Thứ Ba, 25/06/2024, 09:21
27.3 C
Ho Chi Minh City

Cao su có thể bị điều tra CBPG tại Ấn Độ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cao su có thể bị điều tra CBPG tại Ấn Độ

Nguyệt Hùng

Cao su có thể bị điều tra CBPG tại Ấn Độ
Công nhân làm việc tại một nhà máy chế biến cao su ở Tây Ninh. Ảnh: Bình Minh

(TBKTSG Online) – Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) hôm 10-11 đưa ra thông tin cảnh báo nguy cơ Ấn Độ sẽ điều tra chống bán phá giá (CBPG) hoặc tăng thuế nhập khẩu đối với cao su thiên nhiên nhập khẩu từ Việt Nam.

Cục Quản lý cạnh tranh dẫn lại thông tin từ hãng tin IANS của Ấn Độ từ tháng 9-2014 cho biết, các nhà sản xuất của Ấn Độ đã đề nghị chính phủ nước này áp thuế CBPG hoặc tăng mức thuế nhập khẩu đối với cao su thiên nhiên nhập khẩu.

Lý do là sự gia tăng quá mức của cao su thiên nhiên nhập khẩu, và giá của các loại cao su nhập khẩu cũng đã giảm 16% trong 8 tháng đầu năm nay.

Dù là nước sản xuất cao su thiên nhiên lớn thứ năm thế giới, nhưng trong 6 năm qua kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này vào Ấn Độ đã tăng khoảng bốn lần.

Trước đó, trong một hội nghị về xuất khẩu tổ chức tại TPHCM vào tháng 9-2014, ông Bùi Trung Thướng, Bí thư phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, cho biết ngoài điện thoại di động, thì nông sản và thực phẩm là các mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu sang Ấn Độ, như cà phê, cao su, hạt tiêu, hạt điều, thuỷ sản,….

Tuy nhiên, có một số điều doanh nghiệp cần lưu ý là tại Ấn Độ hàng năm chính phủ sẽ đặt ra mục tiêu xuất nhập khẩu và họ có thể ban hành luật cấm xuất nhập khẩu đối với mặt hàng nào đó và dỡ bỏ lệnh cấm này trong thời gian rất ngắn, đặc biệt đối với mặt hàng nông sản. Và khi ấy, mặc dù các hợp đồng đã được ký kết, doanh nghiệp cũng không thể thực hiện được.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng đầu năm nay Việt Nam xuất khẩu 58.328 tấn cao su vào thị trường Ấn Độ, với kim ngạch hơn 108 triệu đô la Mỹ, tức chiếm hơn 8,3% về số lượng và 9% về giá trị trong tổng xuất khẩu cao su của Việt Nam. Hiện Ấn Độ là thị trường đứng thứ ba trong 10 thị trường xuất khẩu cao su của Việt Nam, xếp sau Malaysia với hơn 18% và Trung Quốc là hơn 41%.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (ASSOCHAM), cao su thiên nhiên của Indonesia xuất khẩu vào Ấn Độ chiếm 42% tổng lượng nhập khẩu cao su của Ấn Độ, tiếp đến là Thái Lan 26% và Việt Nam chiếm 24%.

Giám đốc một công ty sản xuất và xuất khẩu cao su ở Đồng Nai cho biết, hiện tại những thông tin trên của Ấn Độ chỉ mới dừng lại ở dạng kiến nghị và kiến nghị này có được thông qua hay không là một chuyện khác.

Tuy nhiên, theo ông, việc các nhà sản xuất cao su Ấn Độ đưa ra kiến nghị này ít nhiều ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty Việt Nam có xuất cao su hàng vào thị trường này. Trong trường hợp Ấn Độ muốn kiện bán phá giá cao su thì sẽ cần nhiều thủ tục, giấy tờ có liên quan, nên cách tối ưu nhất trong trường hợp này là phía Ấn Độ cho nâng thuế. Như vậy, các doanh nghiệp sẽ giảm lượng xuất cao su sang thị trường Ấn Độ do mức thuế cao.

“Trong hai năm qua, giá cao su liên tiếp giảm và nếu có giảm nữa thì doanh nghiệp cũng phải chịu vì không còn cách nào khác. Công ty chúng tôi đã tạm ngưng cạo mủ cao su vì giá bán đang thấp hơn giá thành nên càng cạo càng thua lỗ”, ông nói.

Lâu nay, giá cao su ít nhiều ảnh hưởng bởi giá dầu. Hiện giá dầu trên thị trường thế giới giảm, kéo giá cao su giảm theo. Tuần đầu tiên của tháng 11, trên sàn giao dịch cao su Tocom – Nhật Bản giá cao su RSS3 giao vào đầu tháng 4-2015 ở mức giá 1.721 đô la Mỹ/tấn, giảm 19 đô la Mỹ/tấn so với mức giá trung bình của tháng 10-2014 và giảm 870 đô la Mỹ/tấn so với tháng 11-2013.

Sau khi có thông tin nói trên, giá cao su RSS3 giảm và chỉ còn 1.710 đô la Mỹ/tấn, tức giảm 11 đô la Mỹ/tấn so với tuần trước.

Tuy vậy, tại Việt Nam giá cao su tại một số địa phương trong ngày 11-11 lại tăng lên so với ngày hôm trước. Cụ thể, mủ cao su RSS3 tại các tỉnh Đông Nam bộ, Tây Nguyên là 28,3 triệu đồng/tấn, cao su SVR10 là 28,1 triệu đồng/tấn, cả hai loại mủ này đều tăng 100.000 đồng/tấn so với ngày hôm trước.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 10 tháng đầu năm 2014, lượng cao su xuất khẩu của Việt Nam đạt 843.000 tấn, trị giá 1,45 tỉ đô la Mỹ, tăng 1,3% về lượng nhưng lại giảm gần 26% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013.

Giá cao su xuất khẩu bình quân trong 9 tháng của năm 2014 là 1.767 đô la Mỹ/tấn, giảm gần 26% so với cùng kỳ năm 2013.

Xem thêm

>>> Khi giá cao su chạm đáy

>>> VRA: giá cao su chưa tăng trong hai năm tới

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới