Chủ Nhật, 14/07/2024, 01:35
25.6 C
Ho Chi Minh City

Cạnh tranh trong ứng dụng “đám mây”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cạnh tranh trong ứng dụng “đám mây”

Thu Hiền

(TBVTSG) – Các chuyên gia công nghệ nhận định, điện toán đám mây sẽ là một cuộc cách mạng mới của ngành công nghệ thông tin khi mô hình mới về phân phối và sử dụng các dịch vụ công nghệ thông tin dựa trên Internet đều được ảo hóa như một dịch vụ trên Internet.

Điện toán đám mây đã thu hút nhiều tập đoàn công nghệ lớn như IBM, Microsoft, Amazon, Cisco hay Intel tham gia và đã cung cấp dịch vụ ra thị trường. Trong khi đó, các nhà cung cấp sản phẩm bảo mật cũng không bỏ lỡ cơ hội chào bán những sản phẩm diệt virus ứng dụng điện toán đám mây.

Ưu điểm của điện toán đám mây khi đưa vào phần mềm diệt virus là khả năng giúp cải thiện hiệu suất hoạt động của máy tính, ít tiêu tốn tài nguyên hệ thống (RAM, CPU) và chủ động ngăn chặn các phần mềm độc hại ngay từ mạng Internet. Hầu hết các phần mềm diệt virus bằng công nghệ đám mây được cấu trúc theo mô hình client-cloud khiến mọi mối đe dọa như virus, malware hay các phần mềm độc hại sẽ được ngăn chặn trên các máy chủ của nhà cung cấp phần mềm trước khi các mối nguy hiểm này tiếp cận đến máy tính của người sử dụng. Các ứng dụng được chạy trên máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ cũng giảm việc chiếm dụng tài nguyên khi người sử dụng cài đặt phần mềm trên máy tính cá nhân của mình.

Ưu điểm cuối cùng của điện toán đám mây trong các sản phẩm diệt virus là nhà cung cấp phần mềm luôn cập nhật các loại virus mới trên máy chủ của mình và người sử dụng không phải mất thời gian tải định kỳ các nhận dạng virus mới về máy tính.

Cơ hội cho nhà cung ứng dịch vụ bảo mật

Tại Việt Nam, Panda Security là hãng phần mềm diệt virus ứng dụng điện toán đám mây của Tây Ban Nha đặt chân tới thị trường này từ tháng Năm năm ngoái. Giải pháp này với công nghệ Collective Intelligent có khả năng tự động phân tích và phân loại hàng ngàn mẫu malware mới mỗi ngày; đồng thời nó cũng giảm chiếm dụng tài nguyên trên máy tính.

Ông Trương Minh Yên, đại diện của Panda Security tại khu vực Đông Dương, cho biết thị trường phần mềm diệt virus tại Việt Nam có khá nhiều sản phẩm khác nhau, song phần mềm sử dụng công nghệ điện toán đám mây còn rất ít. Đó là cơ hội cho Panda Security.

Ngay sau khi bước chân vào thị trường, Panda Security đã bắt tay với một số nhà bán lẻ như Viễn Thông A, Trung tâm Hỗ trợ máy tính và an ninh mạng 911, MSI Vietnam… để phân phối sản phẩm ra thị trường. Cùng với việc mở rộng kênh phân phối, Panda Security cũng đưa ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá 20% cho các phiên bản năm 2010.

Vừa qua, Panda Security cũng cho ra mắt phiên bản ba dòng sản phẩm cá nhân gồm: Panda Antivirus Pro 2011 với giá bán là 110.000 đồng, Panda Internet Security 2011 giá bán là 190.000 đồng và Panda Global Protection 2011 có giá 250.000 đồng cho bản quyền một năm sử dụng. Với mức giá này, Panda Security đang được xem là sản phẩm diệt virus bằng công nghệ đám mây rẻ nhất trên thị trường.

Phiên bản Panda Global Protection 2011 được xem là sản phẩm nổi bật khi nó được tích hợp thêm công cụ Panda USB Vaccine giúp bảo vệ dữ liệu cho USB, bàn phím ảo (virtual keyboard) chống keylogger, trình duyệt Panda Safe Browser giúp truy cập vào các trang web không an toàn.

Ngoài ra, phần mềm này còn bổ sung thêm hai chế độ bảo vệ máy tính khi chơi trò chơi trực tuyến và khi giải trí. Home Network Manager hỗ trợ quản lý hệ thống mạng nội bộ, tính năng Remote PC Access cho phép điều khiển máy tính từ xa nhanh chóng và tính năng mã hóa file và xóa file vĩnh viễn giúp bảo vệ tuyệt đối những dữ liệu nhạy cảm.

Chỉ sau hai tháng Panda Security có mặt trên thị trường, Bkav cũng tung ngay dòng sản phẩm BkavPro Internet Security sử dụng công nghệ điện toán đám mây đạt chứng chỉ quốc tế VB100 do tổ chức kiểm định Virus Bulletin chứng nhận. Kết hợp giữa công nghệ diệt virus thông minh và công nghệ bảo vệ truy cập Internet, BkavPro có những tính năng nổi trội hơn mà phiên bản miễn phí BkavHome không có như diệt virus siêu đa hình (metamorphic virus), diệt rootkit, nhận diện virus theo hành vi, bảo vệ USB, tường lửa cá nhân, công nghệ chống bùng nổ. Sản phẩm này đang được bán với giá 299.000 đồng với bản quyền trong vòng một năm.

Lợi thế của Bkav là thương hiệu phần mềm nội địa đã quen thuộc với người tiêu dùng và có sẵn hệ thống phân phối thông qua 305 đại lý trên toàn quốc như Phong Vũ, Hoàn Long, Trần Anh và Nguyễn Kim. Tuy nhiên, nếu so sánh về giá thì Panda Security đang có lợi thế cạnh tranh hơn.

Thị trường sẽ ngày càng sôi động

Phần mềm diệt virus bằng điện toán đám mây trên thị trường không dừng lại ở con số hai mà sẽ là ba hoặc nhiều hơn khi mà hãng bảo mật của Đài Loan là Trend Micro cũng vừa tham gia thị trường vào cuối tháng Hai vừa qua.“Đi sau nhưng nhiều lợi thế” là điều mà ông Ngô Việt Khôi, Giám đốc marketing của Trend Micro, khẳng định khi hãng này bước chân vào thị trường Việt Nam. Dù Trend Micro đến muộn hơn Panda Security hay Bkav, ông Khôi cho rằng Trend Micro có lợi thế về công nghệ khi họ đã nghiên cứu điện toán đám mây từ năm năm trước, thời điểm mà công nghệ này mới chỉ là những khái niệm cơ bản. “Nhờ nghiên cứu trước nên chúng tôi có ưu thế về công nghệ hơn và dữ liệu về virus mà chúng tôi thu thập cũng nhiều hơn hẳn so với các đối thủ”, ông nói.

Về lý thuyết, sản phẩm Titanium Maximum Security 2011 cho người sử dụng cá nhân dùng thuật toán đám mây sẽ vận hành như các sản phẩm diệt virus khác. Tuy nhiên, theo ông Khôi thì Titanium có một số chức năng nổi trội so với các đối thủ, cụ thể là tính năng khóa tập tin từ xa phòng khi bị mất máy, tính năng chống mất cắp dữ liệu, tính năng xóa an toàn phòng khi bị kẻ xấu phục hồi file dữ liệu và người sử dụng được lưu trữ đến 10GB dữ liệu miễn phí. Những tính năng còn lại dựa trên nền công nghệ an ninh mạng đám mây (cloud security), cũng có nét tương đồng với các sản phẩm của Panda Security hay Bkav.

Trend Micro hy vọng tính năng cho phép lưu trữ 10GB miễn phí và khóa tập tin dữ liệu mật từ xa trong trường hợp mất máy tính là ưu điểm có thể cạnh tranh với các sản phẩm khác.

Kể từ ngày 24-2, Trend Micro Titanium Maximum Security 2011 phiên bản tiếng Việt bắt đầu được bán tại Việt Nam thông qua các nhà bán lẻ và trang bán hàng trực tuyến của Trend Micro tại Trend Micro online store. Ngoài ra, người sử dụng có thể tải phần mềm này về và dùng thử trong 30 ngày.

Hiện, Trend Micro Titanium Maximum Security 2011 có giá 495.000 đồng/máy tính/năm và 990.000 đồng/3 máy tính/năm. Như vậy, nếu tính về lợi thế giá thì Trend Micro đang đắt hơn từ gấp rưỡi đến gần gấp đôi so với sản phẩm của các đối thủ. Đây là một thách thức không nhỏ nếu Trend Micro muốn thâm nhập thị trường Việt Nam khi Bkav hay Panda Security đã khẳng định thương hiệu trên thị trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới