Thứ Ba, 25/06/2024, 08:50
27.3 C
Ho Chi Minh City

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm

Nuôi vịt thả đồng, khi xảy ra dịch bệnh rất khó kiểm soát – Ảnh: Tư liệu

(TBKTSG Online) – Trước những thông tin về diễn biến dịch cúm gia cầm tại châu Á, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ngày 13-3 đã có thỉ thị yêu cầu các bộ, ngành, các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch cúm gia cầm.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, các địa phương đang có dịch phải chỉ đạo quyết liệt, huy động lực lượng nhanh chóng bao vây, dập tắt, ngăn chặn không để dịch lây lan. Ngoài ra, các cơ quan này phải thực hiện khử trùng, tiêm phòng vắc xin xung quanh ổ dịch, kiểm soát vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra khỏi vùng dịch.

Các tỉnh có biên giới đường bộ với các nước láng giềng phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Thủ tướng chỉ rõ, phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn, từng cá nhân được giao nhiệm vụ cũng như chấp hành của nhân dân nếu để tái diễn tình trạng dịch xảy ra nhưng không được phát hiện, xử lý kịp thời.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế giám sát chặt chẽ vi rút cúm trên gia cầm, tình hình dịch có liên quan đến người nhiễm cúm A (H5N1). Ngoài ra, Bộ Y tế cần hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng chống dịch đồn thời phối hợp với các địa phương phát hiện sớm và điều trị kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh. Ngành y tế cũng phải đảm bảo đầy đủ thuốc, các loại vật tư hóa chất cần thiết và trang thiết bị, phương tiện phòng chống dịch để xử lý kịp thời, có hiệu quả khi có dịch và sẵn sàng ứng phó theo kế hoạch hành động khẩn cấp.

Riêng Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế cần làm tốt việc tuyên truyền, đưa tin kịp thời chính xác diễn biến, nguy cơ dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống để người dân biết và chủ động phòng, chống dịch, đồng thời khuyến cáo người dân không sử dụng gia cầm ốm chết, không rõ nguồn gốc để làm thức ăn.

Dịch cúm gia cầm lại bùng phát tại Quảng Bình

Ông Phạm Hồng Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Quảng Bình cho biết, liên tiếp trong hai ngày 11 và 12-3, tại trang trại chăn nuôi của anh Nguyễn Đăng Tài ở thôn Tân Thịnh, xã Tân Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ có 75 con vịt 60 ngày tuổi trong tổng đàn vịt 315 con bị chết. Nhận tin báo, cán bộ thú y của tỉnh và huyện Lệ Thuỷ đã về ngay trang trại của anh Thịnh kiểm tra và lấy mẫu số vịt chết gửi ra Trung tâm thú y vùng 3 tại Vinh (Nghệ An) xét nghiệm.

Theo sơ bộ kết luận ban đầu của cán bộ thú y, triệu chứng vịt bị chết ở đây giống với triệu chứng của dịch cúm gia cầm đã xảy ra cách đây hai tháng ở xã Hồng Thủy.

Trong khi chờ kết quả xét nghiệm của cơ quan chức năng, cơ quan thú y của địa phương phối hợp cùng với chính quyền xã Tân Thuỷ tiến hành khoanh vùng vịt chết, tổ chức vệ sinh tiêu độc và tiêm phòng dịch bệnh cho toàn bộ đàn vịt gồm 6.500 con của các hộ gia đình chăn nuôi trong toàn xã. Ngoài ra, xã Tân Thịnh thực hiện các biện pháp cấp bách như chống dịch cúm gia cầm, trong thời gian từ nay cho đến khi có kết quả xét nghiệm của cơ quan thú y như nghiêm cấm vận chuyển, buôn bán, giết mổ vịt, kiên quyết không để lây lan dịch bệnh.

Theo TTXVN

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tổng hợp – Video: VTV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới