Trên thế giới có hai hình thức cấp giấy phép 3G là thi tuyển và đấu thầu. Xét trên tình hình tài chính thực tế của các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam, Bộ Thông tin-Truyền thông đã chọn cách thi tuyển để doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết ở Việt Nam đa phần các doanh nghiệp viễn thông là doanh nghiệp nhà nước, nếu đấu giá thì có khác nào Nhà nước lấy tiền của Nhà nước, lấy tiền của chính mình. Như vậy sẽ làm tăng chi phí về giấy phép, ảnh hưởng đến tốc độ đầu tư và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng mặt khác, thi tuyển là hình thức lựa chọn chủ yếu dựa trên lời hứa, vì thế không bảo đảm tính công khai, minh bạch như hình thức đấu giá.

Để tránh tình trạng doanh nghiệp đã có giấy phép nhưng không triển khai như đã “hứa”, Bộ Thông tin-Truyền thông đã yêu cầu các doanh nghiệp “đặt cọc” một khoản tiền. Doanh nghiệp được cấp giấy phép nếu có sai phạm hoặc không triển khai theo đúng cam kết sẽ bị phạt, trừ vào tiền đặt cọc.

Có bảy doanh nghiệp viễn thông đã được phép kinh doanh dịch vụ thông tin di động tại Việt Nam, những sẽ chỉ có bốn giấy phép 3G sẽ được cấp vào cuối năm nay. Bộ Thông tin-Truyền thông đang chuẩn bị phát hồ sơ thi tuyển.

Bốn tiêu chí thi tuyển

Tại cuộc hội thảo “3G và những cơ hội cho Việt Nam” do Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ Thông tin tổ chức ngày 22-5 tại Hà Nội, ông Lê Nam Thắng cho biết,  Bộ Thông tin-Truyền thông đã xây dựng bốn tiêu chí chính để chọn cấp giấy phép 3G.

Thứ nhất, tiêu chí về tài chính và đầu tư. Các mạng di động phải chứng minh có đủ tiền để đầu tư vào mạng lưới, cơ sở hạ tầng 3G trong 15 năm với chi phí hơn một tỷ đô-la Mỹ. Tiêu chí thứ hai là về kỹ thuật và nghiệp vụ. Doanh nghiệp phải chứng minh có đủ trình độ, năng lực triển khai nhanh nhất, phủ sóng rộng nhất, phổ cập dịch vụ không chỉ ở thành phố mà cả những nơi xa xôi… Kế tiếp là tiêu chí về kinh doanh-thương mại. Doanh nghiệp phải chứng minh được là mình sẽ tổ chức tốt hệ thống bán hàng, phân phối, có mức giá phù hợp, kế hoạch kinh doanh có hiệu quả. Và tiêu chí cuối cùng liên quan đến nhân lực và đào tạo, doanh nghiệp phải có những kế hoạch bảo đảm các tiêu chuẩn về đội ngũ cán bộ.

Không thể sớm hơn

Tại buổi tọa đàm, nhiều doanh nghiệp cũng cho rằng việc cấp giấy phép 3G ở Việt Nam là chậm, Bộ Thông tin-Truyền thông cần đẩy nhanh tiến trình này. Ông Lê Ngọc Minh, Giám đốc MobiFone, yêu cầu bộ nên sớm cấp giấy phép 3G vì nhu cầu của khách hàng sử dụng mạng 2G đang ngày càng tăng cao.

Mạng MobiFone thường xuyên xảy ra nghẽn tần số ở vùng có mật độ điện thoại cao nên rất cần có mạng 3G để hỗ trợ về dịch vụ thoại. MobiFone đã thử nghiệm và sẵn sàng triển khai 3G. Hơn nữa. Bộ Thông tin-Truyền thông cần cấp giấy phép 3G sớm để theo kịp tình hình triển khai công nghệ này của các nước phát triển trên thế giới.

Tuy nhiên, Bộ Thông tin-Truyền thông khẳng định việc cấp giấy phép 3G tại Việt Nam là không chậm. Không thể sớm hơn vì Việt Nam triển khai mạng 2G chậm. Năm 2003, Viettel mới ra thị trường. Sau này là HT Mobile, EVN Telecom.

Trong khi đó, chi phí triển khai mỗi mạng 2G là từ 300 triệu đến 500 triệu đô-la Mỹ. Nếu 2G vừa mới triển khai mà đã cấp giấy phép 3G thì không phát huy hết hiệu quả đầu tư của 2G. Do vậy thời điểm này cấp giấy phép 3G là phù hợp. Hơn nữa, phát triển 3G phải đi kèm với phát triển công nghiệp nội dung (phi thoại). Trong khi đó, tại Việt Nam thì những ứng dụng phi thoại chưa nhiều.

Việc cấp giấy phép 3G sắp tới được cho là “lời giải” của vấn đề băng thông rộng và mạng di động. Bởi 3G sẽ thúc đẩy sự phát triển của Internet băng thông rộng và hỗ trợ dịch vụ điện thoại di động, vì băng tần của 2G đã sử dụng gần hết. Và 3G sẽ góp phần phổ cập dịch vụ điện thoại di động cho mọi người dân.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel), cho biết nếu được cấp giấy phép 3G, Viettel sẽ xây dựng 2.000 trạm 3G trên cả nước, tới cả địa bàn huyện, xã chỉ sau một năm. Khách hàng của Viettel sẽ được sử dụng những dịch vụ của 3G như: Internet băng thông rộng, âm nhạc trên điện thoại di động, ti-vi trên điện thoại di động…

3G nên đi lên từ 2G

Đa số các ý kiến tại cuộc tọa đàm đều cho rằng 3G nếu đi lên từ 2G sẽ dễ thành công hơn. Ông Võ Việt Anh, đại diện France Telecom, cho rằng một nhà cung cấp khai thác mạng 2G có nhiều cơ hội thành công khi khai thác 3G. Bởi họ tiết kiệm được khoảng 30% vốn đầu tư lẫn nhân lực nhờ tận dụng hạ tầng của 2G (trạm phủ sóng, hệ thống cáp…). Bên cạnh đó, việc chuyển đổi công nghệ từ 2G lên 3G cũng đơn giản, mau chóng.

Trái ngược với quan điểm nên cấp giấy phép 3G cho các nhà khai thác 2G, ông Phạm Tiến Thịnh, Giám đốc cao cấp tiếp thị chiến lược và phát triển kinh doanh của Qualcomm khu vực Đông Nam Á-Thái Bình Dương, cho biết trên thế giới đã có mạng di động Hutchison triển khai 3G thành công mà không qua 2G. Tuy nhiên về đầu tư sẽ tốn kém hơn.

Thực ra, trước đây, S-Fone đã sử dụng công nghệ CDMA 2000 1x EV-DO, tương đương với 3G. Nhưng ông Tôn Minh Thông, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Viễn thông Sài Gòn (Saigon Postel – SPT), đơn vị chủ quản của mạng S-Fone, cho biết SPT luôn chuẩn bị sẵn sàng tham gia thi tuyển 3G.

Vì công nghệ CDMA đang gặp khó khăn trong việc phát triển khách hàng thuê bao do ít thiết bị đầu cuối và chuyển vùng (roaming) khó khăn (do chưa có nhiều nhà khai thác trên thế giới sử dụng công nghệ này). Chính vì vậy SPT xác định phải hết sức cố gắng để giành được giấy phép 3G. Ông Thông cũng cho biết SPT sẽ có những phương án khả thi để chứng minh khả năng triển khai 3G, nhưng chưa thể tiết lộ.

Ông Nguyễn Mạnh Bằng, Giám đốc EVN Telecom, cho rằng đầu tư cho 3G thì 60% nằm ở hạ tầng. Trong khi đó hạ tầng của EVN Telecom không thua kém các mạng lớn ở Việt Nam. Do vậy EVN Telecom có nhiều cơ hội để giành được giấy phép 3G.

Cơ hội có chia đều?

Hiện tại, các doanh nghiệp viễn thông đều “kêu” rất cần giấy phép 3G. Nhưng số giấy phép có thể cấp chỉ là bốn do tài nguyên tần số có hạn. Ông Lê Ngọc Minh nhấn mạnh, thực tế ngành viễn thông thế giới có giai đoạn bị khủng hoảng do cấp phép 3G sai đối tượng. Do vậy, Bộ Thông tin-Truyền thông cần xác định đúng đối tượng được cấp phép để đem lại hiệu quả cao.

Nhằm an ủi các doanh nghiệp, Thứ trưởng Thắng cho biết, công nghệ 3G có sáu chuẩn, trong đó có ba chuẩn chính (WCDMA; CDMA 2000 1X và WiMAX di động) được quy hoạch ở 11 băng tần. Giống như 2G, công nghệ 3G có nhiều băng tần khác nhau. Đợt cấp giấy phép 3G sắp tới mới cấp cho chuẩn WCDMA ở băng tần 2.000-2.100MHz.

Trên thực tế, trước đây, EVN Telecom và S-Fone đã triển khai cung cấp dịch vụ 3G nhưng ở băng tần khác và chuẩn khác. Ông Thắng nói: “Nếu doanh nghiệp không được cấp giấy phép 3G ở đợt này có thể chờ ở đợt cấp giấy phép 3G cho các băng tần khác. Vì băng tần 2.000-2.100MHz cũng chưa phải là băng tần tốt nhất đối với các doanh nghiệp.”

Tuy nhiên, đợt cấp phép khác là bao giờ thì Bộ Thông tin-Truyền thông lại chưa có kế hoạch cụ thể. Chính vì vậy quyết tâm giành được “tấm vé” 3G vẫn là mục tiêu số một hiện nay của các doanh nghiệp thông tin di động. Và họ đang nỗ lực tham dự thi với hy vọng cơ hội sẽ chia đều như khẳng định của bộ.

VÂN OANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới