Chủ Nhật, 14/07/2024, 02:14
25.6 C
Ho Chi Minh City

Cấp biển số theo mã định danh của chủ xe từ ngày 15-8

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Công an vừa ban hành thông tư quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, theo đó từ 15-8, biển số ô tô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Ngoài ra, thông tư cũng quy định cụ thể về đăng ký biển số xe trúng đấu giá.

Cán bộ Cục Cảnh sát giao thông kiểm tra, cấp đổi đăng ký, biển số xe cơ giới – Ảnh: Cổng thông tin Bộ Công an

Cổng thông tin Cục Cảnh sát giao thông cho biết, Bộ Công an ban hành Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Trong đó có nhiều điểm nổi bật như quy định về biển số định danh, quản lý theo mã định danh cá nhân chủ xe và đăng ký biển số xe trúng đấu giá.

Với chủ xe ô tô, xe máy là người Việt Nam, biển số được quản lý theo số định danh cá nhân. Với người nước ngoài, biển số quản lý theo số định danh của họ do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, tạm trú… Với tổ chức, biển số được quản lý theo mã định danh của tổ chức hoặc mã số thuế, quyết định thành lập.

Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu, biển số xe đó được cơ quan đăng ký thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình. Biển số được lưu giữ lại cho chủ xe trong 5 năm, kể từ ngày thu hồi đăng ký, biển số. Quá thời hạn trên, cơ quan quản lý sẽ thu hồi đưa vào kho số để thực hiện đăng ký cho xe khác.

Thông tư quy định công an cấp quận, huyện sẽ đăng ký các loại ô tô, xe máy của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở, nơi cư trú tại địa phương; chủ xe thường trú, tạm trú tại địa phương nào thì đăng ký xe tại địa phương đó.

Cũng theo Thông tư 24, người trúng đấu giá biển số ô tô sẽ đưa xe đến Phòng Cảnh sát giao thông nơi cư trú hoặc nơi quản lý biển số xe trúng đấu giá để kiểm tra. Chủ xe sau đó cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và nộp hồ sơ xe theo quy định. Sau khi cán bộ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ, thực tế xe bảo đảm hợp lệ thì được cơ quan đăng ký cấp biển số xe trúng đấu giá.

Trường hợp chuyển quyền sở hữu xe không kèm theo biển số trúng đấu giá, chủ xe phải nộp hồ sơ và làm thủ tục thu hồi biển. Chủ xe mới sau đó làm thủ tục đăng ký sang tên theo quy định.

Nếu bán ô tô kèm theo biển số trúng đấu giá thì chủ xe không phải nộp lại biển số trúng đấu giá nhưng nộp bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và xuất trình bản chính để đối chiếu. Người mua làm thủ tục đăng ký sang tên xe và sẽ được đăng ký, giữ nguyên biển số trúng đấu giá. Chứng từ chuyển quyền sở hữu phải ghi rõ nội dung “chuyển xe kèm theo biển trúng đấu giá”.

Người trúng đấu giá được đăng ký biển số với ô tô thuộc sở hữu của mình; được giữ lại biển số trong trường hợp ô tô bị mất, hư hỏng hoặc được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình trong thời hạn 12 tháng kể từ thời điểm ô tô bị mất, hư hỏng hoặc chuyển giao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới