Thứ Hai, 15/07/2024, 04:01
26.2 C
Ho Chi Minh City

Cạnh tranh truyền hình trả tiền sẽ tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cạnh tranh truyền hình trả tiền sẽ tăng mạnh

Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Theo quy hoạch phát triển dịch vụ phát thanh, truyền hình, đến năm 2015, Việt Nam có 30- 40% số hộ gia đình sử dụng dịch vụ truyền hình trả tiền và mức độ cạnh tranh trên thị trường này cũng sẽ tăng nhiệt khi có thêm nhà cung cấp.

>>> FPT được cấp phép truyền hình cáp

Theo quy hoạch vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020, cả nước có khoảng 60- 70% số hộ gia đình sử dụng dịch vụ truyền hình trả tiền. Dịch vụ này được sử dụng nhiều công nghệ khác nhau như truyền hình số mặt đất, truyền hình số vệ tinh, truyền hình cáp, truyền hình qua mạng internet IPTV…

Theo sách trắng công nghệ thông tin được Bộ Thông tin Truyền thông công bố vào năm 2012, Việt Nam có khoảng 4,5 triệu hộ gia đình xem truyền hình trả tiền trong tổng số 20 triệu hộ gia đình trên cả nước. Tỷ lệ người xem truyền hình trả tiền mới đạt khoảng 22,5%. Trong khi đó thị trường truyền hình trả tiền Việt Nam đã có lịch sử phát triển hàng chục năm qua và đến nay có gần 50 nhà cung cấp dịch vụ.

Ngoài mục tiêu đặt ra về tăng trưởng lượng người dùng dịch vụ truyền hình trả tiền, quy hoạch phát triển dịch vụ phát thanh, truyền hình Việt Nam đến năm 2020 còn đặt kế hoạch sẽ hình thành thị trường dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền cạnh tranh lành mạnh theo cơ chế thị trường với công nghệ hiện đại, có lộ trình chuyển hoàn toàn sang phát thanh, truyền hình số vào năm 2020, chất lượng dịch vụ ngày càng cao và giá dịch vụ phù hợp.

Để thiết lập thị trường dịch vụ truyền hình cạnh tranh, quy hoạch nêu rõ cần xác lập cơ chế, chính sách thích hợp với từng loại hình dịch vụ truyền hình. Để hình thành số lượng và quy mô doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hợp lý, vừa đảm bảo mục tiêu chống độc quyền vừa đảm bảo mục tiêu có doanh nghiệp đủ năng lực làm chủ thị trường trong nước và vươn ra quốc tế.

Trước đó, Bộ Thông tin Truyền thông đã từng bước thực hiện theo tinh thần trên trong việc cấp phép kinh doanh dịch vụ truyền hình trả tiền. Cụ thể, giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình cáp đã được cấp cho FPT Telecom (vào đầu tháng 8-2013) và Viettel (vào tháng 5-2013).

Phát biểu trong một cuộc họp mới đây do Bộ Thông tin Truyền thông tổ chức, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, biết sắp tới bộ sẽ siết chặt quản lý cấp phép và hoạt động kinh doanh truyền hình trả tiền, đảm bảo thị trường truyền hình đi vào nề nếp và đúng định hướng. Bộ này cũng sẽ rà soát lại giấy phép của các đơn vị đã được cấp, yêu cầu các đơn vị có cam kết việc triển khai cung cấp dịch vụ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới