Thứ Hai, 17/06/2024, 15:02
35 C
Ho Chi Minh City

Cao tốc Bắc-Nam: Kế hoạch chọn nhà đầu tư chậm nửa năm so với dự kiến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cao tốc Bắc-Nam: Kế hoạch chọn nhà đầu tư chậm nửa năm so với dự kiến

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Do hủy đấu thầu quốc tế rộng rãi và chuyển sang chọn các nhà đầu tư trong nước để thực hiện dự án, 8 dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc-Nam phía Đông sẽ phải lùi thời gian kết thúc việc đấu thầu vào tháng 8-2020, chậm 3-6 tháng so với dự kiến trước đây.

Trong báo cáo Chính phủ gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 14-10, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể cho biết, ngày 10-10 bộ đã thông báo sơ tuyển và dự kiến hoàn thành sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư vào tháng 2-2020. Nếu thuận lợi thì 8 dự án đầu tư theo hình thức công – tư (PPP) sẽ có nhà đầu tư trong khoảng tháng 8-2020 đến tháng 11-2020.

Cao tốc Bắc-Nam: Kế hoạch chọn nhà đầu tư chậm nửa năm so với dự kiến
Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương đoạn qua Tân An (Long An), một phần của tuyến cao tốc Bắc – Nam. Ảnh minh họa: TTXVN

Như vậy chỉ sau nửa tháng tuyên bố hủy thầu quốc tế, việc tìm kiếm nhà đầu tư nội địa cho các dự án đã được nhanh chóng triển khai.

Ba dự án thành phần khác là Cam Lộ- Sơn La, Cao Bồ-Mai Sơn và dự án cầu Mỹ Thuận 2 do sử dụng vốn ngân sách nên đã tiến hành đấu thầu và khởi công xây dựng.

Còn 8 dự án thành phần, do muốn kêu gọi vốn xã hội hóa và thu hẹp phạm vi mời thầu quốc nội, Bộ GTVT đang cân nhắc về tiêu chí mời thầu. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, các tiêu chí mời thầu đều là bài toán “đánh đố” nhà đầu tư nội và hiện vẫn đang được giữ nguyên. Về tiêu chí năng lực tài chính yêu cầu nhà đầu tư trong nước phải có 20% vốn chủ sở hữu/tổng mức đầu tư dự án là bài toán khó với các doanh nghiệp hạ tầng ở Việt Nam, nhất là trong bối cảnh tín dụng ngân hàng thắt chặt cho vay với các dự án BOT.

Chính trong báo cáo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng thừa nhận việc huy động vốn tín dụng của các nhà đầu tư trong nước chủ yếu dựa vào ngân hàng trong khi dư nợ nguồn vay dài hạn của các ngân hàng đang ở mức cao, chủ yếu là huy động tín dụng ngắn hạn để cho vay dài hạn. Hiện tại, tỉ lệ tối đa sử dụng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm dần. Tổng số tín dụng 8 dự án cần huy động ước tính 50 ngàn tỉ đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới